Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 9, 2017 , 0 bình luận

Trong phiên điều trần được cả nước Mỹ trông chờ, cựu giám đốc FBI James Comey liên tục đưa ra quan điểm. Bên cạnh đó, nội dung điều trần cũng hé lộ chi tiết khiến giới phân tích giật mình...


"Bản điều trần" đanh thép
Ngày 7/6 cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã ra điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ liên quan đến những cáo buộc cho rằng Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu ông che giấu những thông tin trong cuộc điều tra liên quan đến Nga.
James Comey cho biết Tổng thống Trump muốn ông ngừng lại quá trình điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vốn nằm trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên nhưng cựu giám đốc FBI nói ông không muốn cản trở công lý được thực thi.
Tuy nhiên cựu giám đốc FBI cũng nhấn mạnh ông Trump chỉ nói rằng “tôi hy vọng sẽ dừng lại cuộc điều ông Flynn” chứ không hề ra lệnh cho ông phải dừng lại. Đây được coi là chi tiết sẽ được xem xét kỹ càng để chứng minh xem nhà lãnh đạo Mỹ có đang cản trở công lý hay không.
Tổng thống Trump cho biết ông buộc phải đưa ra quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia của mình do ông Flynn đã nói dối phó Tổng thống về nội dung cuộc gặp với đại sứ Nga.
Cựu Giám đốc FBI James Comey trong buổi điều trần rất được nước Mỹ trông đợi.

Nói trước phiên điều trần, Comey tố chính quyền Trump đã nói dối và bôi nhọ ông trước và sau khi ông bị sa thải hôm 9/5.
"Mặc dù luật pháp không đòi hỏi phải có lý do gì để đuổi giám đốc FBI nhưng chính quyền lại quyết định phỉ báng tôi và còn nói rằng FBI đang ở trong tình trạng hỗn loạn, rằng các nhân viên đang mất niềm tin vào lãnh đạo của họ”, ông Comey trình bày trước Quốc hội.
Cựu Giám đốc FBI đã ghi âm hội thoại với Tổng thống Donald Trump?
Theo BBC, phần lớn những tuyên bố trong buổi điều trần ngày hôm nay đều được rút ra từ những ghi chép của ông Comey trong các lần gặp Tổng thống Trump.
Comey cho biết bắt đầu ghi lại các cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Trump do cảm thấy không thoải mái trước các yêu cầu của Tổng thống, ông đã ghi lại mọi nội dung trao đổi ngay sau khi rời khỏi Tháp Trump và các lần ở Nhà Trắng. Ông cho biết ông không có thói quen này khi làm việc với chính quyền Obama.
Comey cũng tiết lộ về việc nhờ một người bạn thân tung các đoạn hội thoại trong cuộc gặp với Tổng thống Trump cho truyền thông sau khi bị sa thải. Người bạn này là một giáo sư đang giảng dạy tại Trường Luật Columbia.
"Tôi biết rằng sẽ có một ngày tôi cần phải có một bản ghi âm, không chỉ để tự bảo vệ mình, mà còn để bảo vệ FBI", Comey nói trước Quốc hội Mỹ.
Trả lời về câu hỏi liệu có thực sự Nga đã tấn công vào nền dân chủ Mỹ, cựu giám đốc FBI cho biết “điều đó không có gì phải nghi ngờ”.
Phiên điều trần đã kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.
Ông Comey cũng ủng hộ quyết định bổ nhiệm Robert Mueller là cố vấn đặc biệt dẫn đầu cuộc điều tra độc lập về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và các quan chức Nga.
Khi được hỏi về việc liệu Tổng thống Trump có thông đồng với Nga ở sau hậu trường hay không. Cựu giám đốc FBI đã từ chối trả lời: "Đây là một câu hỏi tôi nghĩ rằng không nên trả lời trong môi trường mở như thế này. Tôi nghĩ kết quả cuộc điều tra sẽ trả lời tất cả”.
Ngày 9/5, ông Comey đã bất ngờ bị Tổng thống Donald Trump sa thải giữa lúc đang phụ trách cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.
Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra trong thời gian tới.
Phiên điều trần lần này được cho là có thể ảnh hưởng đến nhiệm kỳ Tổng thống của Trump nếu như lời khai của ông Comey chứng minh Tổng thống đang cản trở thực thi công lý.
Quốc Vinh (Báo Người đưa tin điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm