Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 7, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Nhiều người vẫn mơ về một xã hội tươi sáng, một xã hội dân chủ, tự do,... mà chỉ có trong truyền thuyết mới có thể vẽ ra viễn cảnh đó. Song, nhiều người vẫn lầm tưởng về một xã hội mà họ chưa đặt chân đến bao giờ ... Tin đấu trường dân chủ thực hiện loạt bài viết bóc trần âm mưu, thủ đoạn của Việt Tân và sự hậu thuẫn của Mỹ và các phương Tây nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.


Bài 1: Hãy trở về thực tại

Một xã hội không thể nói đến độ hoàn hảo như một tác phẩm nghệ thuật bằng tranh hay bằng tuyển thuyết hoặc kịch bản,... Nó vốn tồn tại với tất cả những gì khách quan nhất-tức có cái tốt, cái xấu; cái được, cái chưa được; tiêu cực và công bằng; tham nhũng hay ít tham nhũng;... Song, những luận điệu mà các phần tử-là thành thành viên trong nhiều hội, nhóm của Việt Tân trong nước và hải ngoại vẫn luôn "lấy cái tiêu cực trong nước" để đánh bóng về một xã hội tương lai, một xã hội mang biểu trưng của sự dân chủ, tự do, nhân quyền phương Tây mà điển hình là mô hình Nhà nước liên bang Mỹ. Liệu vấn đề này có thực sự như chúng vẽ ra hay không là vấn đề chúng ta cần nhận định chính xác và tỉnh táo tránh "u mê" về cái không tưởng sẽ xuất hiện với mình trong nay mai ?

Xã hội Mỹ chỉ toàn là người giàu có, lắm tiền nhiều của 

Đây là một trong các luận điệu mà các đối tượng phản động trong nước vẫn luôn tự hào, vỗ ngực cho rằng "xã hội Mỹ" hay các nước phương Tây toàn giàu có, nhà lầu, xe hơi, ăn sung mặc xướng,.. Thế cho nên nhiều người mơ đến việc thay đổi cuộc đời bằng thay đổi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam trong nay mai để rồi cũng sẽ được đổi đời như chính những người Mỹ hiện đang tận hưởng cuộc sống giàu sang của họ. Thật bất ngờ, chỉ tiếng riêng một thành phố lấp lánh nhất ở Mỹ và trên thế giới hiện nay -đó là thành phố Los Angeles tưởng chừng như ở đó ai cũng là ngôi sao, là đế vương có cuộc sống vương giả nhưng đó chỉ là bề ngoài của những cái gì người ta vẫn nói, vẫn viết mà thôi.

Sự thật về thành phố này đã được nhiếp ảnh gia  chụp hình và thống kê cho thấy một con số khủng khiếp đến không ngờ: "44.000 người không nhà cửa sinh sống trong thành phố của các thiên thần, họ chui rúc trong xe, lều bạt hoặc các túp lều tạm bợ. Nhiều người trong số họ sống dọc theo bờ sông Los Angeles chảy từ thung lũng San Fernando đến Long Beach, kéo dài trên một khoảng cách gần gần 80 km. Vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng đến nỗi thành phố phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng như đang nỗ lực tìm kiếm 100 triệu đôla để đối phó với cuộc khủng hoảng"- phải chăng đó là viễn cảnh của một xã hội mà lâu nay chúng ta vẫn lầm tưởng ?


Một cụm chính của người vô gia cư sống ở khu vực trung tâm LA, ngủ dưới gầm cầu hoặc trong các khu vực tuyến đường sắt


Thành phố hy vọng sẽ thuê nhân viên xã hội, cung cấp nhà ở chất lượng và xây dựng nhà kiên cố


Nhưng chỉ từ năm 2013 đến 2015, số lượng người vô gia cư tại đây đã tăng 12,4 phần trăm

Những gì tốt đẹp nhất trong xã hội của Mỹ hoàn hảo đến mức độ đó sao ? Chúng tôi không phê phán một xã hội phải có người giàu, người nghèo, ... mà chúng tôi muốn nói lên rằng những gì mà các đối tượng phản động "ca tụng, tung hô" cũng chỉ giống như các xã hội khác mà thôi không thể hoàn hảo đến mức độ tuyệt đối. Liệu trong xã hội Mỹ có những tiêu cực như ở Việt Nam như quan chức tham nhũng, nhũng nhiễu, tiêu cực, tội phạm, mại dâm, ... chắc hẳn các bạn cũng đã biết họ có quá nhiều tiêu cực nhưng vấn đề là ai thông tin, thông tin đó bạn biết đến đâu hay bạn chỉ biết nhìn một bức tranh ảo tưởng rồi lại so sánh với bức tranh thực tế của mình để rồi .... 

Đó là sự ảo tưởng

Ảo tưởng là thứ mà có thể giết chết bạn, gia đình bạn và người thân của mình khi những quyết định của mình chỉ dựa vào một số thông tin đơn thuần mà không thấy thực chất của một vấn đề bạn đang quan tâm. Những lầm tưởng trong cuộc sống có nhiều, nhưng ảo tưởng lại là vấn đề cần phải đặt lên để bàn luận, suy xét. Có những người tưởng chừng như không gì có thể lay chuyển được nhưng vẫn bị rơi vào ảo tưởng và không thoát ra được với ảo tưởng của chính mình.

Phải chăng, xã hội Mỹ không có giai cấp -tức là những con người sống trong xã hội hội Mỹ hoàn toàn bình đẳng với nhau ? Điều này cũng là một điều ảo tưởng mà nhiều người cho rằng tự do, dân chủ  ở Mỹ sẽ đến với tất cả mọi người không trừ một ai dù người đó là nghèo hèn hay sang trọng, người đó là chính khách hay công nhân,... Lý giải vấn đề này, chúng tôi chỉ xin nêu một  ví dụ để chúng ta hãy tự suy ngẫm: Tại sao ở Mỹ có đến hàng trăm đảng phái chính trị nhưng suốt hàng trăm năm qua chỉ có hai đảng thay nhau lên nắm quyền đó Đảng Cộng hòa và Đảng dân chủ ? Phải chăng do các đảng phái khác không đủ tri thức, trí tuệ, nhân lực ? xin thưa rằng họ thừa trí tuệ, sự sáng tạo, ... nhưng cái họ thiếu đó là "tiền". Tiền ở đây không đơn giản chỉ là tờ giấy bạc do ngân hàng sản xuất mà đó là tư hữu tư nhân về tư liệu sản xuất chủ yếu họ nắm trong tay. Nói đơn giản, họ nắm trong tay tư liệu sản xuất-họ là ông chủ thì những người không có tư liệu sản xuất có được làm ông chủ ? Đó là vấn đề mà các đối tượng phản động vẫn luôn tuyên truyền về một xã hội-xã hội Mỹ chỉ toàn là ông chủ không có ai là "đầy tớ", toàn chính trị gia không có ai là công nhân, lao động, thất nghiệp, vô gia cư,...

Chúng tôi đưa ra một ví dụ khác về một nhân vật có tiếng ở Việt Nam nhưng cũng chỉ vì ảo tưởng mà cuối đời vẫn phải "nuốt  nước mắt vào trong"- Nhân vật Bùi Tín, hẳn ai cũng biết nguyên là một đại tá quân đội, một phó tổng biên tập báo Nhân dân cũng chỉ vì ảo tưởng mà quay lưng lại với đồng chí, đồng đội, với quê hương đất nước. Ông ảo tưởng Việt Nam cũng giống như Ba Lan, Tiệp Khắc hay các nước ở Đông Âu sẽ xụp đổ trong nay mai nên ông đã "đào nhiệm" trong một lần đi dự hội nghị nhà báo ở Pháp và ở lại đó mãi mãi không về được quê hương. Ông là một ngòi bút rắn rỏi, vững vàng nhưng chỉ vì ảo tưởng hay tư tưởng quá nhạy bén chính trị đã làm ông từ lúc còn sung sức nay đã ở tuổi 90 mà ảo tưởng đó vẫn chưa đến được với mình.

Chúng ta hãy quay về thực tại với chính mình để cải tạo chính mình, chính xã hội, môi trường chúng ta đang sống đó là cái mà chúng ta nên làm còn ảo tưởng về một xã hội viển vông thông qua sự đánh bóng của một số đối tượng phản động thì kết cục còn bi đát hơn nhiều những gì chúng ta vẫn tưởng. Đơn giản nhất, chân thật nhất những ví dụ sống động vẫn đang ở quanh ta và chúng ta hãy nhớ rằng "không ai cho không bạn cài gì"-lúc đó bạn mới không bị một ai đó lừa đảo. Tại sao trong xã hội chúng ta vẫn còn nhiều người bị lừa đảo đến vậy đó là sự ảo tưởng-do chính những kẻ lừa đảo vẽ ra đến mức độ mà chúng ta không thể không tin nhưng hãy nhớ câu nói đó và bình tĩnh kiểm chứng rồi chúng ta mới thấy "thật may là mình không bị lừa". 

Mời bạn đón đọc bài sau: Tự do, dân chủ, nhân quyền của Mỹ và các nước phương Tây là của mọi người

VT (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm