Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 11, 2017 , 0 bình luận

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định quyết định tạm dừng lưu hành 5 sáng tác trước năm 1975 không do vấn đề về nội dung.
Mới đây Cục Nghệ thuật Biểu diễn bất ngờ ra quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát được sáng tác trước năm 1975 bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ – Hồ Đình Phương). Các ca khúc này sẽ bị tạm dừng lưu hành để đơn vị này thẩm định lại về vấn đề ca từ và tác giả.
Theo tìm hiểu được biết, quyết định trên được Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra xuất phát từ đề xuất của Sở VH&TT TP.HCM. Cụ thể, đơn vị này đã chủ động gửi công văn lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn để đề nghị việc xem xét lại nội dung một số ca khúc được sáng tác trước năm 1975.
Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Thu Đông – Trưởng phòng quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định 5 ca khúc trên không gặp vấn đề gì nghiêm trọng về mặt nội dung, mà chỉ vì có sự chưa đồng nhất về mặt cá từ, không rõ về tên tác giả và có nhiều dị bản khác nhau, thậm chí nhiều bài được cho là phần lời không đúng với nguyên gốc. Đơn cử như ca khúc “Đừng gọi anh là chú” thường được chú thích là của nhạc sĩ Đi Ăn nhưng trên thực tế đây lại là tác phẩm do nhạc sĩ khác sáng tác.
"Con đường xưa em đi" được nhạc sĩ Châu Kỳ sáng tác dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Hồ Đình Phương

Cũng bởi một số lý do trên nên Hội đồng thẩm định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ tiến hành rà soát lại, so sánh, đối chiếu và thẩm định lại 5 ca khúc trên. Cụ thể là phiên bản 5 ca khúc từng được đơn vị này cấp phép lưu hành với các bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và các nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm. Việc cấp phép trở lại đối với 5 ca khúc này vẫn bỏ ngỏ cho tới khi quá trình thẩm định này kết thúc.
Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết quyết định này với mục đích đảm bảo chất lượng nội dung bài hát trong việc ghi âm, ghi hình và biểu diễn.
Đặc biệt, trong thời gian tới không ngoại trừ khả năng nhiều ca khúc khác từng được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép cũng sẽ phải tạm dừng lưu hành để đơn vị này đối chiếu, thẩm định lại về vấn đề ca từ cũng như tên tác giả.
Hiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đã yêu cầu Sở VH&TT TP.HCM cung cấp danh sách các ca khúc từng được Sở thẩm định và cho phép lưu hành, các bài hát được sáng tác trước năm 1975, các bài hát do người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác vào thời điểm trước ngày 1-1-2013, khi Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật.
Báo An ninh Thủ đô điện tử

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm