Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 22, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hôm nay, người dân Đồng Tâm nói chung, thôn Hoành nói riêng có thể có nói chấm dứt những chuỗi ngày "mệt mỏi" vì vừa phải đối phó với những đối tượng lạ mặt vào làng vừa phải canh chừng, chăm sóc cho những cán bộ, cảnh sát, bị giam giữ nhưng có lẽ niềm vui nhiều hơn khi đối thoại với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn đại biểu.

>Thả 19 chiến sĩ, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm
>Toàn cảnh đối thoại: Chủ tịch Hà Nội cam kết xử lý công tâm sự việc ở Đồng Tâm

Niềm vui của bà con thôn Hoành và xã Đồng Tâm thì đã rõ, nhưng vẫn còn có những băn khoăn khi những lời hứa ngày hôm nay của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung liệu có thành sự thật và có cơ sở để tin tưởng hay không ? Tin đấu trường dân chủ khẳng định rằng, điều đó là có thể và chắc chắn là có thể, bởi: 
19 cán bộ, công an, cảnh sát cơ động được người dân trao trả sau 45 phút kết thúc cuộc đối thoại ngày hôm nay


Thứ nhất, như Tin đấu trường dân chủ đã có bài viết "hành vi của bà con thôn Hoành" chỉ là hành vi nhất thời bột phát xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức và cá nhân", hoàn toàn không xuất phát từ âm mưu hoặc bị kích động bởi kẻ xấu. Theo như lời bà con thì rõ ràng việc bắt giữ cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi, 66 năm tuổi Đảng mà cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt người không hề đưa ra lệnh bắt đã vi phạm vào khoản 2 Điều 80, Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. Trong khi đó, cụ Kình là người cao tuổi, được dân làng kính trọng. Mặt khác, sự tích tụ, dồn nén bấy lâu nay về tình trạng "chính quyền" không minh bạch trong quản lý đất đai và có biểu hiện tiêu cực khiến bà con không nể phục. Việc thu hồi đất nhưng không chứng minh quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thu hồi đất là cũng là một sai phạm đã xảy ra. Tất nhiên, những vấn đề này sẽ tiếp tục được làm sáng tỏ thông qua thanh tra, kiểm tra và sẽ công bố để không chỉ bà con Đồng Tâm mà cả nước biết rõ.


Thứ hai, việc giữ người trái pháp luật của bà con chỉ nhằm mục đích để làm sáng tỏ mọi vấn đề với chính quyền thành phố mà trực tiếp là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hoặc cơ quan Trung ương. Bấy lâu nay, bà con đã có đơn thư gửi khắp nơi những không ai giải quyết và không ai trả lời hoặc hướng dẫn bà con tiến hành thủ tục tố tụng nếu như bà con gửi đơn thư không đúng. Điều này thể hiện, số cán bộ, công an, cảnh sát cơ động bị giữ ở nhà văn hóa vẫn được bà con chăm sóc chu đáo và đầy đủ.

Thứ ba, bà con thôn Hoành sau khi được tuyên truyền, giải thích đã nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình và mong được tha thứ, khắc phục hậu quả xảy ra.


Với những tình tiết trên, căn cứ vào khoản 2, điều 3, Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi 2009: "Khoan hồng đối với người tự thú, thành khẩn khai báo, tố giác người đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra.", khoản 2 điều 25 Bộ luật hình sự về miễn truy cứu trách nhiệm hình sự: "Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự" và căn cứ vào tội danh được quy định tại Điều 123, Bộ luật hình sự thì việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự là có thể và có căn cứ pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội lại xuất hiện quan điểm cho rằng "sẽ học tập bài học của người dân Đồng Tâm" và rồi lại sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự liệu có nên ? Theo Tin đấu trường dân chủ, việc học tập theo cách làm của người dân Đồng Tâm là không nên vì mỗi trường hợp sẽ là khác nhau và thậm chí nó có diễn biến khác nhau. Nếu, chỉ một trong số cán bộ, công an, cảnh sát cơ động bị giữ phát sinh vấn đề như ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tinh thần do bị nhốt (khách quan) hoặc do đối xử (chủ quan) thì sự việc sẽ không còn như người dân Đồng Tâm ngày hôm nay nữa.


Điều mà chúng ta học tập người dân Đồng Tâm ở đây là phải luôn thực sự tin tưởng vào cơ quan nhà nước, Đảng, mặc dù bà con đã không còn tin tưởng vào chính quyền xã, huyện nhưng vẫn tin vào chính quyền Thành phố hoặc Trung ương. Đồng thời, bài học về tránh xa những kẻ xấu kích động, xúi giục nhằm chống đối chính quyền. Thật khâm phục bà con Đồng Tâm, trong lúc bi quan nhất nhưng họ vẫn vững vàng nhất, kiên quyết tẩy chay "người lạ", không nghe kích động bởi kẻ xấu và thực hiện hành vi bằng chính niềm tin và cái tâm của mình. 

Điều mà cơ quan nhà nước cần học tập thông qua vụ việc ở Đồng Tâm là gì ? đó là vấn đề cần đặt ra để không xảy ra những trường hợp oan khuất, bi quan, chán nản về chính quyền. Cần phải nhắc nhở mọi cán bộ, công chức, viên chức khi tiếp nhận đơn thư, khiếu nại, tố cáo nếu không thuộc phạm vi trách nhiệm giải quyết của mình thì cũng phải có trách nhiệm hướng dẫn hoặc quan tâm kiểm tra, chỉ đạo nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Đối với vụ việc khởi tố về gây rối trật tự đối với một số người dân thôn Hoành vào ngày 30/3 thì sao ? Tin đấu trường dân chủ sẽ tiếp tục quay lại với bạn đọc về vụ việc này khi đã xác minh được vấn đề.


Vụ việc Đồng Tâm tạm khép lại với những niềm vui, niềm tin không chỉ từ phía bà con Đồng Tâm mà người dân cả nước theo dõi vụ việc này. Chắc chắn, những băn khoăn, thắc mắc ngày hôm nay sẽ được trả lời thỏa đáng vào những ngày tiếp theo và ngày mai, bà con Đồng Tâm lại tiếp tục các hoạt động thường ngày của mình như chưa có gì xảy ra.


VT (dautruongdanchu.com)


Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm