Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc May 31, 2017 , 3 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Khi các lực lượng chức năng thi hành Lệnh bắt tạm giam đối tượng Hoàng Đức Bình, linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh ngọc, huyện Quỳnh Lưu cùng đi trên xe với y đã gọi điện kích động một số giáo dân các giáo xứ lân cận đứng tràn ra giữa đường và dùng các vật như cây cối, gạch đá chặn các phương tiện đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu gây ách tắc, cản trở giao thông nghiêm trọng gần 6 tiếng đồng hồ.


Khi lực lượng chức năng đến tuyên truyền giải tán thì một số đối tượng quá khích đã ngang nhiên bắt giữ một số cán bộ trái phép. Không dừng lại ở đó, Nguyễn Đình thục tiếp tục xúi giục đám đông di chuyển về Công an huyện Diễn Châu, bao vây, gây rối an ninh trật tự trước cổng công an huyện Diễn Châu, đòi "thả người bị bắt", giương các khẩu hiệu xuyên tạc, phản động như "phản đối chính quyền bắt người trái phép"... sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành một số biện pháp để lập lại trật tự.

Hành động trái đạo lý, trái pháp luật và trái giáo lý của linh mục Nguyễn Đình Thục


Sau sự việc trên, linh mục Thục đã cho ra đời cái gọi là "tuyên bố phản đối v/v bắt người trái phép", có ký tên của linh mục JB. Nguyễn Đình Thục giáo xứ Song Ngọc và đóng dấu, đề ghi ngày 24/5/2017. Trong "tuyên bố...", linh mục Thục thắc mắc:"Việc bắt phải có lệnh và người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt, phải có đại diện chính quyền địa phương, người láng giềng và người làm chứng” và “Hành động một đoàn người do công an tổ chức chờ xe chúng tôi dừng lại theo yêu cầu của cảnh sát giao thông để xông vào giật cửa xe và thô bạo kéo anh Hoàng Đức Bình đang ngồi trong xe mang ra khỏi xe và đem đi mất mà không nói một lời, là hành động bắt cóc người bất hợp pháp”.

Kích động giáo dân gây rối (Ảnh Công an Nghệ An)


Có thể nói ngắn gọn để giải thích chính xác về Luật cho ông Nguyễn Đình Thục và một số người còn mơ hồ về cái "tuyên bố phản đối" này của ông Thục như sau: Khoản 2, Điều 80, Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa  Việt Nam quy định phải đọc lệnh giải thích và lập biên bản việc bắt, có đại diện chính quyền địa phương nhưng KHÔNG YÊU CẦU, BẮT BUỘC PHẢI ĐỌC LỆNH, GIẢI THÍCH TRƯỚC LÚC BẮT, cơ quan bắt giữ tiến hành các bước có thể đọc, giải thích trước hoặc sau lúc bắt; nhưng bắt buộc phải có đầy đủ thủ tục. Ở đây Công an tỉnh Nghệ An đã thông báo sau thời điểm bắt và vẫn đầy đủ, đúng so với quy định Bộ luật Tố tụng hình sự.

Việc bắt giữ đối tượng vi phạm quy định pháp luật, cơ quan tố tụng sẽ có thông báo văn bản đến gia đình người bị bắt và chính quyền địa phương nơi người bị bắt sinh sống (Điều 85, Bộ luật TTHS Thông báo về việc bắt), cơ quan tố tụng không có trách nhiệm thông báo, giải thích cho ông Nguyễn Đình Thục và số người ngồi trên xe bởi vì những người ngồi trên xe không phải là gia đình và đại diện chính quyền địa phương của đối tượng Hoàng Đức Bình.

Trên thực tế, những người phạm tội với đầy đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội quy định pháp luật thì cơ quan tố tụng có quyền bắt và xử lý; việc người bị bắt tuyên bố vô tội nhưng nếu không có chứng cứ chứng minh vô tội thì đó là lời nói đơn thuần, không có giá trị về mặt pháp lý!

Đồng thời để đề phòng trường hợp tội phạm có thể chống trả người bắt giữ hoặc bỏ trốn thì việc cơ quan chức năng yêu cầu các lực lượng khác (như cảnh sát giao thông, quần chúng nhân dân…) phối hợp bắt là điều hết sức bình thường. Người tham gia bắt không có quy định bắt buộc phải sử dụng đúng trang phục.

Rõ ràng, Linh mục Nguyễn Đình Thục chỉ như một đứa trẻ con chưa hiểu về luật và cái gọi là "tuyên bố phản đối..." hoàn toàn là tờ giấy trắng!

DVT (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Đề nghị công an vào cuộc!

    ReplyDelete
  2. Việc phản đối và tổ chức chống đối một cách có tổ chức đối với hành động của lực lượng chức năng về việc bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật hoặc có biểu hiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng có được xét là tội đồng lõa hay không? Mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý linh mục quạ đen này. Quản xứ thì vẫn là công dân và công dân phạm tội thì sẽ bị xử lý theo pháp luật hiện hành.

    ReplyDelete
  3. Bọn này định chống đối người thi hành công vụ ah.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm