Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc April 12, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Tuổi trẻ là sinh khí của dân tộc, là tương lai của đất nước, là sức mạnh quan trọng của quốc gia. Có một thế hệ trẻ hùng hậu với chí hướng, hoài bão lớn, khát vọng cao cả và giàu tinh thần cống hiến, hy sinh, đó là hồng phúc của dân tộc. Vì vậy, bên cạnh việc quan tâm chăm lo thế hệ trẻ không ngừng lớn mạnh, tiến bộ về mọi mặt, cần phải có những giải pháp phù hợp để giới trẻ không bị “lún sâu” vào những suy nghĩ và việc làm sai trái, lệch lạc.


Giới trẻ với những “gót chân a-sin” thời nay

Những năm gần đây, cùng với sự đổi mới mạnh mẽ của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế, thế hệ trẻ Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về nhiều mặt. So với thế hệ cha anh trước đây, thế hệ trẻ ngày nay đã tự tin, năng động hơn, tiếp thu những cái mới nhạy bén hơn, chủ động hơn trong việc tìm kiếm những công việc mới để có công ăn việc làm và thu nhập ổn định, góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương, đất nước. Nhận thức về niềm tin, lý tưởng, giá trị xã hội cũng cởi mở, thiết thực, phù hợp hơn với xu thế phát triển của đất nước và thời đại. Đó là động lực tích cực giúp thế hệ trẻ tự tin tiến về phía trước, vững bước đến tương lai, biến những ước mơ, hoài bão, khát vọng của mình thành những hành động, việc làm cụ thể để thể hiện rõ vai trò là lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Tuy nhiên, do những biến động phức tạp của thời cuộc và sự ảnh hưởng mạnh mẽ của “thế giới phẳng”, một bộ phận giới trẻ Việt Nam đang dần xa rời những giá trị truyền thống của dân tộc, dễ bị “mất gốc”, không làm chủ được bản thân trước sự lôi cuốn, huyễn hoặc của lối sống tiêu dùng, thực dụng từ phương Tây. Trong 27 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã được nêu ra tại Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng mới đây, có một số biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” liên quan đến giới trẻ khá rõ nét, như: Phai nhạt lý tưởng cách mạng, dao động, giảm sút niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể; Nói, viết, làm trái quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thổi phồng mặt trái của xã hội...

Sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, giảm sút niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của một bộ phận người trẻ không chỉ dừng lại ở biểu hiện thờ ơ với chính trị, không quan tâm đến những sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước, mà còn thể hiện ở thái độ lạnh nhạt với các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên và không thiết tha tham gia các hoạt động liên quan đến giáo dục lịch sử, truyền thống dân tộc, không mặn mà với các chương trình, nội dung giáo dục chính trị, không hòa mình vào cuộc sống cần lao của quần chúng nhân dân.

Biểu hiện nổi cộm của cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng trong một bộ phận giới trẻ hiện nay là để “cái tôi” bản thân quá lớn, bao trùm lên “cái ta” cộng đồng; sống nhanh, sống gấp, sống chỉ vì mình mà không vì mọi người. Đáng buồn hơn là có một bộ phận giới trẻ thuộc diện “cậu ấm cô chiêu” đã chạy theo lối sống xa hoa, phè phỡn, hưởng lạc những thú vui “nhất dạ đế vương”, sẵn sàng tiêu xài theo kiểu “ném tiền qua cửa sổ”, “vứt ipad, iphone xuống biển”, nhưng không bao giờ bỏ ra một đồng để giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ người bất hạnh. Thái độ sống dửng dưng, vô cảm với cộng đồng đến mức lạnh lùng và tư tưởng “makeno” (mặc kệ nó) tuy chưa phổ biến, nhưng cũng không còn là cá biệt trong giới trẻ, đã khiến dư luận xã hội không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Trước sự quyến rũ ghê ghớm của mạng xã hội đã lôi cuốn một bộ phận thanh thiếu niên sa vào “nghiện phây” (facebook). Hội chứng “nghiện phây” đã biến một số người trẻ vốn có đầu óc tỉnh táo, minh mẫn thành những kẻ “sống ảo” mụ mị, ngày đêm “ăn phây, ngủ phây”, đi đâu cũng “phây” và “seo-phi” (selfie) rồi câu “like”, thách thức nhau lên mạng làm những trò quái đản, kỳ quặc như châm lửa đốt trường, nhảy xuống sông... tự vẫn! Phong trào tự phát “Việt Nam nói là làm” từng “lây lan” trên mạng xã hội thời gian qua như là hậu quả tất yếu của suy nghĩ ngông cuồng, thái độ buông xuôi, bất chấp hậu quả của một bộ phận giới trẻ do sống xa rời thực tế, thiếu tu dưỡng rèn luyện và tự mình... hại mình! Đây là một biểu hiện cá nhân chủ nghĩa của giới trẻ hiện nay không thể xem thường.

Trong khi phần đông giới trẻ vẫn đặt niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, nỗ lực góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công những mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, thì vẫn có một số người trẻ có tiếng nói sai trái, lệch lạc, phủ nhận con đường phát triển của đất nước. Đáng tiếc trong số đó có một số trí thức trẻ dù nhận thức, trình độ khá cao, nhưng vẫn có những tư tưởng, quan niệm lạc lõng, thậm chí cố tình tiếp tay cho các phần tử bất mãn, thù địch chống phá sự nghiệp cách mạng nước ta. Lợi dụng internet, mạng xã hội, blog, một số người viết trẻ đã có những bài viết, bình luận, thông tin theo kiểu chỉ nhìn cây mà không thấy rừng, chỉ thấy hiện tượng rồi nhận định, đánh giá thành bản chất, mà thực chất là thổi phồng khuyết điểm, khoét sâu những mặt trái, tiêu cực xã hội để bôi đen hình ảnh đất nước. Những bài viết, bình luận này nếu không sớm cảnh tỉnh, phê phán, thì không những làm “ô nhiễm” môi trường thông tin, mà còn phương hại đến an ninh tư tưởng- văn hóa và gây nhiễu loạn thông tin xã hội, từ đó tạo thêm cớ cho các thế lực thù địch đẩy mạnh chống phá cách mạng Việt Nam ngày càng ráo riết, quyết liệt hơn.

Chăm lo tạo dựng môi trường sống lành mạnh cho giới trẻ

Có một câu danh ngôn, đại ý: Người ta chỉ có thể phát triển khỏe mạnh, lành lặn khi được hít thở và sống trong bầu khí quyển trong trẻo. Suy rộng ra, có thể nói rằng, muốn trở thành công dân tốt, người ta phải được sống trong những môi trường lành mạnh. Môi trường ở đây được hiểu rộng ra là môi trường gia đình, nhà trường, tập thể, cộng đồng, xã hội và thiên nhiên. Hay nói cách khác, muốn thế hệ trẻ được phát triển lành mạnh cả về thể chất và tâm hồn thì chúng ta phải quan tâm xây dựng các môi trường liên quan thiết thân đến cuộc sống, sinh hoạt, học tập, lao động, công tác của tuổi trẻ.

Gia đình là tế bào của xã hội. Chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc chính là nền tảng để nuôi dưỡng, giáo dục thanh thiếu niên thành những công dân tốt. Nhưng môi trường gia đình tốt thôi chưa đủ, mà chúng ta cần chú trọng quan tâm xây dựng nhà trường là nơi ươm mầm tài năng, bồi đắp nhân cách cho thanh thiếu niên; xây dựng tập thể nơi người trẻ lao động, công tác thực sự trở thành nơi nâng đỡ, hoàn thiện phẩm chất đạo đức, năng lực cho họ; xây dựng cộng đồng nơi người trẻ sinh sống có không khí “an cư” thân thiện, văn minh; xây dựng xã hội có môi trường văn hóa tốt đẹp, phong phú để tuổi trẻ có thể “tắm mình” trong đó; xây dựng môi trường thiên nhiên tươi xanh, thông thoáng để giới trẻ được hưởng thụ bầu khí quyển trong trẻo, yên lành.

Để tạo dựng được những môi trường như vậy, đòi hỏi phải có sự quan tâm thường xuyên của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể địa phương và các ngành, các cấp và toàn xã hội. Cần nhận thức sâu sắc rằng, ở đâu có hoạt động của thanh thiếu niên, ở đâu có mặt người trẻ, thì ở đó phải có trách nhiệm nâng đỡ, dìu dắt, chỉ bảo ân cần, sát sao của những người đi trước. Người trẻ sẽ đi đúng hướng, sẽ có niềm tin lành mạnh, lý tưởng đúng đắn, ý chí cao cả khi cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn, cán bộ lãnh đạo và người đứng đầu các cấp luôn coi trọng và tạo điều kiện cho thanh thiếu niên có môi trường sinh hoạt, học tập, lao động, công tác thật sự thuận lợi, phù hợp với lứa tuổi, sở thích, tâm lý của các em. Người trẻ sẽ bớt đi tính cá nhân chủ nghĩa, ích kỷ, thực dụng khi các bậc sinh thành, giáo dưỡng và những người có chức có quyền, có trọng trách “cầm cân nảy mực” trong xã hội luôn có lối sống chuẩn mực, gương mẫu về đạo đức, nhân cách, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người trẻ cũng sẽ giảm dần lối sống “ảo”, “nghiện phây” khi gia đình, bố mẹ, thầy cô, cán bộ đoàn chủ động gần gũi sẻ chia, động viên, giúp đỡ, định hướng cho các em tự giác, nhiệt tình tham gia vào những hoạt động, sinh hoạt, vui chơi, giải trí bổ ích. Người trẻ cũng sẽ bớt đi những suy nghĩ chưa đúng về đất nước và chế độ XHCN khi những người có trách nhiệm sẵn sàng đối thoại, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng thực tế của họ; đồng thời khéo léo tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong tư tưởng, thái độ của họ để cùng tìm ra tiếng nói chung, tạo sự đồng thuận nhằm hướng tới những mục tiêu cao cả của đất nước, xã hội.

Thanh thiếu niên là những người đang ở độ tuổi hoàn thiện về thể chất, tâm lý và nhân cách. Do vậy, để phòng chống những nguy cơ, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lực lượng này, bên cạnh những giải pháp chính trị, hành chính, thì cần coi trọng giải pháp giáo dục, tuyên truyền, vận động và nhất là có cách ứng xử, đối xử sao cho khéo léo, uyển chuyển, phù hợp với từng đối tượng thanh niên có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Dưới góc độ văn hóa, đây là cách làm hiệu quả vì nó biết cách đụng chạm đến trái tim của tuổi trẻ một cách nhẹ nhàng, tinh tế, sâu sắc mà vẫn đạt được mục đích mong muốn của nhà quản lý.

TĐĐ (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm