Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 8, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongđanchu)-Các đối tượng của Việt Tân hàng ngày, hàng giờ vẫn lên tiếng trên các trang mạng xã hội, trang trang tin điện tử cổ vũ, cổ súy về xã hội tư bản phương Tây, nhất là Mỹ là một xã hội mà mọi người đều được bảo đảm về quyền tự do, dân chủ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, dân sự,... Thực chất của nền dân chủ kiểu Mỹ là gì ?


Tự do, dân chủ ở Mỹ không phải như chúng ta vẫn tưởng sẽ giành cho tất cả những ai đang sinh sống, học tập, lao động trên đất Mỹ mà chỉ giành cho một số ít những người "có của" mà thậm chí phải là công dân hạng 1 ở Mỹ. 

Người dân liên tục bị đàn áp dã man

Trước hết là nạn phân biệt chủng tộc-một trong những vấn đề phân biệt màu da, quốc tịch vẫn xảy ra trên đất Mỹ không chỉ phía cơ quan chức năng có thái độ, quan điểm phân biệt này mà ngay chính công dân hạng 1 của Mỹ cũng cùng quan điểm. 

Sự việc xảy ra khiến dư luận bất bình khi Genele Laird, 18 tuổi đã bị hai cảnh sát bắt giữ bên ngoài trung tâm mua sắm East Towne Mall, quận Dane, thành phố Madison, bang Wisconsin, Mỹ với cáo buộc đe dọa một nhân viên tại cửa hàng Taco Bell nằm bên trong trung tâm mua sắm.. Theo đoạn video được ghi lại, một cô gái da đen đã bị hai nhân viên cảnh sát thi nhau lên gối, quật xuống đất như món đồ chơi rồi lại tiếp tục bị húc và đấm mạnh vào sườn. Thậm chí, cô này còn bị ấn mặt xuống đất để chích điện tới vài lần.

Nhiều người đã tỏ ra bức xúc trước cách hành xử quá thô bạo của lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường.

Thực tế, không chỉ những người da màu, khác quốc tịch ngay cả những người mang quốc tịch Mỹ hạng 1 vẫn bị đàn áp, bóc lột, hạn chế quyền tự do dân chủ. Điều này lý giải vấn đề, cơ quan chức Mỹ thuộc hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp cũng chỉ đứng ra bảo vệ địa vị, lợi ích, tài sản, quyền cho những kẻ thống trị trong xã hội-đó là những tầng lớp có trong tay tư liệu sản xuất chủ yếu trong xã hội. Sự phân biệt đẳng cấp, giai cấp trong xã hội tư bản phương Tây, trong đó có Mỹ diễn ra rất gay gắt trong đó những người  lao động, làm thuê, công nhân, người nghèo,... trong xã hội luôn chịu sự đàn áp, bóc lột của những "ông chủ kinh tế-giữ quyền lãnh đạo chính trị này". 

Quyền tự do, dân chủ là bình đẳng với mọi người 

Về mặt quy định của pháp luật "mọi người đều có quyền tự do, bình đẳng, dân chủ và được nhà nước bảo đảm" nhưng thực chất, ai là người được đảm bảo và ai không được đảm bảo các quyền năng này lại là vấn đề đặt ra với những người lao động trên đất Mỹ. Vậy, phải chăng cuộc sống của những người lao động, người nghèo ở Mỹ sẽ được đảm bảo về tự do, dân chủ và nhân quyền ? Tâm sự của một người Việt trên đất Mỹ là lao động sẽ cho chúng ta thấy viễn cảnh thật sự ở đây và đây cũng chính là sự cánh báo với những ai vẫn mơ được làm việc ở mọto xã hội "tiền đô" này:

"Đầu tiên, dù ở tại Việt Nam bạn đã có những chứng nhận về trình độ học vấn như thế nào đi chăng nữa, nhưng khi bắt đầu định cư tại Mỹ thì tất cả mọi thứ gần như bắt đầu lại từ con số không. Tìm việc làm ở Mỹ với tiêu chí phù hợp với bằng cấp đã học ở Việt Nam gần như là một chuyện bất khả thi, vì vậy, ngay từ những bước chân đầu tiên đặt lên lãnh thổ Hoa Kỳ, bạn phải chuẩn bị tinh thần cho việc phải trở thành thành phần lao động tay chân.Thứ hai, Cuộc sống thực của người Việt ở Mỹ hiện nay, nhất là những đối tượng thuộc thành phần lao động thì vô cùng vất vả. Tất nhiên, ở Mỹ - vốn là một đất nước đề cao hai chữ Tự Do thì không có bất kỳ một ai ép buộc người lao động phải làm nhiều giờ cả, thế nhưng hầu hết người Việt sống ở Mỹ đều vì cuộc sống và vì muốn đạt được nhiều hơn những giá trị vật chất nên phải làm việc thực sự cật lực. Cùng với mức vật giá của các loại thực phẩm mà người Việt ở Mỹ ưa chuộng cũng không hề thấp thì với mức lương khiêm tốn đến từ những công việc lao động tay chân, người Việt ở Mỹ sống ra sao nếu không biết chi tiêu hết sức tiết kiệm? Và theo như tôi biết, rất rất nhiều người không hề dám nghĩ đến việc bỏ tiền ra để mua bảo hiểm y tế.

 Thứ ba, bảo hiểm ở Mỹ không hề rẻ. Và chính vì điều đó mà nhiều người Việt ở Mỹ không đủ điều kiện để mua, từ đó dẫn đến những cảnh đau lòng. Chẳng may họ mắc bệnh, đi đến phòng khám và dù bác sĩ không chữa được bệnh, họ vẫn phải mất một số tiền không nhỏ. Ở Hoa Kỳ, chi phí điều trị các loại bệnh thường gặp đã vô cùng đắt đỏ chứ đừng nói đến những ca phẫu thuật đôi khi người ta phải trả cả đời cũng chưa hết viện phí. Vì lý do này mà tôi đã từng chứng kiến một người dù mang bệnh trong người nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp nên cố gắng chịu đựng để rồi cuối cùng là tử vong. Đời sống ở Mỹ của người Việt đôi khi chẳng đẹp như những gì người ta hay mơ hồi còn ở Việt Nam.

Hầu hết những người Việt ở Mỹ mà tôi biết ai cũng phải làm việc nhiều giờ trong ngày, thời gian để chăm sóc cho bản thân, gia đình và con cái chỉ còn ít ỏi. Những cơn đau, mỏi lúc hết ca về đến nhà khiến họ đôi lúc còn chẳng màng đến bữa cơm gia đình.

Cuộc sống của người Việt tại Mỹ hiện nay có tốt không? Dĩ nhiên là…tùy người. Tôi nghĩ vậy. Như hoàn cảnh của tôi và nhiều người khác nữa khi bắt đầu định cư Mỹ, đồ ăn nấu một lần cho 2-3 ngày, ăn thì chẳng bao giờ đúng bữa. Bữa sáng ăn trên xe, bữa trưa ở chỗ làm, bữa tối tôi bỏ bữa là nhiều vì mệt mỏi. Có lẽ nhiều người khi đọc đến đây sẽ nghĩ rằng: ‘’ Người Việt ở Mỹ sống khổ như vậy, vì sao không trở về định cư ở quê hương?’’

Đúng vậy, vì sao không về Việt Nam? Vì sao ư? Nhiều cái vì sao lắm.

Khi có ý định định cư tại Mỹ thì tôi đã phải tìm mọi cách đi cho bằng được, bây giờ quay về thì mặc cảm xấu hổ, còn tương lai của con cái, khả năng kinh tế không cho phép, vả lại, sinh sống ở đâu người ta cũng có những nỗi khổ riêng, người Việt định cư tại Mỹ như tôi tuy rằng khó khổ, nhưng vẫn nhìn thấy được những cơ hội sáng để hiện thực hóa ‘’Giấc Mơ Mỹ’’ của mình. Định cư Mỹ, là đã bắt đầu lại từ đầu. Nếu về Việt Nam bây giờ, tất cả mọi thứ lại lặp lại một vòng xoay nữa.

Riêng bản thân tôi thì, mình đã quá hèn mọn, không làm được gì cho dân tộc thôi thì hy sinh chút sức mọn này cho gia đình. Chỉ mong những người thân trong gia đình tôi nói riêng và những người ở Việt Nam có thân nhân ở nước ngoài nói chung thực sự hiểu được giá trị của đồng tiền mồ hôi nước mắt mà người con tha hương gửi về.

Dù sao đi nữa, người Việt chúng ta luôn có những đức tính tốt như : cần cù, chăm chỉ, biết tiết kiệm…vv…vv và theo tôi thấy, những ưu điểm đó đã được người Việt ở Mỹ phát huy 100%. Đa số người Việt tại Mỹ mà tôi biết sau khi định cư Mỹ khoảng 2-3 năm thì cuộc sống của họ cũng đã nhẹ nhàng hơn. Một số người còn tìm mua nhà ở Mỹ, với một số người may mắn hơn, họ cũng đã bắt đầu rục rịch ý định mở công ty tại Mỹ. Họ đã từng chia sẻ với tôi, rằng sau bao nhiêu tháng ngày vất vả, giờ đây họ cảm thấy thật hạnh phúc, Đất nước Mỹ đã cho họ quá nhiều cơ hội.

Bản thân tôi là một người Việt ở Mỹ, những có hơi khác biệt với những trường hợp tôi vừa kể trên. Bao nhiêu tiền làm ra tôi đều đầu tư về Việt Nam, vừa xây dựng quê hương đất nước vừa thắng lợi lớn. Hiện tại có những bất động sản của tôi ở Việt Nam đã lên giá 30 lần vì tôi mua từ những năm 2000. Hàng tháng tôi vấn có thu nhập từ tiền thuê nhà, còn hơn cả thu nhập ở Mỹ. Và nhất định một ngày không xa tôi sẽ về Việt Nam để sinh sống.

Thật ra thì còn nhiều điều phải nói lên nữa về cuộc sống ở Mỹ của người Việt, nhưng đáng tiếc sự hiểu biết của tôi về xã hội Mỹ và đời sống của người Việt ở Mỹ hiện nay cũng chỉ gói ghém trong vài dòng tâm sự này. Qua đây, tôi cũng muốn nhắn nhủ đôi lời với những người Việt ở Mỹ như tôi. Hãy cố gắng chăm chỉ lao động, cần cù và tiết kiệm để sớm ngày tìm được hạnh phúc khi định cư Mỹ. Hoặc, cố gắng để trở về Việt Nam trong tâm thế của một người Việt ở Mỹ thành đạt".

Như vậy, không chỉ có người Việt Nam, người mang quốc tịch của quốc gia khác mà ngay người có quốc tịch Mỹ cũng phải chịu những cảnh "cơ cực" trong phân biệt đối xử. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hóa rằng, "pháp luật bảo vệ cho tất cả mọi người" nhưng điều kiện quy định để được bảo vệ lại chỉ những người có tiền mới đủ bảo vệ. Ví dụ, để trở thành chính trị gia hay một quan chức nhất định trong bộ máy nhà nước anh phải có một khoản tiền lớn được phong tỏa tại ngân hàng. Vậy, bạn có đủ tiền để làm chính trị gia hoặc quan chức hay không nếu bạn có tài ? Hoặc quy định "bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm cho tất cả mọi người bằng cách cho phép sử dụng súng để tự vệ chính đáng", vậy bạn có đủ tiền để đăng ký sử dụng súng không ? Vậy thì ai được hưởng cái quyền này ? ... hàng loạt các vấn đề đặt ra ở đây trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, dân sự, ....

Mời bạn đón đọc bài 3: Vì sao Việt Tân lại được Mỹ và các nước phương Tây "dung dưỡng" ?

VT (dautruongdanchu.com)Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm