Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc June 28, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Vụ việc nhà báo Duy Phong bị bắt giữ và khởi tố vẫn còn nhiều câu hỏi nghi vấn đặt ra sung quanh những công bố của Bộ công an trong buổi họp báo sáng nay.

>Bộ Công an thông tin về vụ bắt nhà báo Duy Phong


Trong buổi họp báo sáng nay, 28/6/2017, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí xung quanh vụ việc Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ nhà báo Duy Phong của báo Giáo dục Việt Nam vào ngày 16/6/2017. 

Căn biệt thự được cho là nguy nga của ông Vũ Xuân Sáng


Không giống như những thông tin được đồn thổi trên mạng xã hội và bản tự khai của nhân chứng đi cùng với nhà báo Duy Phong kể lại: nhà báo Duy Phong bị "gài bẫy" do một người bạn có tên Công làm ở Đài truyền hình tỉnh Yên Bái khi gặp gỡ một người có tên Thừa (chủ doanh nghiệp)...


Trung tướng Đỗ Kim Tuyến khẳng định tại buổi họp báo: "Đến nay, theo báo cáo của Công an Yên Bái, ngày 16/6, PV Duy Phong đã lên Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, nêu một số vi phạm của Sở. Đồng thời, PV Phong cung cấp một số thông tin để giải quyết, yêu cầu ông Sáng chuyển 200 triệu đồng.
Thời điểm đó, ông Sáng không có đủ tiền nên chuyển cho Phong 100 triệu đồng, chiều chuyển tiếp 100 triệu đồng” - Trung tướng Tuyến thông tin và cho biết, ngày 22/6, khi bị phát hiện, bắt giữ, nhà báo Duy Phong đã thừa nhận việc nhận tiền ngày 16/6.".
Sự việc đã rõ ràng khi nhà báo Duy Phong thừa nhận đã nhận tiền của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư ông Vũ Xuân Sáng và Công an tỉnh Yên Bái thừa nhận lý do ông Sáng phải chi 200 triệt đồng vì "có một số vi phạm của Sở". Vậy, "vi phạm của sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Yên Bái" là gì ? để ông Sáng phải bỏ một khoản tiền khá lớn chi cho nhà báo Duy Phong ? Đây là câu hỏi cần phải được điều tra làm rõ và trả lời trước công luận. 
Hiện, công luận mới chỉ yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về tội đưa hối lộ đối với hành vi của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhưng xem ra để có quyết định khởi tố thì "hơi khó". Theo ý kiến chủ quan của Tin đấu trường dân chủ thì Giám đốc sở sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự khi Công an tỉnh Yên Bái nêu lý do "Ông Sáng chủ động báo cơ quan công an trước khi vụ việc do cơ quan công an phát hiện vụ việc". Và như vậy, không những ông Sáng không bị khởi tố theo tội danh đưa hối lộ mà còn được trả lại tiền đưa hối hội. Theo khoản 6, điều 289 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 quy định "6. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ. Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ."
Cũng theo những thông tin đồn đoán chưa chính thức, "những sai phạm ở sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Yên Bái" mà nhà báo Duy Phong đề cập với ông Vũ Xuân Sáng để buộc ông Sáng phải hối lộ 200 triệu đồng thì không phải vì lý do như Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an đã trả lời trong buổi họp báo sáng nay. Nghi vấn sung quanh vấn đề này xuất phát từ hai lý do:
Thứ nhất, Ông Vũ Xuân Sáng cũng có biệt phủ như một số quan chức ở Yên Bái đang bị điều tra. Theo thông tin không chính thức thì biệt phủ của ông Vũ Xuân Sáng rất nguy nga bề thế đường nét sắc sảo theo kiến trúc kiểu Pháp vừa khánh thành đưa vào sử dụng gần 1 năm nay. Ngôi biệt thự nhiều nhiều tỷ đồng này có khuôn viên tường rào bao bọc với chiều ngang khoảng gần 20m bám mặt đường Nguyễn Tất Thành, tổ 12, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái.
Cận cảnh căn biệt thự được cho là của gia đình ông Vũ Xuân Sáng

Thứ hai, sai phạm của ông Vũ Xuân Sáng có liên quan đến luân chuyển cán bộ, đưa người nhà vào Sở không đúng quy trình. Đấu thầu sai quy định công trình Ngòi Thia khi chưa có hiệu lực đã tiến hành thi công, và có dấu hiệu tham nhũng từ các dự án WB (tổ chức khống lớp tập huấn rút 6 tỷ đồng của nhà nước).
Liệu các thông tin mà dư luận nêu lên về sai phạm của ông Vũ Xuân Sáng đúng hai sai, rất cần cơ quan điều tra tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm này.
VT (dautruongdanchu.com) Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm