Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 11, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Bộ mặt lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chống phá của hai linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tiếp tục bị bóc trần từ tiếng nói của linh mục Phalô Bùi Văn Đọc. Điều mà Phalô Bùi Văn Đọc bóc mẽ hành động phản động này là gì ...

>Linh mục Đặng Hữu Nam giảng đạo hay tuyên truyền vu cáo

>Nguyễn Lân Thắng-nỗi nhục của một gia đình cách mạng: "Cha làm thầy con đốt sách"

Như Anh chị em Cộng đoàn trong và ngoài Giáo Phận Vinh đã biết, thời gian qua, những hoạt động của 2 Cha xứ Song Ngọc và Phú Yên là những hoạt động sai trái giáo luật, giáo lý của giáo hội, làm trái lời Chúa và trách nhiệm của người linh mục. Trước những bất bình của đông đảo anh chị em cộng đoàn con cái Chúa ở Giáo phận Vinh, các giáo phận khác và cũng như các Cha trong và ngoài giáo phận đề nghị Đức Cha và HĐGM Việt Nam phải lên tiếng và xử lý theo giáo luật đối với Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Cụ thể: 


Nguyễn Đình Thục cầm loa kích động giáo dân

1. Theo quy định của Bộ giáo luật các giáo sĩ phải tỏ ra lòng kính trọng và vâng lời Đức Thánh Cha và đấng bản quyền riêng (đ.273). Trong nghi lễ truyền chức, có nghi thức hứa vâng phục Bản quyền. Ngoài sự vâng phục mà các tín hữu phải tỏ ra với các chủ chăn, các giáo sĩ phải tỏ lòng vâng phục đối với Đức Thánh Cha và đức Giám mục một cách đặc biệt xét vì họ đã tự đặt mình sự dưới điều động của các vị để san sẻ trách nhiệm phục vụ giáo hội. 


Lãnh nhận và trung thành chu toàn nhiệm vụ mà Bản quyền giao phó (đ.274&4). 


Thế nhưng, trước những sự việc xảy ra trong thời gian vừa qua, cùng với những vấn nạn về môi trường và môi sinh, mặc dù Đức Cha và Tòa giám mục Xã Đoài đã có chủ trương và lộ trình trong việc khiếu nại đòi lại quyền lợi và trách nhiệm của chính quyền đối với ôi nhiễm môi trường biển miền Trung. Thế nhưng, trái lại với sự chỉ đạo của Tòa Giám mục thì 02 cha Song Ngọc Và Phú Yên lại có những hoạt động liên hệ với những kẻ hoạt động chính trị, mưu đồ làm hỗn loạn xã hội với sự trục lợi của bản thân, đẩy những con chiên của Chúa vào khổ đau và đầy sai trái. Đức Cha và các Cha đã có nhiều ý kiến góp ý để các Cha Thục và Cha Nam chu toàn lo phụng sự Chúa hoàn thành trọng trách của mình, nhưng việc 02 Cha không thực thi Đức Vâng Lời là một trong những vi phạm nghiêm trọng về giáo luật trong thời gian vừa qua. 


2. Nghĩa vụ của một người linh mục phải cổ võ sự công tác với các giáo sỹ khác, cũng như cổ võ giáo dân thực thi sứ mạng của họ trong Giáo hội và trong trần thế (đ.275). Tông huấn Pastores dabo vobis đã nhiều lần nói đến vai trò của các giáo sĩ như là những tác viên của sự hiệp thông trong giáo hội. 
Lo theo đuổi sự thánh thiện hợp với hàng ngũ của mình, tức "những kẻ được thánh hiển để phân phát các màu nhiệm của Thiên Chúa" (đ.276). 


Thế nhưng trái lại với những gì giáo luật quy định và hội thánh là lòng trung tín với Chúa và Đức tin, thay vì thực hành đức ái của người mục tử, thời gian qua, hình ảnh Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục không chỉ sử dụng bục giảng nhà thờ ở nhiều giáo xứ, giáo họ trên địa phận Vinh thay vi rao giảng lời Chúa lại làm chứng dối cho sự thật của thời đại, xuyên tạc lịch sử của đất nước, dân tộc như Cách mạng tháng 8 là cách mạng ăn cướp, ngày 30/4 là ngày dân tộc nô lệ..., mạt sát chính quyền, giáo dân không đồng ý kiên và những người lương dân khác...Lời chúa là lời yêu thương và sự tha thứ, trong thư của Thánh Phaolo gửi tín hữu Thành Room có viết "không có chính quyền nào không đến bới Thiên Chúa, chống lại chính quyền là chống lại trật tự do Chúa trời sắp đặt". Vậy tại sao, với chức năng, vai trò là một linh mục phải năng nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng nhờ lương thực Lời Chúa và Mình Chúa, mỗi ngày các tư tế nên dâng thánh lễ, cử hành phục vụ giờ Kinh; đọc các giờ theo sách nguyện đã chỉ...02 Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục trượt dài trên con đường sai trai, đi ngược lại với lời Chúa, các Thánh tông đồ và giáo luật đã quy định ?


Có thể nói đây là sai trái nghiêm trong thứ 2 mà các Cha và quý anh chị em Công đoàn cần nhìn nhận rõ và nhận thức đúng đắn vấn đề này vì sự thăng tiến của giáo hội trong tương lại ? 


3. Điều 533&1 và 550&3 quy định tĩnh tâm thường niên là một quyền lợi của giáo sĩ. Tuy nhiên, lấy lý do chữa bệnh không tham dự tuần lễ tĩnh tâm năm 2016, qua các Cha trong Tòa đã làm rõ sự vắng mặt này bởi những lý do thật khiến người ta thất vọng về con người của Cha Đặng Hữu Nam nhưng mặc dù lời Chúa về sự thật như một sự màu nhiệm đã phần nào nói lên sự không trung tín của Cha Đặng Hữu Nam trong thời gian qua, không chỉ phản ánh về việc bỏ không tham dự tuần lễ tĩnh tâm mà việc sử dụng sai trái con dấu của giáo xứ, giáo hội làm chứng cho các hoạt động doanh thượng, nhận tiền từ nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước khi chưa được sự cho phép của đấng bản quyền. Điều 285 mục quy định về việc các giáo sĩ không được nhân làm quản lý những tài sản, cũng không được làm bảo chứng cho dù dựa vào tài sản riêng của mình... Vậy, việc lấy chức danh linh mục của mình và con dấu của giáo xứ Song Ngọc để làm chứng cho việc nhân tiền là việc làm sai trái với giáo lý và giáo luật tiếp theo của Cha Đặng Hữu Nam. 


4. Điều 285 mục nội dung quy định các giáo sĩ xa tránh tất cả những gì không xứng hợp với bậc mình, cho dù không xâu xa. Đó có thể là một số nghề như đi bán hàng, tham gia vào các hoạt động gây nhiều mâu thuẫn, điều tiếng, cổ vũ cho các hoạt động không vi mục đích của giáo hội...Đó là các nơi như rạp hát, bai biển đông người...


Như vậy, trở lại thời gian qua, hoạt động lôi kéo anh chị em công đoàn các giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên tham gia vào các hoạt động tuần hành, khiếu kiện đông người hay dẫn đầu các cuộc tuần hành, kêu gọi biểu tình gây ra nhiều điều tiếng và rối loạn cho xã hội, tổ chức sử dụng nhà thờ làm nơi hô hào mất đi sự thánh thiêng của nhà Chúa ...là hoạt động sai trái tiếp theo của Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. 


5. Các giáo sĩ sống đời sống giản dị, xa tránh những gì có tính cách phù hoa. Những tài sản sư thừa nên được dành vào thiện ích của Giáo hội và những công cuộc bác ái (đ.282). Như vậy đời sống thực thụ của người linh mục là đời sống khó nghèo, hy sinh vì giáo hội, vì công đoàn. Trong lúc các Cha trong giáo phận đều dân thân và hy sinh phục sự Chúa và giáo hội thì hình ảnh Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục trong thời gian qua sống đời sống trái ngược với những gì giáo luật đã quy định về thiên chức của người linh mục. Việc tham gia vào các hoạt động chính trị, hậu thuẫn cho những kẻ chống đối chính quyền trong và ngoài nước đưa đến những khoản lợi nhuận để tổ chức các hoạt động không thuộc về chức trách và nhiệm vụ của mình. Triệt 1 của Điều 287 quy định "các giáo sĩ hãy tận lực cổ võ duy trì hòa bình và hòa đồng với mọi người trên nền tảng công bằng. Việc không được tham gia tích cực vào các đảng phái chính trị hay cổ võ duy trì cho hòa bình liệu Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục có được thực hiện ? 


Khi mà những kẻ hoạt động chính trị trong và ngoài nước từ những đảng phái chống đối chính quyền từ bên ngoài đến những việt kiều Mỹ, những người kẻ cơ hội giả danh hoạt động dân chủ để bán mình mồi chài VIệt Kiều Mỹ ... tim đến tâm điểm là Cha Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam ăn cùng bàn, đi cùng xe, ở tại giáo xứ thì thử hỏi cái trong sáng và lòng nhân hậu của một người linh mục liệu có còn tồn tại khi mà những mưu toan và lừa lọc, dối trá vây quanh ? 


6. Tại Điều 795, Bộ giáo Luật chỉ rõ: “Vì việc giáo dục chân chính phải nhằm mục đích đào tạo toàn diện con người, và đồng thời phải hướng về mục đích tối hậu của con người cũng như lợi ích chung của xã hội cho nên các trẻ em và các thanh thiếu niên phải được đào tạo thế nào để họ có thể phát triển một cách hài hòa những tài năng thể lý, luân lý và trí tuệ của mình, để họ có được một ý thức hoàn hảo hơn về trách nhiệm và biết sử dụng đúng đắn sự tự do của mình, và để họ trở thành những người có khả năng tham gia tích cực vào đời sống xã hội”. Chính chúng ta, những người công giáo hằng ngày thay cho việc đến nhà thờ để nghe lời Chúa mà lại chỉ nghe những lời phỉ báng chính quyền, nói xấu chế độ của 02 cha xứ này. Hai cha đã phớt lờ lời Chúa, rao giảng tin mừng thì ít, dâng thánh lễ qua loa, chỉ tập trung vào chửi bới, lăng mạ, chính các cha đã dùng bàn thờ linh thiêng của hai giáo xứ chúng ta trở thành nơi phàm tục và đầy rẫy sự tội. 


7. Điều 823, Bộ giáo luật cũng quy định: “Để bảo tồn sự toàn vẹn của đức tin và phong hóa các chủ chăn của Giáo Hội có bổn phận và có quyền liệu sao cho các tác phẩm hay việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội không phương hại đến đức tin hay phong hóa của các Kitô hữu; các ngài cũng có bổn phận và có quyền đòi kiểm duyệt những tác phẩm liên quan đến đức tin hay phong hóa do các Kitô hữu đề nghị xuất bản và loại bỏ những tác phẩm nguy hại cho đức tin ngay lành và cho thuần phong mỹ tục”. Ấy vậy mà những băng rôn, những khẩu hiệu đầy rẫy ngang nhiên giăng đặt trước bàn thờ Chúa. Việc lưu truyền, sách kinh thánh, các tài liệu ấn phẩm chỉ phục vụ cho việc thánh thiện, việc rao giảng tin mừng vậy những cái mà hằng ngày, hằng giờ đang diễn ra tại giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc Là cái gì ? ...


8. Giáo hội làm chức năng nhiệm vụ của giáo hội và chính quyền họ có chức năng nhiệm vụ của chính quyền. Xu hướng đối thoại giữa giáo hội và Chính quyền hiện nay là xu hướng rộng mở vì trong một hoàn cảnh rất tế nhị, mà chỉ một va vấp nhỏ cũng có thể mang đến thiệt hại to lớn cho Giáo Hội và Đất Nước.


Huấn từ của Đức Thánh Cha Benêđictô XVI đã vạch ra cho chúng tôi một phương hướng rất rõ, xác định tương quan cụ thể giữa Giáo hội tại Việt Nam với Nhà Nước: đối thoại và hợp tác lành mạnh để phục vụ sự phát triển con người toàn diện và sự phát triển của Đất Nước (x. HT, đ.6, đ.7).


Phương hướng này hoàn toàn phát xuất từ Tin Mừng và dựa trên Tin Mừng của Chúa Kitô về Tình yêu Cứu độ của Thiên Chúa: “Tôi đến để cho chiên được sống và được sống dồi dào” (Ga 10, 10 b).


“Khi loan báo Tin mừng Chúa Kitô, là sứ mạng đặc thù của mình, Giáo hội đóng góp vào việc phát triển nhân bản và thiêng liêng của con người, nhưng cũng đồng thời đóng góp vào sự phát triển của Đất Nước. Việc tham gia vào tiến trình này là một bổn phận và một đóng góp quan trọng, nhất là vào thời điểm mà Việt Nam đang dần dần mở ra với Cộng đồng quốc tế” (x. HT, đ. 6).


Sự đối thoại rất cần thiết cho thế giới chúng ta. Đối thoại là bàn bạc trao đổi với nhau trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau, để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất cho một số vấn đề quan trọng và cụ thể, tìm ra điều thiện hảo cho mọi người. Ngày hôm nay, không một xã hội nào có thể xây dựng tương lai tốt đẹp, nếu thiếu sự đối thoại. Chỉ có đối thoại mới mở đường cho nhân loại, cho xã hội, và cho cả Giáo Hội, đi tới một tương lai tươi sáng hơn.


Việc đối đầu với Chính quyền hay lôi kéo anh chị em cộng đoàn giáo dân 02 xứ Song Ngọc và Phú Yên vào các hoạt động như trong thời gian vừa qua của Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã làm đúng với Huấn từ của Đức Thánh Cha hay chưa ? liệu rằng 2 Cha đang phụng sự giáo hội hay phụng sự tổ chức chính trị nào khác ?


Như vậy, câu chuyện của Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục không chỉ là chuyện dừng lại ở Giáo phận Vinh mà con liên quan đến sự phát triển của Giáo hội và trong mỗi tương quan của các giáo phận khác trên đất nước Việt Nam này. Các hoạt động sai trái giáo lý, giáo luật của Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục cần được Đức Cha Nguyễn Thái Hợp và các Cha xử lý một cách hài hòa đảm bảo cho việc thực hiện thánh chức của 2 Cha nhưng cần chỉnh đốn về hoạt động cũng như phụng sự giáo hội và trên hết cần tuân theo các lề luật mà giáo hội đã đặt ra. Trong lịch sử của giáo hội lần đầu tiên Giáo phận Vinh có các cộng đoàn tín hữu giáo xứ Đông Yên đã bất chấp đức tin gây ra những điều thị phi tại Tòa Giám mục Xã Đoài làm mất đi hình ảnh thánh thiêng gây ra nhiều điều tiếng trong giáo hội Việt Nam. Và sự việc hôm nay nhắc nhở cộng đoàn anh chị em tín hữu cũng như Đức Cha Nguyễn Thái Hợp trong cách xử lý đối với Cha Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục không để những sự việc đau lòng như vậy diễn ra. 

VT (tindautruongdanchu.com theo BBT Phalô Bùi Văn Đọc)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm