Loading...
loading...
Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 14, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Các nhóm xã hội dân sự vẫn liên tục kêu gào về luận thuyết "tam quyền phân lập" và kèm theo đó là thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng hòng xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vấn đề mà Tin đấu trường dân chủ đưa ra lập luận ngày hôm nay: Liệu Mỹ đa đảng nhưng đã phải là đa nguyên ?


Thuật ngữ đa đảng chính trị là thuật ngữ dùng để chỉ sự tồn tại của một chế độ xã hội với nhiều đảng phái khác nhau trong một thể chế chính trị của một nhà nước. Còn thuật ngữ đa nguyên chính trị là thuật ngữ dùng để chỉ sự liên minh của các đảng phái trong việc "thực thi quyền lực" của bộ máy nhà nước, trong đó sự phân quyền lực trong 3 nhánh quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp cho các đảng phái khác nhau cùng nắm quyền.

Huy Đức-kẻ luôn kêu gào về chế độ đa đảng đối lập, đa nguyên chính trị


Liệu Mỹ có phải là đa đảng và đa nguyên ?

Mỹ hiện là nước được hợp thành bởi 50 bang được gọi là nhà nước liên bang, trong đó tồn tại hàng trăm các tổ chức chính trị, đảng phái có tư cách pháp nhân trong hệ thống chính trị. Do đó, có thể khẳng định Mỹ là quốc gia theo thể chế đa đảng. 

Nhưng Mỹ không đa nguyên về chính trị-Điều này khẳng định sự tồn tại hàng trăm năm qua chỉ có hai đảng: Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ thay nhau lên nắm quyền (lập pháp, hành pháp và tư pháp). Khi một đảng lên nắm quyền thì (có thể là Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ) thì đảng kia phải lùi về "bóng tối" mà không có quyền tham gia thực thi quyền lực lập pháp, hành pháp hay tư pháp. 

Ví dụ: Khi Đảng Dân chủ lên nắm quyền thì toàn bộ quyền lực lập pháp, hành pháp và tư pháp của Nhà nước Mỹ đều do Đảng Dân chủ nằm quyền điều hành còn Đảng Cộng hòa phải tạm lui về bóng tối mà không được tham gia vào thực thi quyền lực nhà nước. 

TIN LIÊN QUAN:
Điều này khẳng định rằng, chế độ đa đảng của Mỹ suy cho cùng cũng chỉ mang tính nhất nguyên chính trị. Vì sao lại vậy ? Bởi khi Đảng phái nắm quyền thì đảng đó thâu tóm toàn bộ quyền lực không có sự phân chia hay liên minh quyền lực với các đảng phái khác. Nếu là đa nguyên chính trị thì Chính phủ (nội các) phải là sự thỏa hiệp, liên minh của các đảng phái cùng chiếm giữ các vị trí nhưng ở Mỹ nội các chỉ giành các vị trí của duy nhất đảng thắng cử.  

Vậy, Mỹ có ngụy biện thế nào về đa đảng thì cuối cùng vẫn là nhất nguyên chính trị, độc đoán, chuyên quyền của một đảng duy nhất (Đảng thắng cử). Nhưng, luận điệu của các nhà xã hội dân sự luôn ca ngợi và khẳng định rằng Mỹ đa đảng, đa nguyên chính trị thì thật là trò mị dân. Nếu Mỹ suy cho cùng cũng là nhất nguyên chính trị như Việt Nam thì tại sao lại ngụy biện để phản đối Việt Nam. Sự độc đoán về chính trị này thể hiện rõ bản chất của những kẻ "nắm tư liệu sản xuất-giữ vai trò thống trị trong xã hội". Suy cho cùng, những kẻ nắm quyền lực về lập pháp, hành pháp và tư pháp cũng chỉ chiếm thiểu số trong xã hội Mỹ.

Ở những nước đa đảng đối lập, đa nguyên chính trị hiện nay sự tranh giành của các đảng phái trong tranh cử, trong nắm giữ quyền lực hành pháp, lập pháp và tư pháp đã tạo ra sự "đấu đá" lẫn nhau và càng làm cho tình hình xã hội trở nên mâu thuẫn, phức tạp. Ví dụ Thái Lan là quốc gia điển hình cho việc phức tạp xuất phát từ sự "đấu đá" chính trị giữa các đảng phái và làm cho xã hội trở nên tệ hại hơn, phức tạp hơn, đời sống của nhân dân không được ổn định.  

Ở Việt Nam không đa đảng (chỉ một đảng duy nhất lãnh đạo-Đảng Cộng sản Việt Nam) và nhất nguyên chính trị do đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội là nhằm bảo đảm và bảo vệ quyền, lợi ích cho đại đa số nhân dân lao động trong xã hội. Đó là bản chất tường minh không thể xuyên tạc về chế độ xã hội chủ nghĩa mà Nhân dân Việt Nam đang theo đuổi, xây dựng suốt mấy chục năm qua. 

Mời bạn đón đọc bài 4: Tam quyền phân lập có phù hợp với mô hình Nhà nước Việt Nam

VT (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm