Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 15, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố về hành vi gây rối, giữ người trái pháp luật hiện vẫn còn nhiều ý kiến cố tình kích động đẩy vụ việc đi xa hơn...


Vụ việc gần hai nghìn giáo dân đến gây rối tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà và giữ người trái pháp luật là những hành vi vi phạm pháp luật không thể biện minh và việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây rối trật tự công cộng (điều 245) và tội giữ người trái pháp luật (điều 123) là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Bạch Hồng Quyền (người đứng mặc áo phông đen, đội mũ đen) xuất hiện ở Lộc Hà nhiều ngày trước khi xảy ra vụ việc để kích động giáo dân gây rối.

Tuy nhiên, một số kẻ phản động thậm chí mang danh luật sư cũng cố tình không hiểu để "lái vụ việc" sang một hướng khác theo kiểu suy diễn của những kẻ "vô pháp luật". Họ cho rằng, "bà con đi đòi quyền lợi" mà lại bị "xử lý hình sự"; "bà con đòi đối thoại" và cách đối thoại là "khởi tố vụ án hình sự" theo đó tuyên truyền, kích động để giáo dân tiếp tục các làn sóng phản đối.

Trước hết, cần nói về cái quyền của bà con giáo dân ở Lộc Hà đi đòi quyền lợi khi quyền, lợi ích hợp pháp của người giáo dân bị xâm hại. Pháp luật Việt Nam bảo vệ, tôn trọng quyền lợi ích hợp pháp của giáo dân, bất kỳ hành vi vi phạm nào đến quyền lợi của cá nhân, tổ chức đều bị xử lý. Song, cách mà bà con giáo dân đi đòi quyền lợi của mình không đúng theo hướng dẫn mà pháp luật quy định. Hiện pháp luật cho phép bà con giáo dân tùy thuộc vào mức độ, quyền lợi của mình để xâm hại có thể khởi kiện, khiếu nại, tố cáo,... nhưng bà con giáo dân lại không làm để nghe theo lời kích động của những phần tử phản động để gây áp lực bằng vũ lực đám đông, bạo loạn, gây rối. Cách thức này pháp luật không cho phép và bị xử lý bằng biện pháp hình sự. 
Nếu những kẻ phản động là người có tâm thì phải hướng dẫn bà con giáo dân-những người có quyền lợi ích bị xâm hại thu thập chứng cứ, tiến hành các thủ tục tố tụng theo pháp luật quy định để quyền, lợi ích của mình được bảo vệ nhưng những kẻ bất lương đó lại làm theo cách ngược lại, hướng dẫn giáo dân đi vào đòi quyền lợi ở một cơ quan không có thẩm quyền trả lời, giải quyết và đòi quyền lợi theo con đường xã hội đen. 

Về quyết định khởi tố vụ án hình sự của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh là hoàn toàn cần thiết, đúng luật để kịp thời răn đe, trừng trị những kẻ bất chấp tính mạng, sức khỏe của con người; trật tự hoạt động của cơ quan nhà nước. Nhìn lại, những video clip hôm xảy ra vụ việc rõ ràng hành vi vi phạm của một số người quá khích gây rối tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà như gây náo loạn, tấn công vào trụ sở làm việc cơ quan hành chính, tháo cờ Tổ quốc,... Mặt khác, một số giáo dân đã vu cáo để kích động giáo dân đánh cán bộ công an tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Bảo Trung, sau khi cán bộ bị đánh trọng thương nhưng một số giáo dân quá khích đã giữ không cho xe cấp cứu đưa cán bộ công an này đi và ngăn cản việc giao người cho đi cấp cứu.

Theo luật sư chia sẻ với Tin đấu trường dân chủ, khi được hỏi về quyền lợi của bà con giáo dân và việc khởi tố, luật sư cho biết: "Vi phạm thì phải xử lý còn quyền vẫn được đảm bảo. Song, bà con phải làm theo đúng thủ tục tố tụng dân sự nếu là vụ việc dân sự hoặc thủ tục hành chính nếu là vụ việc hành chính để đòi quyền lợi của mình. Nên nghe tham vấn của người có trình độ pháp lý hoặc luật sư không nên nghe theo những lời kích động không đúng luật".

Từ vấn đề trên, bà con giáo dân cần phải nhận thức rõ ràng cái quyền của mình phải được thực hiện theo đúng luật còn hành vi vi phạm thì phải bị xử lý nghiêm. Không thể lẫn lộn giữa cái quyền hoặc lấy cái quyền của mình để thích làm gì thì làm hoặc để biện minh cho hành vi vi phạm.

VT (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm