Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 24, 2017 , 0 bình luận

Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang báo cáo về sự việc trước ngày 26/3.Công văn của Cục được gửi đi sáng 24/3, sau khi dư luận bức xúc trước thông tin bài hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Thuận Yến, nằm trong danh mục các nhạc phẩm bị cấm lưu hành ở Tiền Giang.


Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết ngoài giải trình về sự việc, Sở phải gửi kèm các văn bản liên quan để cơ quan quản lý tổng hợp báo cáo cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Ông Chương cho biết Cục vẫn đang chờ văn bản của Sở. Khi đã nắm được đầy đủ thông tin, Cục sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp.Trước đó, ngày 7/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang ban hành công văn với nội dung đề nghị phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý phải gỡ bỏ những bài hát chưa được cấp phép lưu hành và phổ biến theo quy định. Thời hạn để các cơ quan thực hiện là 30 ngày. Đặc biệt, trong số 354 bài hát bị cấm lưu hành có ca khúc Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến.

Cố nhạc sĩ Thuận Yến và vợ Thanh Hương.Ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang - cho biết Màu hoa đỏ bị cấm lưu hành và phổ biến ở địa phương bởi phiên bản của ca khúc sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke có hình ảnh minh họa không phù hợp nội dung.

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết cách làm của Sở ở Tiền Giang là chưa ổn.

"Nếu bài hát có vấn đề về hình ảnh minh họa thì phải xử lý đúng chỗ sai phạm, không thể cấm lưu hành luôn bài hát được. Quyết định của Sở Văn hóa tỉnh Tiền Giang không chỉ gây thiệt hại cho một tác phẩm hay mà còn cả nghệ sĩ và gia đình", ông Biên nói.

Nghệ sĩ Hồ Thanh Hương - vợ của cố nhạc sĩ Thuận Yến - buồn lòng về vụ việc. Bà cho biết Màu hoa đỏ là ca khúc gắn với nhiều thế hệ người lính, người dân Việt.

"Anh Thuận Yến từng nói với tôi anh đi qua nhiều cuộc kháng chiến từ chống Pháp, Mỹ đến chiến tranh biên giới phía Bắc mà chưa thể sáng tác được ca khúc nào hào hùng như Màu hoa đỏ. Ngày trước, nhà tôi ở phố Lý Nam Đế, gần văn phòng của Tạp chí Văn nghệ Quân đội nên thỉnh thoảng ông xã qua lại với bạn thơ Nguyễn Đức Mậu. Chỉ đến lúc bắt gặp bài thơ Thời hoa đỏ, anh mới phát ra được những giai điệu như khán giả nghe bây giờ", bà tâm sự.

Theo bà Thanh Hương, cơ quan quản lý tỉnh Tiền Giang cần xem xét lại quyết định cấm lưu hành ca khúc. Nếu hình ảnh minh họa cho bài hát trong các quán karaoke không phù hợp thì nên yêu cầu chỉnh sửa thay vì cấm lưu hành luôn tác phẩm.

Nghệ sĩ Thanh Lam - con gái cố nhạc sĩ - vô cùng bất ngờ và khó hiểu trước quyết định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang nhưng từ chối bình luận về sự việc.

Ca khúc Màu hoa đỏ được cố nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991, phổ nhạc từ bài thơ Thời hoa đỏ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. Bài hát là những kỷ niệm về một thời trải qua bom đạn của cố nhạc sĩ và những đồng đội đã hy sinh. Năm 1994, Màu hoa đỏ đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và giải "Ca khúc xuất sắc" của Bộ Quốc phòng.

Nhạc phẩm từng được nhiều nghệ sĩ thể hiện như Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương… Trong đó, Thanh Lam được xem là người hát ca khúc này thành công nhất.

Đức Trí (Báo Vnexpress.net)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm