Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 8, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là lịch sử thống nhất và đoàn kết của cộng đồng dân tộc, giữa các tôn giáo và tín ngưỡng bản địa với các tôn giáo du nhập từ bên ngoài. Các tín ngưỡng, tôn giáo dù có nguồn gốc khác nhau, phương châm hành đạo không giống nhau nhưng không vì thế mà có sự xung đột, phá hoại lẫn nhau để phát triển riêng. Thời gian qua các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng vấn đề “tôn giáo” để tạo sự chống phá đa diện trên tất cả các mặt trận nhằm mục đích để kích động, gây rối, phá hoại, gây mất ổn định chính trị - xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Việt Nam là nước đa tôn giáo với 40 tổ chức tôn giáo thuộc 13 tôn giáo được chính phủ công nhận. Tôn giáo ở Việt Nam có nguồn gốc ra đời, đặc điểm hành đạo và hình thành, phát triển khác nhau, nhưng tựu chung lại các tôn giáo luôn có tinh thần bao dung, đoàn kết, gắn bó trong đại gia đình các dân tộc, tôn giáo Việt Nam. Cộng đồng các tôn giáo ở Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược trước đây và tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Là một bộ phận không thể thiếu được trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, do đó tôn giáo luôn đồng hành, sát cánh cùng dân tộc, hòa chung cùng niềm vui và nỗi đau của dân tộc trong những thời khắc lịch sử, góp phần phát triển và làm rạng rỡ nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng và đặc sắc.

Linh mục Nguyễn Đình Thục liên tục kích động giáo dân gây rối


Nhận thức đúng vai trò của tôn giáo trong đời sống xã hội, Liên hợp quốc đã có tuyên ngôn nhân quyền toàn thế giới năm 1948 khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người và tiếp tục được khẳng định, phát triển đầy đủ hơn trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966. Theo đó, mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng và tôn giáo; không một ai bị ép buộc làm những điều tổn hại đến quyền tự do lựa chọn một tôn giáo, một tín ngưỡng; quyền tự do thực hành tôn giáo, tín ngưỡng có thể bị giới hạn… Như vậy, theo quan điểm của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế, mặc dù là một quyền cơ bản của con người, nhưng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo không phải là tuyệt đối, mà là một quyền có giới hạn. Sự giới hạn đó là cần thiết nếu việc thực hiện quyền này xâm hại tới an ninh quốc gia, trật tự xã hội, sức khỏe cộng đồng hoặc quyền và tự do cơ bản của người khác. Nói cách khác, ở tất cả các nước, các loại hình tổ chức tôn giáo đều được tự do hoạt động nhưng phải trong giới hạn của hiến pháp và pháp luật. Mọi hành vi hoạt động tôn giáo gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, vi phạm đạo đức và các quyền của người khác…, đều bị cấm và nghiêm trị theo pháp luật.

Đối với nước ta, từ Hiến pháp năm 1992 đến Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, Nghị định số 22/NĐ-CP, ngày 11-5-2005 của Chính phủ và mới nhất Tại Điều 24, Chương II, Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

Kế thừa và phát triển những giá trị tốt đẹp trước đây, Hiến pháp 2013 là bước tiến quan trọng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo không chỉ là một quyền cơ bản của công dân mà quan trọng hơn đó còn là một trong những quyền cơ bản của con người. Đảng, Nhà nước ta luôn coi vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo và đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính sách, pháp luật của Nhà nước ta về tín ngưỡng, tôn giáo đã xác định rõ quyền hạn hoạt động của các tổ chức, cá nhân các tôn giáo trong việc quản đạo, hành đạo, truyền đạo; nơi thờ tự của các tôn giáo được Nhà nước bảo hộ; việc thành lập tổ chức tôn giáo phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo phải đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với các tổ chức tôn giáo và hoạt động tôn giáo được quy định cụ thể và hết sức rõ ràng, theo hướng tích cực cải cách thủ tục hành chính về thời gian, trình tự thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tôn giáo hoạt động. Không chỉ được thể hiện bằng các quan điểm, chính sách mà trên thực tế, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân, của mọi tổ chức tôn giáo chân chính trên cả nước luôn được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm, tôn trọng và tạo điều kiện hoạt động, phát triển.

Thế nhưng với âm mưu, bản chất ngoan cố, hiếu chiến, điên cuồng của các thế lực thù địch trong và ngoài nước chúng đang hàng ngày, hàng giờ đòi xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, chia rẽ các tôn giáo, chia rẽ người có đạo và người không có thông qua chiến lược “Diễn biến hòa bình” với mọi những thủ đoạn tinh vi, thâm độc. Trong đó, chúng coi vấn đề “tôn giáo” như một vũ khí sắc bén, quan trọng để xuyên tạc, vu khống, kích động, phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm mất ổn định chính trị - xã hội, tiến tới chuyển hóa chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Gần đây, khi một số đối tượng lợi dụng tự do tôn giáo để hoạt động chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật thì họ tìm cách xuyên tạc, vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, bóp nghẹt tôn giáo, bắt giam các nhà tu hành vì lý do tôn giáo, v.v. Đáng chú ý, lợi dụng những hạn chế, yếu kém trong quản lý, điều hành xã hội của chính quyền các cấp về vấn đề đầu tư, ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa, … các phần tử cực đoan trong tôn giáo nói chung, công giáo nói riêng, ra sức bới lông, tìm vết, tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật Nhà nước, trái với giáo lý tôn giáo. Tiêu biểu trong số những kẻ chống đối đó phải kể đến hai linh mục Linh mục Nguyễn Đình Thục và linh mục Đặng Hữu Nam. Với Linh mục Nguyễn Đình Thục đã kích động lôi kéo bà con giáo dân cho rằng công an đạp đổ người chở hàng và cướp đồ khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện hàng trăm chiếc áo phông trắng có in hình tròn gạch chéo và có in dòng chữ Fomosa cút khỏi Việt Nam. Tiếp theo linh mục này còn lôi kéo nhiều giáo dân tới trụ sở công an huyện để đòi lại số hàng hóa trên sau đó gây mất trật tự và ảnh hưởng đến hoạt động trên quốc lộ 1A.


Còn với linh mục Đặng Hữu Nam đã tụ tập rất đông bà con giáo dân để rao giảng, xuyên tạc và tuyên truyền nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước, trắng trợn xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc ý nghĩa thiêng liêng của ngày 30 tháng 4, ngày giải phóng, thống nhất đất nước. 
 
Điểm chung của hai vị linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục là chúng lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta và được sự tiếp tay của các thế lực phản động bên ngoài, những kẻ cực đoan đội lốt tôn giáo kêu gọi, kích động giáo dân tụ tập, biểu tình, tuần hành, gây rối, tấn công người thi hành công vụ, đập phá phương tiện, cản trở hoạt động giao thông, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Khi chính quyền thực thi chức trách theo quyền hạn thì chúng vu cáo cơ quan chức năng đàn áp, bắt giữ và đánh đập người tham gia biểu tình; tán phát trên mạng xã hội.

Song với chính sách vận động, thuyết phục của chính quyền, giải quyết xử lý vụ việc thông qua đối thoại, sử lý theo đúng trình tự của pháp luật, kiên quyết đấu tranh với các hành vi, đối tượng lợi dụng tôn giáo làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cuộc sống của người dân trên địa bàn bà con giáo dân tụ tập gây mất trật tự an toàn giao thông đã được vận động trở về.

Qua vấn đề trên chúng ta có thể thấy các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã không ngừng lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để phá hoại an ninh quốc gia; kích động tư tưởng ly khai trên các địa bàn chiến lược; đòi thành lập nhiều tổ chức, giáo hội với thủ đoạn rất nham hiểm, trắng trợn của các thế lực thù địch hòng phá hoại an ninh quốc gia, đe dọa độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chống phá chế độ XHCN, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong lĩnh vực tôn giáo, chúng vu cáo Đảng Cộng sản Việt Nam coi tôn giáo như kẻ thù của dân tộc nên tìm mọi thủ đoạn để diệt trừ tôn giáo...; đẩy mạnh các hoạt động chính trị, biến các tổ chức tôn giáo thành các tổ chức chính trị, đảng chính trị để hoạt động bất hợp pháp; hoạt động mê tín dị đoan, được che đậy bằng các yếu tố thần bí, các phép lạ siêu nhiên của các tà đạo gây tác hại không nhỏ về tính mạng, tài sản, sức khỏe và tinh thần của nhân dân; đẩy mạnh chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện chia rẽ giữa người có đạo và người không theo đạo, giữa các tầng lớp nhân dân và giữa các tôn giáo với nhau, thậm chí chúng còn dùng thủ đoạn lăng mạ, kích động tôn giáo, ngăn cản tín đồ thực hiện nghĩa vụ công dân, gây hằn thù giữa các tôn giáo với chính quyền… Từ đó, khoét sâu mâu thuẫn giữa các dân tộc, thúc đẩy xung đột sắc tộc, tôn giáo trên các địa bàn, tạo cớ can thiệp từ bên ngoài.

Trước các luận điệu sai trái, thù địch và âm mưu, thủ đoạn lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá cách mạng nước ta, chúng ta cần thực hiện:

Một là, ra sức tuyên truyền, quán triệt quan điểm, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước; các âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch cho toàn dân. Phổ biến sâu rộng các chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc, các tôn giáo; phổ biến pháp luật và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của nhà nước, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khơi dậy truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai là, tăng cường xây dựng củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, nâng cao nội lực, tạo nên sức đề kháng trước mọi âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của kẻ thù. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân phải dựa trên nền tảng khối liên minh công – nông – trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thực hiện đại đoàn kết phải lâu dài, rộng rãi. Mở rộng, đa dạng hoá các hình thức tập hợp nhân dân, nâng cao vai trò của mặt trận và các đoàn thể nhân dân. Kiên quyết đấu tranh loại trừ nguy cơ phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Ba là, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả các chương trình, dự án ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội miền núi, vùng dân tộc, các tôn giáo; nhanh chóng xoá đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, sức khoẻ, bảo vệ bản sắc văn hóa các dân tộc. Khắc phục sự chênh lệch về phát triển kinh tế - xã hội giữa các dân tộc, các tôn giáo; sự kì thị, chia rẽ dân tộc, tôn giáo.

Bốn là, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị; của những người có uy tín trong các dân tộc, tôn giáo tham gia vào trong các phong trào phòng chống sự lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch. Tích cực xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc, vùng tôn giáo. Thực hiện ưu tiên trong bồi dưỡng, đào tạo đội nguc cán bộ là người dân tộc thiểu số, người có tôn giáo. Đổi mới công tác dân vận vùng dân tộc, tôn giáo theo phương châm, sử dụng nhiều phương pháp phù hợp với đặc thù từng dân tộc, tôn giáo.

Năm là, chủ động đấu tranh trên mặt trận tư tưởng làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá cách mạng của các thế lực thù địch. Thường xuyên vạch trần bộ mặt phản động của kẻ thù để nhân dân nhận rõ và không bị lừa bịp. Phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng trong cuộc đấu tranh này, kịp thời giải quyết tốt các điểm nóng liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo. Chủ động, kịp thời dập tắt mọi âm mưu, hành động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo kích động lôi kéo đồng bào gây bạo loạn. Khi xuất hiện điểm nóng cần tìm rõ nguyên nhân, biện pháp giải quyết kịp thời, không để lan rộng, không để kẻ thù lấy cớ can thiệp, xử lí nghiêm minh theo pháp luật những kẻ cầm đầu, ngoan cố chống phá cách mạng. Đồng thời kiên trì thuyết phục, vận động những người nhẹ dạ, cả tin nghe theo kẻ xấu nay quay về với cộng đồng; đối xử khoan hồng, độ lượng, bình đẳng với những người lầm lỗi đã ăn năn hối cải, phục thiện.

ĐNG (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm