Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 5, 2017 , 0 bình luận

Sau nhiều năm, những cựu lính Gạc Ma năm xưa đã tìm đến nghĩa trang Đà Nẵng để tiễn đưa người đồng đội vừa mất vì ung thư và thắp hương lên những ngôi mộ gió của 7 liệt sĩ đã hi sinh ở Gạc Ma cách đây 29 năm.
Sau khi tiễn đưa người đồng đội Dương Văn Dũng (Dũng Gạc Ma) về nơi an nghỉ cuối cùng sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, những cựu binh Gạc Ma đã đến Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Đà Nẵng để dâng hoa, thắp hương tưởng niệm những anh hùng hy sinh trong trận chiến bảo vệ biển đảo năm 1988.
Những ngôi mộ gió này là nơi yên nghỉ của 7 liệt sĩ trong số 10 chiến sĩ quê ở Đà Nẵng ra Gạc Ma 29 năm về trước. 7 ngôi mộ gió đều có chung ngày hy sinh là 14/3/1988 - ngày tàu chiến cùng binh lính Trung Quốc đổ bộ lên đảo và nổ súng sát hại 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam.

Những cựu lính Gạc Ma 29 năm về trước đã vượt hàng trăm cây số để đến Đà Nẵng thắp hương lên những ngôi mộ gió của đồng đội năm xưa. (Ảnh: Nguyễn Nam).


Ông Nguyễn Văn Tấn - Trưởng Ban liên lạc bộ đội Trường Sa thành phố Đà Nẵng 1984-1988 cho biết: "Ngày 14/3/1988, khi 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đang vận chuyển vật liệu xuống bãi đá Gạc Ma và cắm cờ chủ quyền thì bất ngờ bị tàu chiến cùng binh lính Trung Quốc vây ráp, nổ súng giết hại. Trong số những liệt sĩ hy sinh thì có đến 9 anh em là người Đà Nẵng".
Ông Tấn cho biết thêm, do một số lý do nên hiện tại nghĩa trang chỉ có 7 ngôi mộ gió của các liệt sĩ Gạc Ma. Thời gian tới, lãnh đạo Đà Nẵng sẽ xây thêm 2 ngôi mộ gió của 2 chiến sỹ anh hùng còn lại cạnh những người đồng đội này.
Được biết, đây là lần đầu tiên sau mấy chục năm dài các cựu binh Gạc Ma được đến dâng hương ngưỡng vọng hương hồn của 7 đồng đội năm xưa. Những liệt sỹ Gạc Ma đã mãi nằm lại với biển khơi khi tuổi đời mới tròn đôi mươi.
Các cựu binh Gạc Ma thắp hương cho 7 người đồng đội anh hùng trong niềm xúc động bùi ngùi khi mà chỉ còn 10 ngày nữa sẽ đến ngày 14/3.
Dưới đây là những hình ảnh các cựu lính Gạc Ma thắp hương lên những ngôi mộ gió của đồng đội:
IMG_7450

Sau khi đưa tiễn người đồng đội ra đi vì ung thư về nơi an nghỉ cuối cùng, những cựu lính Gạc Ma đã tìm đến nghĩa trang liệt sĩ Đà Nẵng để thắp hương lên những ngôi mộ gió của những đồng đội đã hi sinh trong trận Gạc Ma 29 năm về trước. (Ảnh: Nguyễn Nam). 

IMG_7437

Đây là lần đầu tiên nhưng cựu lính Gạc Ma  mới có dịp đến và thắp hương lên mộ đồng đội đã hi sinh. (Ảnh: Nguyễn Nam).  

IMG_7456 (1)
IMG_7464
IMG_7480
IMG_7484

Thành kính thắp nén nhang cho đồng đội đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo Tổ quốc. (Ảnh: Nguyễn Nam)

IMG_7458
IMG_7491
IMG_7494

 Tất cả đều bùi ngùi xúc động khi nhớ lại trận chiến đầy máu và nước mắt tại Gạc Ma 

vào ngày 14/3/1988. (Ảnh: Nguyễn Nam).Nguyễn Nam - Nguyễn Vương (Báo VTC News)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm