Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc May 29, 2017 , 0 bình luận

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết, chiều nay (29-5), Formosa chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1, 24 giờ sau sẽ có kết quả và Bộ TN-MT đang theo dõi chặt chẽ.

Formosa chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1 trong chiều nay 29-5-2017

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tổ chức, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1 trong chiều nay (29-5). 
Kết quả thử nghiệm sẽ có sau 24 giờ. Đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT cùng một số địa phương và các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc trực tuyến và lấy mẫu trực tiếp”, ông Tùng nhấn mạnh.
Trước khi cho phép Formosa hoạt động thử nghiệm, Bộ TN-MT đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng và các nhà khoa học để đánh giá việc khắc phục các lỗi của Formosa. Bộ TN-MT cùng các nhà khoa học đã tiến hành những khâu kiểm tra cuối cùng để đảm bảo khi Formosa vận hành thử nghiệm sẽ không có vấn đề gì xảy ra.
“Chúng tôi cũng bàn tới phương án ứng phó trong trường hợp nếu có sự cố xảy ra, như xây dựng các hồ sinh học, hồ sự cố, lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động. Tổng cục Môi trường hiện đang theo dõi tất cả số liệu quan trắc tự động. Mỗi 5 phút một lần chúng tôi lại được báo cáo, nếu có bất kỳ xảy ra đều sẽ có phương án giải quyết”, ông Tùng cho hay.
Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Dương Tùng cho biết, môi trường biển miền Trung là một hệ sinh thái lớn đang dần hồi phục. Qua kết quả quan trắc 2016 và giai đoạn gần đây cho thấy các rặng san hô, chất lượng nước biển đang hồi phục. Tuy nhiên, quá trình hồi phục cũng đòi hỏi yêu cầu về thời gian. Về giải pháp, Bộ TN-MT sẽ tiếp tục kiểm soát các nguồn ô nhiễm và xây dựng một số dự án cụ thể.
Liên quan tới khai thác hải sản tầng đáy, vừa qua Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa gây ra vào năm 2016 tăng cường tuần tra, giám sát và vận động ngư dân không khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ.
Giải thích rõ hơn liên quan tới yêu cầu này, ông Hoàng Dương Tùng cho biết, môi trường tầng đáy đang hồi phục như thế nên chúng ta cần có thời gian để cho các loài hải sản hồi phục, sinh trưởng, nếu đánh bắt nhiều có thể dẫn tới nguy cơ hủy diệt.
Anh Tú (báo An ninh Thủ đô điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm