Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 12, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Luật sư Trần Thu Nam là một trong số luật sư tham gia bào chữa cho 2 tên tội phạm "Tuyên truyền chống nhà nước" tới đây sẽ được đưa ra xét xử tại Thái Bình. Khi tiếp cận hồ sơ, luật sư Trần Thu Nam cho rằng mình bị "xúc phạm" bởi một câu nói "đúng tim đen" và hàng loạt vi phạm pháp luật của luật sư bị phơi bày.


Vụ án  Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng bị truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” từng được đưa ra xét xử tại phiên toà sơ thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử ngày 16/12/2016 và dự kiến sẽ xét xử phúc thẩm vào ngày 26/05/2017 toà phúc thẩm Tòa án Nhân dân cấp cao Hà Nội tiến hành xét xử tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình. Luật sư Trần Thu Nam là một trong số 4 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho tên tội phạm phản bội Tổ quốc trên. 

Tờ tin điện tử "nhái" Tờ Tuần Việt Nam net


Khi tiếp cận và nghiên cứu hồ sơ, luật sư Trần Thu Nam phát hiện một Báo cáo tối mật của Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình là Đại tá Nguyễn Văn Minh. Cũng theo lập luận của Luật sư Trần Thu Nam " Báo cáo tối mật của Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình là Đại tá Nguyễn Văn Minh. Phần 5 của Báo cáo có đoạn xuyên tạc, xúc phạm các Luật sư bào chữa như sau: “Có 4 luật sư do Kim, Tùng mời đều là các luật sư có thái độ và tư tưởng ủng hộ “xã hội dân sự”, tham gia các hội nhóm trái pháp luật, thường xuyên có những tuyên bố không ủng hộ chính quyền, từng tham gia bào chữa các vụ án nhạy cảm về chính trị như vụ án Đỗ Đăng Dư bị chết trong Trại tạm giam số 3, Công an thành phố Hà Nội, vụ án Ngô Thanh Kiều bị chết tại Công an thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên… Sau khi được cấp giấy chứng nhận bào chữa, các luật sư đã tiếp cận hồ sơ, thân chủ và có những lời nói, hành động ít nhiều gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng như khuyên thân chủ không khai báo, không ký biên bản vì cho rằng bất lợi cho bản thân, đồng thời có những phản ứng khi cho rằng cán bộ mớm cung, dụ cung trong các buổi làm việc mặc dù trên thực tế đó là những câu hỏi đúng quy định của pháp luật” và chính luật sư Trần Thu Nam cũng thừa nhận "Tôi sẽ tố cáo ông Đại tá Nguyễn Văn Minh này đã vu khống, xuyên tạc và xúc phạm các Luật sư. Nếu chúng tôi gặp phải “Bụi” tại Thái Bình thì chắc chắn rằng chính ông là người gây ra. Xin đính chính: Đại tá Nguyễn Văn Minh có nói đúng 1 việc, đó là tôi ủng hộ “xã hội dân sự”.

Luật sư Trần Thu Nam đã làm lộ thông tin tuyệt mật khi tiếp cận vụ án tuyên truyền chống nhà nước


Không hiểu, luật sư Trần Thu Nam là luật sư hay là cái gì  mà cố tình "tạo cớ" trước hết là để viết bài đăng lên một tờ không chính thống (Tờ tin này mạo danh Tuần báo điện tử Việt Nam nét). Về điểm này, có thể khẳng định rằng "Luật sư Trần Thu Nam" là người không đoàng hoàng về diễn ngôn và tâm địa. Rõ ràng, bài viết của Luật sư Trần Thu Nam mang tên tác giả viết bài chứ không phải do tờ tin "vi phạm pháp luật" này trích đăng, hay trích dẫn từ một nguồn nào khác. Chủ đích của luật sư Trần Thu Nam đăng tải trên tờ báo vi phạm pháp luật này là gì ? Nếu là một luật sư đoàng hoàng, hiểu luật thì không đăng tải bài viết lên một tờ báo vi phạm về bản quyền, chắc luật sư Nam hiểu rõ vấn đề này. Nếu luật sư đăng lên blog cá nhân hoặc trang facebook cá nhân thì quan điểm chúng tôi không nói làm gì nhưng rõ ràng là đăng tải lên một tờ tin vi phạm pháp luật.

Một vấn đề khác, trong bài viết của luật sư Trần Thu Nam có đề cập đến "Báo cáo tối mật của Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình là Đại tá Nguyễn Văn Minh" mà luật sư lại đi phơi bày thông tin này lên một trang tin điện tử thì liệu luật sư có vi phạm pháp luật và vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Luật sư ? Có thể thấy rằng, việc luật sư Trần Thu Nam cố tình tiếp cận chứng cứ "tối mật" và lan truyền thông tin tối mật có liên quan là vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và Bộ luật tố tụng hình sự. 
 Theo quy định tại Điều 177 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: “Trường hợp cần giữ bí mật điều tra, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên phải yêu cầu người tham gia tố tụng không được tiết lộ bí mật điều tra. Yêu cầu này được ghi vào biên bản. Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, người tham gia tố tụng tiết lộ bí mật điều tra thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật”.

Khoản 3 Điều 58 Bộ luật TTHS quy định về nghĩa vụ của người bào chữa như sau: “Tùy theo mỗi giai đoạn tố tụng, khi thu thập được tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án, thì người bào chữa có trách nhiệm giao cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án. Việc giao, nhận các tài liệu, đồ vật đó giữa người bào chữa và cơ quan tiến hành tố tụng phải được lập biên bản theo quy định tại Điều 95 Bộ luật này”. Cụ thể hóa quy định nêu trên của Bộ luật TTHS, Điều 9 Thông tư số 70/2011/TT-BCA ngày 10/10/2011 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành các quy định của BLTTHS liên quan đến việc bảo đảm quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự quy định như sau: “1. Cơ quan điều tra, Điều tra viên tạo điều kiện để người bào chữa thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa từ người bị tạm giữ, bị can, người thân thích của những người này hoặc từ cơ quan, tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của người bị tạm giữ, bị can nếu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác. Trường hợp phát hiện người bào chữa thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác hoặc tiết lộ bí mật điều tra thì Cơ quan điều tra, Điều tra viên phải có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm của người bào chữa; tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà có biện pháp xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp Cơ quan điều tra thu hồi giấy chứng nhận người bào chữa thì phải thông báo cho tổ chức quản lý người bào chữa bằng văn bản và nêu rõ lý do thu hồi”.

Một điều nữa mà chúng tôi cũng nên bàn ở đây, luật sư cho rằng mình bị "xúc phạm danh dự" do hành vi xuyên tạc của cơ quan điều tra tỉnh Thái Bình. Vậy, trong vụ việc này ai là người xuyên tạc ? Luật sư viết bài khẳng định Đại tá Nguyễn Văn Minh xuyên tạc nhưng xem ra lại chính là luật sư Trần Thu Nam xuyên tạc. Bởi, việc luật sư Trần Thu Nam và các luật sư khác có tham gia các hội nhóm trái pháp luật hay không ? thì chắc chắn có. Điều này được chính luật sư Trần Thu Nam khẳng định có tham gia các hội nhóm xã hội dân sự. Liệu các hội nhóm xã hội dân sự mà luật sư Trần Thu Nam tham gia đã hợp pháp -tức đã đăng ký với pháp luật ? Chắc luật sư hiểu các hội, nhóm xã hội dân sự mình tham gia không hợp pháp và hoạt động có tính chất tiêu cực như thế nào ? Rồi đến lúc cũng sẽ bị bóc trần trước công luận. 

Như vậy, hành vi của luật sư Trần Thu Nam rõ ràng là vi phạm pháp luật, có chủ đích xuyên tạc, vu khống thông qua bài viết của mình đăng tải lên một trang tin vi phạm quy định về trang tin điện tử. Nếu là một người dân bình thường thì không nói làm gì, nhưng là một luật sư liệu có đáng ? có nên phải bị xử lý ? Một người mang danh "bảo vệ công lý", "bảo vệ tính đúng đắn" của pháp luật lại có hành vi vi phạm thì có nên xứng đáng là luật sư không ? câu trả lời này nhường lại cho các luật sư khác và cho chính luật sư Trần Thu Nam ....

NVL (dautruongdanchu.com) 

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm