Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 10, 2017 , 7 bình luận

(chiasekienthucnet)-Mạng xã hội ngoài những hữu ích quan trọng mà nó mang lại thì hệ lụy xấu từ mạng xã hội sẽ có thể ập đến nếu như người sử dụng mạng xã hội thiếu tỉnh táo...


Ngày nay, mạng xã hội là một thực tế không thể chối bỏ trong xã hội hiện tại- Nó giúp các cá nhân bộc lộ cảm xúc, kết nối, chia sẻ với nhau, với cộng đồng thông qua những ứng dụng của internet. Mạng xã hội là một phương tiện cần thiết, phù hợp nếu mỗi người hiểu biết sử dụng nó đúng cách. Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội thế nào cho đúng cách, không bị các thế lực thù địch lợi dụng hay nói cách khác, làm thế nào để không vô tình trở thành những cái máy nhân bản những thông tin không có lợi cho đất nước là điều mà mỗi người sử dụng mạng xã hội phải thực sự quan tâm. Gần đây, nhiều người sử dụng mạng xã hội, trong đó có cả một số nhà báo, đã đưa lên trang cá nhân của mình những điều mà khi đọc, khi xem, phần lớn cộng đồng đều phản đối, thậm chí lên án. Có những người dùng những từ ngữ, xưng hô không phù hợp, kém văn hóa; có người đưa hình ảnh phản cảm, tục tĩu, trái thuần phong mỹ tục; có người nêu ý kiến, quan điểm cực đoan, lạc lõng, gây chia rẽ đoàn kết xã hội, thậm chí vi phạm pháp luật… Có thể sẽ vẫn tiếp tục có những việc tương tự xảy ra nếu như người dùng facebook không biết tiết chế, điều chỉnh bản thân mình.


Internet, môi trường tồn tại của mạng xã hội đang xóa nhòa khoảng cách địa lý. Những động thái dù là nhỏ nhất của một quốc gia, thậm chí của một cá nhân, cũng ngay lập tức được cập nhật trên các trang mạng xã hội. Lợi dụng điều này, các tờ báo, trang tin phản động liên tục cập nhật thông tin về những mặt còn tồn tại trong xã hội, “nhào nặn” thông tin với mục đích phá hoại, rồi tung lên các trang mạng xã hội. Các phương thức hoạt động của các trang tin chủ yếu là dùng mạng xã hội đăng tải bài viết; kết bạn với những người sử dụng mạng xã hội trong nước để đưa thông tin thật giả lẫn lộn, nhằm tạo ra sự nghi hoặc và kích động người sử dụng mạng xã hội là chiêu trò mà các thế lực thù địch sử dụng để đẩy mạnh quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở Việt Nam. Các thế lực phản động lợi dụng internet để tán phát những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân các đồng chí lãnh đạo, bôi xấu chế độ, gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ lòng dân… trong những dịp trọng đại của đất nước như bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, đại hội Đảng... Không ít thông tin trên mạng đã gây nhiễu loạn thông tin, tạo sự hoài nghi, hoang mang trong xã hội, gieo rắc sự bi quan, chán nản, thất vọng, thậm chí mất phương hướng, mơ hồ về chính trị ở một bộ phận cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhất là những người thường xuyên tiếp cận với phương tiện này.

Các đối tượng xấu thường sử dụng chiêu trò gì để lừa những người tham gia mạng xã hội? Cách thức mà các thế lực phản động sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây là: Kết bạn với những người dùng facebook, chủ yếu là những người có uy tín, các nhà báo, trí thức, những người có ảnh hưởng trong cộng đồng mạng… tìm chọn trích dẫn những câu nói, phát biểu, bình luận của họ về một vấn đề nào đó, sau đó đưa vào bài phân tích và bóp méo, xuyên tạc sự việc theo ý đồ của họ. Để thu hút người truy cập, trong giai đoạn đầu, các diễn đàn này đã cố gắng tổng hợp, đăng tải các tin tức từ nguồn báo chí chính thống và các nguồn tin từ nước ngoài theo kiểu có vẻ “khách quan”. Khi đã thu hút một số lượng công chúng truy cập thường xuyên, chúng cài dần các thông tin xấu độc, theo tỷ lệ tăng dần cả về số lượng và mức độ bịa đặt, bóp méo sự thật. Luận điệu phản động, sai trái cũng sẽ tăng dần. Chính vì thế, nhiều người truy cập mạng, đặc biệt là giới trẻ, chỉ đọc báo mạng thông qua đường dẫn (link) của bạn bè trên mạng xã hội, dễ dàng “mắc mưu” của các thế lực thù địch, dễ bị dẫn dắt và bị động trong việc tiếp nhận thông tin xấu độc.Những thủ đoạn của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi: Thuê người làm dữ liệu giả (ảnh, video clip, audio hiện trường) để đưa lên mạng xã hội, các diễn đàn. Đây là một thủ đoạn khá thông dụng hiện nay, các thế lực thù địch thường xuyên sử dụng để xuyên tạc sự thật, cung cấp thông tin sai lệch về các cá nhân v.v.; dùng kỹ thuật và công nghệ để chỉnh sửa dữ liệu cũ, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép, tạo bằng chứng và thông tin giả; tự bịa ra các bài phỏng vấn nhân vật, sự kiện, bịa đặt các trang hồ sơ liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, các nhà lãnh đạo, thân nhân của họ và kích thích trí tò mò của công chúng bằng “thông tin lề trái, thông tin bí mật”.

Tại sao những trang tin, những trang báo phản động... trên mạng xã hội vẫn tồn tại?Có một thực tế, không quá khó để bắt gặp hàng vạn công chức vẫn miệt mài “lướt phây” trong giờ hành chính. Không quá khó để tìm ra những thông tin mang tính chất nội bộ của nhiều cơ quan được vô tình hay cố tình đăng lên facebook. Sự bất cẩn, sự lỏng lẻo trong quản lý và sự vô tâm của không ít người khi sử dụng mạng xã hội… thực sự là mảnh đất màu mỡ để các thế lực phản động gieo mầm tai họa.

Mạng xã hội như cây cầu nối gần mọi người lại với nhau, nhiều cảnh đời khổ đau bất hạnh đã được cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ; những người thân đã tìm thấy nhau… Nhưng trên “cây cầu thông tin” ấy cũng ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường nếu ta đi sai đường. Đã có người mất mạng chỉ vì một vài lời đăng trên facebook. Đã có người mất việc, mất danh dự cũng vì facebook. Rất nhiều người khác thậm chí đã mất đi quyền riêng tư khi tài khoản bị tội phạm mạng tấn công, chiếm quyền sử dụng… Thế giới ảo, nhưng hiểm họa là có thật.

Làm thế nào để trở thành những người sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin một cách thông minh? Làm thế nào để xây dựng trận địa tư tưởng vững vàng trong một thế giới tràn ngập thông tin? Làm thế nào để không tự biến mình thành mảnh đất để các thế lực thù địch gieo rắc mầm tai họa?Câu trả lời của mỗi người là không hoàn toàn giống nhau, nhưng có một điểm chung là mỗi người khi tham gia các trang mạng xã hội hay phát ngôn trên các phương tiện truyền thông đều phải nêu cao ý thức trách nhiệm. Trước hết cần nhận diện rõ những trang mạng, những diễn đàn... đăng thông tin sai sự thật; chủ động phản bác những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật. Mỗi người có một nhu cầu riêng khi sử dụng mạng xã hội. Những quyền của công dân, của quân nhân đã được quy định cụ thể trong luật. Để sử dụng mạng xã hội đúng cách, mang lại lợi ích cho cá nhân, cho cơ quan, có lợi cho đất nước không phải là quá khó nếu mỗi chúng ta có ý thức.Xin trích ý kiến của PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: "Tôi đã dùng facebook từ mấy năm nay. Tôi làm quản lý nhưng tôi là một nhà báo thực thụ và liên tục từ 34 năm nay. Tôi thấy facebook cũng cần cho mình khi bộc lộ tình cảm trong sáng, suy nghĩ tích cực, kêu gọi hành động đúng đắn, có ích cho xã hội. Lên facebook, ta cũng có thêm những thông tin nhiều chiều để biết xã hội đang quan tâm những vấn đề gì, yêu thích gì, ghét và phản đối cái gì, cái gì cần lưu ý, cần cùng mọi người quan tâm, giải quyết.Nhưng, tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, dẫu sao cũng mang rất đậm dấu ấn cá nhân. Đó là “nhà” của anh, “tường nhà” của anh, anh “mở cửa” hướng nào, treo tranh ảnh gì, viết lách, suy nghĩ ra sao, kết thân với ai… cũng luôn phải nghĩ đến là cho ai đọc, ai nhìn, ai chia sẻ, ai là bạn và ai là người không nên hợp tác. Ở đây, cá nhân không thu hẹp trong cái tôi biệt lập mà nó liên kết với xã hội, hướng ra xã hội và thu nhận những gì cần thiết từ xã hội.Khi liên kết, chia sẻ, nên hướng đến những điều lành mạnh, bổ ích, nhân văn, không nên cực đoan, thái quá. Người dùng không thể dùng trang của mình để xúc phạm các cá nhân hay tổ chức nào đó. Tôi nghĩ, internet là “ảo” nhưng nó lại rất thật và có những tác động mạnh mẽ vào cuộc sống thật. Câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội cũng giống như các phép ứng xử thông thường của các cá nhân, tổ chức trong xã hội mà thôi!".


NTN (dautruongdanchu.com)

Tags:
 1. Bài viết hay lắm bạn ơi :D

  ReplyDelete
 2. Với nhiều người Facebook không thể thiếu tuy nhiên hãy sáng suốt và cảnh giác khi sử dụng tiện ích này

  ReplyDelete
 3. facebook là ảo nhưng không thể phủ nhận tác động thực của nó vào cuộc sống

  ReplyDelete
 4. khi sử dụng Face hãy đọc thông tin trên các trang chính thống và cẩn trọng khi chia sẻ và kết bạn

  ReplyDelete
 5. chúng ta có quyền được tham gia diễn đàn trên các trang mạng xã hội nhưng nên cẩn thận trước những âm mưu thâm độc của kẻ thù, hãy cẩn thận trước khi share hoặc like các bạn nhé

  ReplyDelete
 6. mỗi người khi tham gia các trang mạng xã hội hay phát ngôn trên các phương tiện truyền thông đều phải nêu cao ý thức trách nhiệm.

  ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm