Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 21, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm mấy ngày vừa qua thật đáng tiếc và vẫn còn nhiều điều để có thể bắt đầu khi sự việc vẫn chưa quá muộn.


Sự việc xảy ra vào ngày 15/4, khi 4 người trong xã bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng theo quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an Thành phố Hà Nội ngày 30/3, bắt nguồn từ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng phục vụ mục đích quốc phòng, nhiều người dân xã Đồng Tâm đã phản ứng một cách "thái quá" tiến hành chặn xe, bắt giữ cán bộ về thực thi lệnh bắt để điều tra về hành vi gây rối. Tiếp đó, khi lực lượng cơ động và công an Thành phố Hà Nội, cùng chính quyền huyện Mỹ Đức có mặt thì người dân Đồng Tâm lại tiếp tục hành vi "bắt giữ" trái pháp luật. Chính quyền huyện và Thành phố cũng đã nỗ lực rất nhiều trong việc vận động người dân thả cán bộ, công an, cảnh sát cơ động,...

Người dân Đồng Tâm chặn đường ra vàoDiễn biến vụ việc trong những ngày mà người dân Đồng Tâm tiến hành bắt giữ số cảnh sát, công an và cán bộ của Thành phố và huyện Mỹ Đức cho thấy người dân chưa nhận thức hết hành vi của mình so với quy định của pháp luật hiện hành. Vì sao Tin đấu trường dân chủ lại khẳng định như vậy ? có lẽ xuất phát từ những lý do sau đây:

Thứ nhất, việc giữ cán bộ, công an, cảnh sát cơ động tổng số lên đến 38 người cũng chỉ vì nhất thời khi vào tình huống người thân của họ bị bắt giữ theo quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây rối. Tính nhất thời này, có thể có trước đó có "bàn tay" đạo diễn của một số kẻ phản động nhưng về sau trong thời gian "bắt giữ" người trái phép người dân Đồng Tâm đã thức tỉnh và kiên quyết không liên lạc hay bắt tay với những "kẻ xấu" đến kích động nhằm làm cho tình hình phức tạp thêm. Điều này, còn được khẳng định thông qua việc người dân Đồng Tâm đối xử tốt với những người bị giam giữ như: đảm bảo ăn uống, sinh hoạt cá nhân, khám, chữa bệnh,... 

Thứ hai, người dân Đồng Tâm không hiểu biết quy định của pháp luật nên đã làm những gì mà chỉ đến khi nhận thức ra mới "hối hận". Hành vi giữ người trái pháp luật nói chung, bắt, giữ cán bộ, công chức trái pháp nói riêng là hành vi nguy hiểm bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Điều 123, Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi 2009) nhưng do nhận thức đơn giản "giữ người trái pháp luật" để làm bài toán "trao đổi" người và yêu cầu của người dân nên việc bắt giữ trái pháp luật đã xảy ra. Mặc dù, đã có lúc nhận ra nhưng người dân Đồng Tâm vẫn vì "lý do" về những yêu cầu của mình chưa được giải quyết nên vẫn tiếp tục giữ người trái pháp luật cho đến hôm nay. 

Có thể thấy, hành vi gây rối, giữ người trái pháp luật và đập phá tài sản (nếu có) đều là những hành vi vi phạm pháp luật và cấu thành độc lập các tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam nói chung, Bộ luật hình sự nói riêng vẫn còn tồn tại "nguyên tắc nhân đạo"-tức "khoan hồng" trong những trường hợp nhất định, theo đó, Tin đấu trường dân chủ muốn người dân Đồng Tâm thực sự không nên làm cho hành vi của mình bị "chuyển hóa" thành "cố ý" và tình tiết "nghiêm trọng" xảy ra gây bất lợi cho bà con Đồng Tâm không những không được hưởng khoan hồng của nhà nước mà còn bị áp dụng tình tiết "tăng nặng" trong Bộ luật hình sự. Với lý do này, Tin đấu trường dân chủ mong muốn bà con Đồng Tâm hãy thực hiện những việc sau:

Thứ nhất, thả vô điều kiện đối với 19 cán bộ, công an hiện vẫn đang bị bà con giam giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành. Vì sao lại thả vô điều kiện vì vào ngày 18/4 bà con đã thả 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động nhưng lại đòi hỏi phải viết giấy, biên bản nhận người và bàn giao. Sau đó, người dân vẫn tiếp tục yêu cầu này. Giấy biên nhận hay biên bản bàn giao người về lý chỉ xác nhận xem người đó trong tình trạng như thế nào về sức khỏe, bệnh tật, thân thể, tinh thần,... chứ không có giá trị pháp lý trong việc "miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh giữ người trái pháp luật" cho dù trong biên bản bàn giao có ghi "miễn" hay "không ghi miễn truy cứu". Mặt khác, việc bà con Đồng Tâm thả người mình đang giam giữ lúc này thể hiện thiện chí và nhận thức của người dân về hành vi sai trái của mình theo đó sẽ là cơ sở để giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự. Nếu bà con Đồng Tâm vẫn kiên quyết chưa thả vô điều kiện thì e rằng đến lúc chính quyền Thành phố áp dụng biện pháp cần thiết để giải cứu cán bộ thì lúc đó sẽ không còn cơ hội.

Thứ hai, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý các hậu quả xảy ra do hành vi giam giữ người trái pháp luật gây ra. Điều này cũng rất quan trọng như: tài sản nhà nước, con người bị giam giữ sau đó về thể chất, sức khỏe và tinh thần có vấn đề gì không, nếu có cần phải chủ động để khắc phục hậu quả.

Thứ ba, tiến hành lên kế hoạch tổ chức đối thoại với đoàn cán bộ của UBND thành phố Hà Nội nhằm giải quyết những vướng mắc về tranh chấp đất đai và các vấn đề khác đã phát sinh. Đây là quyền lợi của bà con Đồng Tâm cần được giải quyết và sẽ được giải quyết trong đối thoại. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề có liên quan như xác minh, làm rõ nguồn gốc đất (Theo quyết định thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm mà UBND Thành phố đã ký vào chiều hôm qua 20/4).

Đó là những việc cần thiêt và nên làm lúc này đối với bà con Đồng Tâm.

VT (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm