Tuy nhiên, ngay sau khi Bình bị bắt, linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã kêu gọi, lôi kéo giáo dân tụ tập tại hiện trường, nhằm cản trở việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, ngăn chặn Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông, nhằm tạo sức ép với chính quyền để đòi thả nghi phạm. Sau khi Báo Quân đội nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về vụ việc, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản đối gay gắt hành vi lợi dụng tự do tôn giáo, vi phạm pháp luật của linh mục Thục và một số giáo dân cực đoan. Chúng tôi trích đăng một số ý kiến mà tòa soạn đã nhận được. 
Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân đòi thả bị can Bình và tổ chức chặn Quốc lộ 1A

PGS.TS Nguyễn Bá Thành, giảng viên Khoa Văn học, Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội): Không thể chấp nhận hành vi vi phạm của linh mục cực đoan
Là một cựu chiến binh của Trung đoàn 276, Quân chủng Phòng không-Không quân và đã từng cùng đồng đội đi qua bom lửa chiến trường, tôi cũng như các cựu chiến binh khác rất bất bình trước việc một số phần tử tôn giáo cực đoan ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lợi dụng những sự cố tại một số địa phương để xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước. Nhất là mới đây, họ đã lợi dụng các trang mạng xã hội, lợi dụng các buổi rao giảng để rêu rao luận điệu xuyên tạc về Chiến thắng 30-4-1975. Đây là hành vi hoàn toàn sai trái, phủ nhận lịch sử. Ngày 30-4 đã đi vào lịch sử với niềm tự hào không chỉ của người dân Việt Nam mà còn là niềm tự hào của nhiều dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đó là thành quả của toàn dân tộc Việt Nam, trên dưới một lòng đấu tranh cho công cuộc giải phóng non sông, đất nước. Hơn nữa ngày 15-5 vừa qua, linh mục Nguyễn Đình Thục tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật khi lôi kéo giáo dân cản trở cơ quan chức năng bắt giữ nghi phạm Hoàng Đức Bình.
Những cựu chiến binh chúng tôi và hầu hết người dân nước Việt không bao giờ chấp nhận việc một bộ phận có tư tưởng thù địch với Việt Nam luôn hô hào những khẩu hiệu đòi xóa bỏ lịch sử, lôi kéo các tầng lớp nhân dân và các cháu học sinh, sinh viên tham gia biểu tình, chống đối chính quyền. Việc họ lợi dụng “đấu tranh bảo vệ môi trường” để xuyên tạc, chống phá chế độ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
Chúng tôi phản đối hành vi đổ thừa “môi trường xấu là do chế độ gây ra”. Trong tiến trình xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa của chúng ta tất yếu sẽ còn nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh và hoàn thiện. Nhưng đó là sự lựa chọn mang tính lịch sử và thời đại của toàn dân tộc. Dân tộc ta đã phải hy sinh biết bao xương máu để có được ngày hôm nay, nên cả dân tộc phải đoàn kết một lòng cùng nhau xây dựng lại đất nước, quyết tâm tiến lên chủ nghĩa xã hội. Những hành vi xuyên tạc, lôi kéo, tụ tập để hòng vu khống Đảng, chống chính quyền, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cần phải bị lên án và nghiêm trị theo đúng quy định của pháp luật. NGUYỄN CƯỜNG (ghi)
Phan Thị Bảo Ngọc, K36 Trường Đại học Luật Hà Nội: Cần tỉnh táo, không để đối tượng xấu lợi dụng
Sự cố môi trường biển ở khu vực Hà Tĩnh do Công ty Formosa gây nên đã diễn ra được một thời gian, Chính phủ và chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng đã và đang tập trung xử lý, phía doanh nghiệp đã thừa nhận sai phạm và có biện pháp khắc phục hậu quả, đền bù thiệt hại cho nhân dân. Đến thời điểm hiện nay, những người dân vùng bị ảnh hưởng đã được bồi thường thiệt hại và tiếp tục bám biển, ổn định cuộc sống. Phía doanh nghiệp đã khẩn trương khắc phục những thiếu sót và được phép trở lại hoạt động.
Thế nhưng, một số đối tượng lợi dụng sự cố này để thổi phồng và kêu gọi người dân tham gia biểu tình, gây rối nhằm gây áp lực lên chính quyền địa phương. Đây là âm mưu của các thế lực thù địch nhằm xuyên tạc bản chất vấn đề, sau đó kích động người dân xuống đường biểu tình dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường, phản đối Formosa, chung tay cùng người dân miền Trung” khiến tình hình trở nên phức tạp, gây mất an ninh-trật tự trên địa bàn.
Là một công dân và là sinh viên ngành Luật, tôi cho rằng, hành vi lôi kéo người dân chống lại chính quyền, bắt giữ người trái pháp luật như một số người đã làm trong ngày 15-5 vừa qua tại địa bàn huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Hành vi này cần bị lên án và nghiêm trị. Về phía người dân, nhất là bộ phận học sinh, sinh viên cần nêu cao ý thức cảnh giác, giữ “cái đầu” tỉnh táo, tránh để các đối tượng xấu kích động, lợi dụng lôi kéo, dẫn đến nhìn nhận sự việc lệch lạc, hành động thiếu cẩn trọng dễ dẫn đến vi phạm pháp luật. Cùng với đó, cần có những hành động thiết thực và cụ thể chung tay bảo vệ môi trường và chia sẻ những khó khăn của đồng bào miền Trung. Hãy luôn tự nhắc mình, yêu nước chính là phải hành động thiết thực vì một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân dân, đất nước. DƯƠNG THỊ SAO (ghi)
Giáo dân Nguyễn Văn Trung, phường 9, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Giáo dân chân chính không bao giờ hùa theo hành vi vi phạm pháp luật
Tôi cho rằng hành vi của một số đối tượng cầm đầu các vụ tụ tập, gây rối, phá hoại tài sản nhà nước và nhân dân tại một số địa phương thuộc 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Qua thời gian, bản chất phản động của các đối tượng ngày càng bộc lộ rõ. Chúng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thái độ cực đoan của một số giáo dân, lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để kích động, giật dây, biến họ trở thành những người gây rối, nhằm phục vụ cho mưu đồ chính trị của chúng. Việc cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng Hoàng Đức Bình, tôi cho rằng, đây là việc làm hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Chúng ta không thể để một đối tượng có "bề dày thành tích" về chống người thi hành công vụ, lợi dụng các vấn đề xã hội để xuyên tạc, vu khống Đảng, Nhà nước, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và nhân dân Việt Nam nhởn nhơ sống ngoài vòng pháp luật. Việc linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc (Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An) kích động giáo dân cản trở người thi hành công vụ, gây ách tắc giao thông và bắt giữ người trái pháp luật cũng là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm. 
Tôi đề nghị, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu rõ bản chất phản động của các đối tượng, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đấu tranh, vạch trần, xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu đội lốt tôn giáo, nhân danh “bảo vệ môi trường” nhằm thực hiện các hành vi phá vỡ khối đoàn kết toàn dân, chống phá chính quyền, phá hoại cuộc sống bình yên của giáo xứ, của nhân dân. Những chức sắc, người công giáo chân chính không tiếp tay, thỏa hiệp, hoặc a dua theo những con người như vậy. Hy vọng người dân tại các địa phương sớm nhận ra hành vi sai trái, không để kẻ xấu tiếp tục lợi dụng tham gia các hoạt động gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chúa không bao giờ răn dạy con chiên của mình lợi dụng đạo giáo để chống đối, phá hoại đất nước, quê hương, đi ngược lại lợi ích của Tổ quốc mình. Giáo dân chân chính chúng tôi luôn coi trọng đức tin là "Kính Chúa, yêu nước".
Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền và cơ quan chức năng, chúng tôi mong các tổ chức chính trị-xã hội, đặc biệt là các tổ chức tôn giáo tại địa phương cần có tiếng nói và giải pháp mạnh mẽ hơn nữa, chung tay, góp sức với chính quyền, sớm trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Làm tốt điều này cũng có nghĩa là các tôn giáo đang thực hiện đúng sứ mệnh, tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình. VŨ ĐÌNH ĐÔNG (ghi)
Cựu chiến binh Ngô Duy Hùng, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Không tiếp tay cho vi phạm
Thời gian qua, theo dõi các trang mạng xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi thấy linh mục Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ những hành vi lợi dụng sự cố môi trường biển để lôi kéo giáo dân tụ tập, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến đời sống của đông đảo nhân dân trên địa bàn. Trong ngày 15-5, khi cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt giữ đối với đối tượng Hoàng Đức Bình về tội danh "Chống người thi hành công vụ", "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" thì linh mục Thục lại tiếp tục lôi kéo giáo dân gây sức ép với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đòi thả nghi phạm. Hành vi của linh mục Thục và một số bà con giáo dân ở huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đã làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn và gây ách tắc, đình trệ giao thông.
Chúng tôi cho rằng, việc linh mục Thục lôi kéo giáo dân để gây sức ép với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, xúi giục một số kẻ cực đoan, quá khích cản trở người thi hành công vụ, tụ tập đông người ngăn chặn giao thông, bắt giữ người trái pháp luật v.v.. chính là những hành vi phạm pháp. Bản thân bà con giáo dân nghe theo sự kêu gọi của linh mục Thục để gây mất an ninh trật tự cũng là hành vi không đúng, vô tình tiếp tay cho một số kẻ xấu thực hiện các mưu đồ cá nhân. Vì vậy bà con rất cần tỉnh táo để phân biệt rõ đúng sai, không tiếp tay cho các vi phạm. Tuyệt đối không nghe theo, không làm theo những hành động đi ngược lại giáo luật, pháp luật.
Là những người lính từng trực tiếp cầm súng để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước nên chúng tôi hiểu được cái giá của hòa bình, của độc lập tự do là rất to lớn, không gì có thể so sánh được. Vì vậy chúng tôi cực lực phản đối những kẻ chuyên kích động gây rối và đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm, đúng pháp luật những kẻ cầm đầu để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân. LÊ ANH TẦN (ghi)
Giáo dân Huỳnh Bá Hải, giáo xứ An Thượng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng: Sống phúc âm trong lòng dân tộc
Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy việc cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An ra quyết định bắt giữ đối tượng Hoàng Đức Bình ngày 15-5 là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Tôi được biết đối tượng này đã có những hành vi vi phạm pháp luật, kích động giáo dân gây rối an ninh trật tự, thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ… Vì vậy, việc giáo dân tập trung đông người với mục đích gây ách tắc giao thông; một số đối tượng còn kích động giáo dân bắt giữ trái phép các cán bộ đoàn thể của địa phương khi họ đang làm nhiệm vụ chính là hành vi vi phạm pháp luật.
Thời gian qua, sau sự cố môi trường biển miền Trung, một số đối tượng đã lợi dụng lôi kéo, kích động nhân dân vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc là cố tình đi ngược lại với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Mỗi người dân đang sinh sống trên đất nước Việt Nam, dù theo đạo hay không theo đạo thì đều là công dân của Nhà nước pháp quyền XHCN. Do đó, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, đều phải “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Những năm qua, bà con giáo dân An Thượng chúng tôi nói riêng và giáo dân trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung đều thực hiện "Sống phúc âm trong lòng dân tộc", "Kính Chúa yêu nước". Qua sự việc xảy ra ở Nghệ An, Hà Tĩnh thời gian qua, tôi mong rằng bà con giáo dân hãy tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc, cố tình bóp méo sự thật của một số đối tượng cực đoan, phản động; tin tưởng, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm các phần tử kích động nhân dân vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. VĂN CHUNG (ghi)
Già làng Y Út Byă, buôn Mơ Yúi, xã Ea Trang (huyện M'Đrăk, tỉnh Đắc Lắc): Cần xử lý nghiêm minh theo pháp luật  
Qua theo dõi tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi được biết, khi lực lượng chức năng bắt tạm giam đối tượng Hoàng Đức Bình thì linh mục Nguyễn Đình Thục đã kích động giáo dân quá khích tràn ra giữa đường và dùng cây cối, gạch đá... ngăn chặn các phương tiện đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Hành vi này của linh mục Nguyễn Đình Thục và một số giáo dân quá khích là rất khó chấp nhận.
Tôi cho rằng với bổn phận của mình, linh mục Nguyễn Đình Thục phải khuyên răn giáo dân “sống tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa yêu nước”, nhưng ông này lại làm ngược lại. Từ sự việc này, tôi rất không đồng tình với một số giáo dân đã nghe theo lời xúi giục, kích động của kẻ cực đoan, dẫn tới hành vi quá khích vượt quá giới hạn, vô tình vi phạm pháp luật. Trên địa bàn Tây Nguyên, đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo khá nhiều, nhưng luôn chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luôn đồng hành với chính quyền xây dựng quê hương ngày càng no ấm.
Tôi thấy hành vi quá khích của một số giáo dân ở Nghệ An không những vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng tới khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đã là người dân thì ở nước nào cũng vậy, trước hết phải chấp hành nghiêm pháp luật. Theo tôi, hành động a dua chống người thi hành công vụ của một số giáo dân ở Nghệ An cần phải chấm dứt và không bao giờ được lặp lại. Đó mới là thể hiện lòng "kính Chúa, yêu nước". TÙNG LÂM (ghi)
Ông Điểu Toil, giáo dân xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông:Không lợi dụng đức tin để phạm pháp
Tôi cho rằng việc Hoàng Đức Bình bị bắt là hoàn toàn đúng pháp luật. Bất kể ai có hành động, việc làm vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm ảnh hưởng xấu tới cộng đồng và lợi ích quốc gia đều phải bị nghiêm trị. Chúng tôi tin tưởng và đồng tình với việc bắt giữ những kẻ cố ý xuyên tạc sự thật, kích động giáo dân, ngư dân biểu tình chống đối chính quyền vì mưu đồ đen tối mà Hoàng Đức Bình là một trong số đó.
Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, linh mục Nguyễn Đình Thục đã chủ động lôi kéo giáo dân, kích động tín đồ tôn giáo tụ tập phản đối, gây náo loạn tại địa phương. Đây là hành động sai trái, lợi dụng uy tín để xúi giục giáo dân vi phạm pháp luật. Kính Chúa phải đi đôi với yêu nước, tôn trọng và thực thi pháp luật, xây dựng đời sống tốt đẹp trong cộng đồng. Những kẻ lợi dụng đức tin, đội lốt tôn giáo, cố tình gây chia rẽ tình cảm, làm xáo trộn đời sống yên bình của nhân dân là đã làm trái lời dạy của Đức Chúa. Giáo dân xứ đạo ở bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực phản đối hành động của linh mục Nguyễn Đình Thục. Với trách nhiệm của mình, lẽ ra linh mục Nguyễn Đình Thục phải giải thích rõ ràng cho giáo dân biết việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của Hoàng Đức Bình để mọi người nhận thức đầy đủ bản chất sự việc. Đằng này, linh mục Nguyễn Đình Thục lại loan tin, xúi giục giáo dân tụ tập cản trở việc thực thi pháp luật của cơ quan chức năng. Việc làm ấy không chỉ ảnh hưởng xấu tới cá nhân linh mục Thục mà còn làm tổn thương lòng tự trọng của những giáo dân chân chính, vì thế cần phải xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. CHÂU GIANG (ghi)
Báo Quân đội Nhân dân điện tử thực hiện