Đăng bởi TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ lúc April 4, 2017 , 0 bình luận

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn giải thích các bài hát bị sai lời, đặt lại lời so với bản gốc là vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan.


Dị bản của các ca khúc: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - nói: "Những bản nhạc bị sửa lời vi phạm nặng nề quyền tác giả và quyền liên quan. Việc cấm lưu hành vĩnh viễn là đương nhiên và phải làm".

Đối với bản gốc của năm ca khúc trước năm 1975 này, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết nếu có đơn vị xin cấp phép lưu hành và có xác nhận của tác giả rằng đó là bản gốc, cơ quan quản lý sẽ xem xét.

"Con đường xưa em đi" là một trong năm ca khúc trước năm 1975 có nhiều dị bản.


Giữa tháng 3, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra quyết định dừng lưu hành năm tác phẩm. Quyết định này xuất phát từ việc trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM gửi công văn lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề đạt xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết năm ca khúc có trong danh sách cần được xem xét lại ca từ, tên tác giả. Chúng có các dị bản tồn tại song song tác phẩm gốc, làm sai lệch ý nghĩa ca khúc, đồng thời vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm. Quyền này ngăn cấm người khác khai thác, sửa chữa tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả.

Ví dụ, bài Con đường xưa em đi có bản viết "chiến trường anh bước đi", có bản lại viết "lối mòn anh bước đi". Một số ca sĩ hát "Nơi đây phiên gác canh dài, e ấp đôi lời mình còn nhớ thương hoài". Người khác lại hát "nơi đây thao thức canh dài". Bên cạnh đó, một số ca khúc trước 1975 bị chú thích sai tên tác giả. Như bài hát Đừng gọi anh bằng chú thường được chú thích là sáng tác của Diên An. Tuy nhiên, đây thực ra là tác phẩm của nhạc sĩ khác.

Đây không phải lần đầu tiên Cục Nghệ thuật Biểu diễn rút giấy phép biểu diễn của các bài hát trước 1975. Ca khúc Tàu đêm năm cũ (Trúc Phương) từng được cấp phép nhưng sau đó bị thu hồi. Đến nay, bài hát vẫn không có trong danh mục của Cục. Một số tác phẩm như Ly rượu mừng (Phạm Đình Chương), Ai biểu anh làm thinh (Trầm Tử Thiêng), Còn chút gì để nhớ (Phạm Duy, thơ: Vũ Hữu Định), Nếu hai đứa mình (Anh Bằng - Lê Dinh)... đã được cấp phép trở lại sau một thời gian vắng bóng trên sân khấu.

Đức Trí (Báo Vnexpress.net)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy