PGS, TS HÀ HUY PHƯỢNG, Phó trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:
Ảnh minh họa

Tăng cường giáo dục truyền thông về phòng, chống thông tin xấu độc
Tôi rất đồng tình với vấn đề được nêu trong bài báo "Cần "miễn dịch" trước thông tin xấu độc". Thực tế cho thấy, phần lớn thông điệp được đăng tải, lan truyền trên mạng xã hội do chủ thể phát là giới trẻ. Nhiều thông điệp tin cậy, có giá trị, nhưng cũng còn những thông điệp sai sự thật, gây độc hại cho xã hội. Phần lớn giới trẻ chưa có kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về luật pháp và đạo đức truyền thông. Do đó, nhiều thông điệp truyền thông do giới trẻ đưa lên mạng dễ tạo ra các khủng hoảng, gây ra những hậu quả xã hội khôn lường. Ví dụ, gần đây trên một diễn đàn mạng xã hội, một thành viên đã đăng loạt ảnh 4 chiếc siêu xe đồ chơi gắn biển số xe công để bình phẩm hay một video clip “Formosa lại xả thải”…
Những tin giả này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nguyên nhân của những lỗi này chủ yếu do sự “hồn nhiên”, thiếu kiến thức, kỹ năng, luật pháp và trách nhiệm công dân của các bạn trẻ đối với xã hội khi ứng xử với các phương tiện truyền thông.
Để hạn chế thông tin xấu độc từ mạng xã hội, giới trẻ cần phải được giáo dục kiến thức, kỹ năng và luật pháp để nâng cao năng lực truyền thông. Tính chuyên nghiệp trong truyền thông sẽ giúp cho giới trẻ ý thức trách nhiệm với những thông điệp do mình phát ra. Đồng thời, giới trẻ cũng sẽ dễ dàng nhận diện được những thông tin thật-giả và có những ứng xử đúng đắn.
Hiện nay, các chuyên gia giàu kinh nghiệm nghiên cứu về truyền thông của Áo, Đức, Hà Lan, Thái Lan, Ma-lai-xi-a và Việt Nam, trong đó có Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang tiến hành nghiên cứu dự án quốc tế về “Nâng cao năng lực truyền thông”. Qua đó cho thấy việc nâng cao năng lực truyền thông của mọi người giúp góp phần phát triển xã hội tốt đẹp hơn.
Trên các trang mạng xã hội, giới trẻ vừa là chủ thể truyền thông, vừa là đối tượng tiếp nhận thông tin. Nếu giới trẻ được giáo dục truyền thông một cách bài bản, chuyên nghiệp, chắc chắn thông tin sai trái, độc hại sẽ bớt đi để nhường chỗ cho những thông tin có giá trị.
HỒNG ANH (ghi)
Luật sư NGUYỄN QUANG THU (Hà Nội):
Xử lý nghiêm minh những đối tượng tuyên truyền, chống phá
Việc Báo Quân đội nhân dân mở chuyên mục “Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, theo tôi không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay mà còn có ý nghĩa tuyên truyền đối với mọi tầng lớp nhân dân. Bài báo mở đầu chuyên mục đã đề cập một vấn đề thời sự từng gây bức xúc dư luận thời gian qua, cũng là điều giới luật sư chúng tôi quan tâm vì việc quản lý thông tin trên internet vẫn còn nhiều "lỗ hổng".
Những thông tin xấu độc đang làm “ô nhiễm” môi trường chính trị ổn định, an bình của đất nước chúng ta. Việc phòng, chống, đẩy lùi nó không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội.
Tôi cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến thời gian qua những thông tin đó lan tràn, tán phát là do các cơ quan chức năng quá đề cao giáo dục, thuyết phục nên chưa xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.
Vì vậy, việc xử lý kiên quyết như gần đây Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Thái Nguyên thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Bùi Hiếu Võ (sinh năm 1962) và Phan Kim Khánh (sinh năm 1993) để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự là những việc làm rất cần thiết. Các đối tượng này đã lập tài khoản facebook đăng tải nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, kích động các hoạt động phá rối an ninh, trật tự và bạo động; lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần Việt Nam” cùng nhiều trang facebookYouTube có nội dung bịa đặt, xuyên tạc. Việc bắt giữ các đối tượng đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, cũng là lời cảnh tỉnh đến các đối tượng khác đang có âm mưu, hoạt động chống Nhà nước, hoạt động đi ngược lại lợi ích, truyền thống dân tộc. Đồng thời, việc xử lý đó còn là lời cảnh tỉnh đối với những người suy nghĩ giản đơn, tò mò đọc, chia sẻ, bình luận, tán phát những thông tin xấu độc phải biết nhận diện, đấu tranh, không để chúng tán phát trong cộng đồng.
NGUYÊN MINH (ghi)
Cựu chiến binh NGUYỄN HẢI DƯƠNG, xóm 15, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An:
Đẩy lùi bằng sự đồng thuận, phân minh
Chúng tôi là những cán bộ hưu trí, đã cống hiến cho Đảng, Nhà nước hơn 30 năm. Hằng ngày, chúng tôi vẫn thường xuyên theo dõi thông tin thời sự, chính trị của đất nước qua báo, đài, ti vi, nhất là Báo Quân đội nhân dân. Ngày 23-3, tôi thấy báo mở chuyên mục “Phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trên trang 8 là rất thiết thực. Bài báo "Cần "miễn dịch" trước thông tin xấu độc" đã nêu ra một vấn đề rất cấp thiết của công tác tư tưởng nói chung, cuộc chiến phòng chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" nói riêng bởi thông tin luôn có tác động mạnh mẽ tới nhận thức, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên internet.
Điều dễ nhận thấy là chưa lúc nào các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị lại chống phá Đảng, Nhà nước ta diễn ra quyết liệt như hiện nay. Chúng dùng mọi thủ đoạn, tận dụng mọi cơ hội, lợi dụng mọi kênh thông tin, từ lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến mạng xã hội như: FacebookYouTubeZalo… để bịa đặt thông tin, nói xấu, bêu riếu lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.
Theo tôi, để đẩy lùi "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" thì còn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các cơ quan truyền thông cả nước. Việc Báo Quân đội nhân dân tiên phong mở chuyên mục này rất thiết thực và bài báo mở màn đầu tiên đã phân tích rất thuyết phục hiện tượng thông tin xuyên tạc, bịa đặt, “núp bóng” hưởng ứng triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) để chia rẽ nội bộ. Kẻ xấu đã đơm đặt, bôi nhọ cả những đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước như Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Ngay trong bài báo mở màn chuyên mục, Báo Quân đội nhân dân đã kịp thời phân tích, phản bác những thông tin xuyên tạc, bịa đặt liên quan đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thông tin xuyên tạc, gây hoang mang dư luận về các tập đoàn kinh tế như: Viettel, FLC, Sungroup... trên các trang mạng phản động. Theo tôi việc phản ánh đó rất kịp thời, nêu rõ bản chất sự xuyên tạc, bịa đặt đã khiến bạn đọc thêm vững tin, âm mưu thủ đoạn chống phá bị thất bại, tạo nên sự đồng thuận trong Đảng và trong xã hội.
LÊ TƯỜNG HIẾU (ghi)
Ông NGUYỄN TRUNG KIÊN, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Điền, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế:
Cập nhật thông tin chính thống, kịp thời phổ biến tới đảng viên
Tôi rất tâm đắc với vấn đề phòng, chống, đẩy lùi thông tin xấu độc được nêu trong chuyên mục “Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” do Báo Quân đội nhân dân vừa mở.
Đối với những thông tin bịa đặt, nói xấu Đảng, chế độ, nếu người tiếp nhận không tỉnh táo sẽ dễ bị lôi kéo, gây mâu thuẫn và nghi ngờ tổ chức; còn người dân không tin vào cán bộ, chính quyền địa phương… dẫn đến mất ổn định, khó lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ.
Theo tôi, để nhận diện những thông tin này không khó, yêu cầu mỗi người, mỗi đảng viên phải bình tĩnh, tỉnh táo khi tiếp nhận. Những thông tin này thường có nội dung không phù hợp về chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục như: Kích động đồi trụy, bạo lực, bôi nhọ đời tư, vu khống…; thông tin sai trái, xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bịa đặt, vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, quân đội...
Để phòng ngừa, theo tôi, các tổ chức đảng khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4  (khóa XII) phải tạo nên một phong trào hành động cách mạng, có những giải pháp thiết thực để phòng, chống, đẩy lùi thông tin xấu độc, coi đó là nhiệm vụ vừa thường xuyên, vừa cấp bách. 
ĐỨC TUẤN (ghi)
Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân điện tử