Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 13, 2017 , 0 bình luận

Cảnh sát Nga ngày 12/6 đã bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny cùng hàng trăm người ở thủ đô Moscow và các thành phố khác của Nga vì tham gia biểu tình khi chưa được sự đồng ý của chính quyền tại những địa điểm chưa được cho phép.


Theo BBC, Alexei Navalny, lãnh đạo đảng đối lập chính tại Nga, bị bắt tại nhà riêng ở Moscow vào sáng sớm ngày 12/6, trước khi các cuộc biểu tình chống tham nhũng nổ ra tại thủ đô và nhiều thành phố khác của Nga.

Thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị bắt hôm 12/6 (Ảnh: AFP)

Alexei Navalny sẽ bị giam giữ trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ 12/6, sau khi một tòa án ở Moscow chính thức xác nhận việc bắt giữ và cáo buộc ông này có hành vi chống đối người thi hành công vụ cũng như liên tục vi phạm luật tổ chức biểu tình.
Vợ của Navalny cho biết chồng cô đã bị bắt khi đang tìm cách rời khỏi nhà. Cùng thời điểm xảy ra vụ bắt giữ, điện tại văn phòng của Navalny cũng bị cắt khiến cho việc truyền hình trực tiếp trên mạng các nội dung đặc biệt về các cuộc biểu tình bị ngắt quãng.
Navalny chính là người đã phát động và tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga trong ngày hôm qua. Thông báo của cảnh sát cho biết, chỉ tính riêng tại đường Tverskaya ở trung tâm Moscow, khoảng 4.500 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình trong khi chưa được chính quyền cho phép.
Theo sự sắp đặt của Navalny, những người tham gia biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu chống tham nhũng và đòi tẩy chay Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Điện Kremlin đã bác bỏ tất cả các cáo buộc tham nhũng do Navalny đưa ra, đồng thời “tố” lãnh đạo đối lập cố tình kích động bất ổn tại Nga.
Người biểu tình tập trung tại trung tâm St. Petersburg, Nga ngày 12/6 (Ảnh: Reuters)

Tổ chức phi chính phủ OVD-Info chuyên theo dõi các cuộc biểu tình cho biết con số thống kê ban đầu về số người biểu tình bị bắt giữ tại Moscow là 825 người trong tổng số 5.000 người tham gia biểu tình. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Nga thông báo có 500 người bị bắt giữ tại St. Petersburg trong tổng số 3.500 người biểu tình ở thành phố phía đông bắc Nga này.
Thông báo của cảnh sát Nga cho biết những người biểu tình bị bắt vì “gây rối trật tự công cộng” và tham gia biểu tình khi chưa được sự đồng ý của chính quyền tại những địa điểm chưa được cho phép.
Người biểu tình tập trung trên phố Tverskaya, Moscow (Ảnh: Reuters)

Đây không phải lần đầu tiên thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị bắt tại Nga. Trước đó, hồi cuối tháng 3, cảnh sát Nga cũng từng bắt giữ Navalny khi ông này đang xuống đường biểu tình tại Moscow. Các cuộc biểu tình hồi tháng 3 được đánh giá là những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau các cuộc tuần hành chống chính phủ xảy ra trong các năm 2011-2012. Hầu hết các cuộc biểu tình này là trái pháp luật khi tổ chức mà chưa có sự cho phép chính thức của cơ quan chức năng.
Alexei Navalny từng tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Nga năm 2018 để đánh bại Tổng thống Putin. Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập này đã bị cấm tranh cử sau khi bị kết tội trong một vụ án mà ông cho rằng đã bị “chính trị hóa”. Ông Navalny cũng là người từng tổ chức nhiều cuộc vận động chống tham nhũng nhằm vào các quan chức cấp cao của Nga.
Một người biểu tình quá khích bị cảnh sát Nga bắt giữ (Ảnh: AFP)

Thành Đạt (báo Dân trí/Theo BBC)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm