Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 13, 2017 , 0 bình luận

 Không tuân thủ các quy định, bổ nhiệm tràn lan dẫn đến thừa 23 cán bộ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên (Sở NN&PTNT) đang khiến dư luận địa phương rất bức xúc và đặt ra câu hỏi, liệu có sự “bất thường” gì ở đây?!


Bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ

Theo tìm hiểu của phóng viên, bên cạnh đề án việc làm đã được xây dựng, ngày 12/4/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 762/QĐ-UBND quy định rất rõ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở NN&PTNT tỉnh này. Theo đó, số cán bộ biên chế và hợp đồng lao động được giao của Sở NN&PTNT Thái Nguyên năm 2014 là 687 người; năm 2015 là 674 người. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng phải được thực hiện theo quy định và được Sở Nội vụ thẩm định. 


Tuy nhiên, vừa qua Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã ban hành kết luận khẳng định: “Công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại một số đơn vị thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên chưa đúng quy định, nhiều hơn so với đề án vị trí việc làm”.
Được biết, theo quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên thì Sở NN&PTNT có 5 phòng, ban chuyên môn nhưng cả 5 phòng, ban đều có số lượng lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên hoặc vượt quá số cán bộ lãnh đạo theo đề án. Đáng nói, có một số phòng chuyên môn cán bộ nhiều hơn chuyên viên như: Phòng Kế hoạch tài chính biên chế 11, nhưng có tới 7 lãnh đạo (1 trưởng phòng và 6 phó phòng); Phòng Quản lý xây dựng công trình (QLXDCT) biên chế có 4 thì có tới 3 lãnh đạo.
Mặt khác, theo đề án việc làm thì số lượng cán bộ, lãnh đạo của Sở NN&PTNT Thái Nguyên chỉ được bổ nhiệm 30 người. Thế nhưng, lãnh đạo Sở này đã ưu ái bổ nhiệm tràn lan dẫn đến số lượng cán bộ bị thừa quá nhiều. Theo thống kê của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, tính đến ngày 31/7/2016 số lượng cán bộ lãnh đạo của Sở NN&PTNT Thái Nguyên nhiều hơn so với đề án vị trí việc làm tới 23 người. 
Thanh tra tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ rõ, theo đề án vị trí việc làm của khối Văn phòng tại Tờ trình số 719/TTr-SNN ngày 23/6/2014 của Sở này thì Phó Chánh Văn phòng chỉ có 2 người, nhưng trên thực tế bổ nhiệm 3 người (thừa 1); Phó Chánh Thanh tra 1 người, thực tế bổ nhiệm 3 người (thừa 2); Phó Trưởng phòng Kế hoạch tài chính 3 người, thực tế bổ nhiệm 6 người (thừa 3); Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Phó Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình 1 người, thực tế bổ nhiệm 2 người (thừa 1).
Bên cạnh đó, tình trạng này cũng không phải là ngoại lệ tại Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên. Theo Tờ trình 266/TTr-CCKL thì tại Chi cục Kiểm lâm cũng thừa đến 5 cán bộ, trong đó thừa 1 phó chi cục trưởng và 4 phó phòng của các phòng ban thuộc chi cục. 
Còn tại Hạt kiểm lâm các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình, TP Sông Công và Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa vị trí lãnh đạo Phó Hạt trưởng được bổ nhiệm cũng thừa mỗi đơn vị 1 người so với đề án vị trí việc làm đã được trình và phê duyệt. Ngoài ra, tại Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật…tình trạng bổ nhiệm thừa cũng được tận dụng triệt để.
“Phớt lờ” các quy định
Theo kết luận của Thanh tra, Ban quản lý dự án (BQLDA) thuộc Sở NN&PTNT Thái Nguyên đã quyết toán tăng sai chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát thi công, tăng về giá trị quyết toán công trình “Di chuyển tuyến kênh giữa Hồ Núi Cốc đoạn từ K9+177 đến K11+434” do hồ sơ quyết toán tính không đúng chi phí quản lý dự án và chi phí giám sát theo quy định của Bộ Xây dựng. Cụ thể, tăng sai về giá trị quyết toán công trình gần 161,951 triệu đồng…
Từ sai phạm trên, ngày 27/12/2016 Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã kiến nghị Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Hà Thu Hiền - Giám đốc BQLDA, thuộc Sở NN&PTNT Thái Nguyên do chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng khi tham mưu cho Giám đốc Sở phê duyệt dự toán xây lắp, quyết toán đối với Dự án di chuyển tuyến kênh giữa Hồ Núi Cốc nêu trên.
Nhưng lạ thay, chỉ sau 1 ngày có kiến nghị của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên lại công bố Quyết định số 3566/QĐ-UBND về việc thành lập 3 ban chuyên ngành và “bất ngờ” bà Hà Thu Hiền lại được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc BQLDA Đầu tư và Xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên.
Bên cạnh đó, dư luận địa phương cũng rất bức xúc và cho rằng có sự “bất thường” trong việc bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Trường. Một số người dân địa phương cho biết, trước đây, ông Trường làm việc ở Công ty CP tư vấn xây dựng Thái Phương có trụ sở tại thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ. Đây là một công ty tư nhân chuyên tư vấn, thiết kế cho các công trình xây dựng dân dụng, nhỏ lẻ. Bỗng dưng, tháng 6/2014, Sở NN&PTNT Thái Nguyên có Báo cáo số 2340/BC-SNN bổ nhiệm ông Trường là Phó phòng QLCT. Đúng một năm sau, tháng 6/2015 ông Trường được thăng tiến lên làm Trưởng phòng. 
Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên sẽ có hình thức xử lý như thế nào đối với những tổ chức và cá nhân liên quan để giải quyết dứt điểm và tránh những sự việc tương tự là câu hỏi mà dư luận địa phương đang rất quan tâm… 
Bùi Anh (Báo Pháp luật Việt Nam điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm