Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 21, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hôm nay, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình đã mãn hạn tù trở về đoàn tụ với gia đình, song vẫn còn 2 năm quản thúc tại địa phương đang chờ đón nhạc sĩ.

>Vụ Hoàng Đức Bình: 'Cháy nhà mới ra mặt chuột'
>Cần xử lý nghiêm những linh mục kích động giáo dân gây rối an ninh trật tự tại Nghệ An
>Nghi can Hoàng Đức Bình là luật sư giúp đỡ giáo dân khởi kiện Formosa 
>Phòng, chống “Diễn biến hòa bình” trên mạng Internet cho thanh niên Quân đội


Hôm nay, 21/5 ngày chính thức Trần Vũ Anh Bình hết hạn 6 năm tù giam theo tuyên án của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/10/2012 với tội danh tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong vụ án này, Trần Vũ Anh Bình bị tuyên phạt 6 năm tù giam còn nhạc sĩ Võ Minh Trí (tức nhạc sĩ Việt Khang) bị tuyên án 4 năm tù và cả hai đều bị hình phạt bổ sung quản chế 2 năm tại địa phương. 

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình 

Lật lại vụ án của hai nhạc sĩ bị tuyên về tội danh theo quy định tại điều 88 Bộ luật hình sự năm 1999, tại phiên tòa trong phần xét hỏi, các bị cáo Bình và Trí đã khai: "Trong phần xét hỏi, Trần Vũ Anh Bình khai, đầu năm 2011, Bình lên mạng và quen biết Vũ Trực (hiện ở Mỹ). Ban đầu, Trực rủ tham gia lớp học lập trình web miễn phí do Trực dạy. Trong quá trình học, Trực lồng dạy những nội dung chống Nhà nước Việt Nam. Đến tháng 4.2011, Trực thành lập nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” và sau đó lập trang web “Tuoitreyeunuoc.com”, cung cấp máy tính, tiền để các thành viên hoạt động. Theo hướng dẫn của Trực, Bình làm truyền đơn, tờ rơi, cờ chế độ Sài Gòn treo, dán, rải ở một số nơi và chụp hình đăng trên web.
Về phần mình, Võ Minh Trí khai chỉ tham gia nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” có 1 tháng, sáng tác 2 bài nhạc “Việt Nam tôi đâu” và “Anh là ai”. Trí phủ nhận việc phổ nhạc bài hát “Quê hương ngày về” mà cáo trạng quy kết. Theo vị công tố, kết luận giám định cho thấy 14 tác phẩm âm nhạc thu giữ của Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí có nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước ở các mức độ khác nhau. Trong hai bị cáo, Bình là người hoạt động đắc lực, đã sưu tầm, phát tán các bài viết có nội dung kích động hiềm thù, vận động chống đối, lật đổ chế độ, vu khống, nói xấu cán bộ. Bình đã 4 lần rải truyền đơn ở nhiều tỉnh thành, làm 4 tờ truyền đơn… Theo vị công tố, hành vi này đã phạm vào tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCH Việt Nam”. Các luật sư Nguyễn Văn Miếng và Trần Vũ Hải bào chữa cho 2 bị cáo Bình và Trí.
Sau khi nghe các bên tranh luận, HĐXX phân tích: trong khi hai bị cáo thừa nhận hành vi sai trái, xin khoan hồng thì luật sư lại cho rằng các bị cáo không phạm tội là không phù hợp. Song song đó, luật sư cho rằng chứng cứ buộc tội là chứng cứ “ảo” là nhận thức sai lầm bởi những chứng cứ thu thập được là có thật, đã xảy ra, được bị cáo thừa nhận, chụp hình tung lên mạng.
Hy vọng những gì Trần Vũ Anh Bình đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, vốn sống và chứng kiến cảnh tù tội trong 6 năm qua ở trại giam để giúp anh có nghị lực, vươn lên trong cuộc sống và trở thành công dân tốt cho xã hội, gia đình. Trần Vũ Anh Bình chắc đã biết, thời gian này vẫn là thời gian quản chế và chỉ sau khi hết thời gian quản chế 2 năm, có đơn xin xóa án tích được tòa án chấp nhận lúc đó anh mới trở thành một con người bình thường. Nếu anh tránh xa được những phần tử xấu, tìm lại chính mình trong những ca từ, nốt nhạc vốn đã là năng khiếu của mình thì chắc chắn những tác phẩm của anh không chỉ giúp ích cho con người, xã hội và nhà nước. Ngược lại, nếu anh không tỉnh táo nhận ra thì chắc chắn anh sẽ phải nhận bản án thích đáng nhất giành cho mình với tình tiết tăng nặng do chưa được xóa án tích. 
Chúng tôi biết, khi Trần Vũ Anh Bình mãn hạn tù, những kẻ chống cộng cực đoan đã rình rập suốt mấy ngày qua để tiếp cận, tiếp xúc với anh ngay khi anh bước chân ra cửa trại giam. Kịch bản của chúng vẫn không có gì mới ngoài việc tỏ ra quan tâm, ân cần,... để anh cảm thấy "không cô đơn", không bị xa lánh-một cảm giác thường thấy của những người đã nhúng tràm. Nhưng anh nên biết rằng, cộng đồng xã hội, con người Việt Nam rất bao dung sẽ đón anh, nhất là những tác phẩm của anh nếu đó là những ca từ, nốt nhạc chân chính, hướng thiện. Chúng tôi hy vọng rằng, sẽ được gặp anh, viết về anh và được nghe những ca khúc của anh như những nhạc sĩ chân chính khác ở Việt Nam ở những bài viết sau.
VT (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm