Ông Văn Phú Chính, Chánh văn phòng BCĐTW về PCTT cho hay:  Nguyên nhân chủ yếu làm nhiều người thiệt mạng trong mưa lũ là do đi qua ngầm tràn khi lũ lớn hoặc đi qua những khu vực nước sâu nên bị lũ cuốn trôi. Bên cạnh ý thức của người dân còn chủ quan, chính quyền địa phương cũng còn lơ là trong cảnh báo, ngăn chặn người dân qua lại những khu vực nguy hiểm.
Lực lượng vũ trang huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại thị trấn Vinh Quang. Ảnh: Khánh Hoàn Sáng 

 BCĐTW về PCTT đã yêu cầu các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc cần triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người. Đặc biệt là tuyên truyền cảnh báo mưa lũ, có lực lượng canh gác khu vực ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, di dời các hộ dân vùng nguy cơ cao bị sạt lở khi địa bàn có mưa lớn. Về vấn đề vận hành các hồ chứa (hồ thủy lợi, hồ thủy điện), BCĐTW về PCTT cũng yêu cầu các địa phương và chủ các hồ chứa khi xả lũ phải thông báo sớm để bảo đảm an toàn tính mạng của người dân, đồng thời giảm thiệt hại những hoạt động sản xuất ở khu vực hạ du. (Thái Hưng)
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Theo báo cáo của Phòng Cứu nạn-Cứu hộ, Quân khu 2, tính đến ngày 10-7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 4 người thiệt mạng do mưa lũ. Thiên tai cũng làm sạt lở hàng chục nghìn m3 đất, đá; vùi lấp, phá hủy, làm hư hỏng nặng 150 ngôi nhà, nhiều tuyến đường giao thông, cùng hệ thống cơ sở hạ tầng... Trong đó, huyện Hoàng Su Phì bị thiệt hại nặng nhất, ngoài 2 người chết, mưa lũ, sạt lở đất đã làm sập, đổ, hư hỏng gần 70 ngôi nhà của người dân; nhiều ngôi nhà có nguy cơ cao về sạt lở cũng được lực lượng chức năng tổ chức di rời đến nơi an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản.
Suốt 10 ngày qua, các lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã điều động hơn 600 cán bộ, chiến sĩ (trong đó bộ đội 75, công an 15, dân quân thường trực 221 và các lực lượng khác 315) cùng 11 xe ô tô, 3 xuồng và 2 xe cứu thương tham gia khắc phục sự cố sạt lở do thiên tai gây ra; đã san, gạt hơn 4.000m3 đất, đá các loại tại địa bàn các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai và Lai Châu.
Hiện các lực lượng vẫn túc trực 24/24 giờ tại các địa bàn trọng điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở để sẵn sàng ứng cứu, xử lý sự cố. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tại chỗ tiến hành khắc phục hậu quả, lên các phương án ổn định cuộc sống trước mắt cũng như lâu dài cho các hộ dân. (KHÁNH HOÀN SÁNG)
Nguy cơ tiếp tục xảy ra  lũ quét và sạt lở đất
Ngày 10-7, Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Trung ương cho hay: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 10 đến 12-7, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa ở vùng núi phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm, thời gian mưa lớn xảy ra tập trung vào đêm và sáng sớm. Khu vực Hà Nội, từ ngày 10 đến 12-7, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. 
Đợt mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa; mưa lớn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc còn có khả năng kéo dài đến ngày 15-7.
 Nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc. (PHÚC THÁI)                                      
Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn trôi khi đi vớt củi
Ông Ngọ Doãn Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: Sáng 10-7 đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn trôi khi đi vớt củi vào chiều 9-7. Vị trí tìm thấy thi thể nạn nhân cách nơi gặp nạn khoảng 3 cây số. Trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 9-7, anh Lò Văn Sinh, sinh năm 1980 (bản 24, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) thấy có nhiều củi trôi trên suối Nậm Chăng (chảy qua trung tâm thị trấn Tân Uyên) nên đã xuống để vớt, bất ngờ bị trượt chân ngã. Do nước chảy siết, dòng chảy lớn nên anh Sinh chìm nhanh và mất dấu vết. Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Tân Uyên đã nỗ lực khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhiều nơi mưa đã ngớt, tuy nhiên mực nước các sông, suối vẫn ở mức cao và chảy xiết. Cơ quan chức năng đã cảnh báo nguy hiểm tới người dân khi đi qua sông, suối hoặc bắt cá, vớt củi… xung quanh khu vực sông, suối. (TTXVN)
Thông đường trên đèo Hoàng Liên Sơn
Đại úy Trần Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu cho biết, khoảng 10 giờ 40 phút ngày 10-7, tại km 87, Quốc lộ 4D trên đèo Hoàng Liên Sơn, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu xảy ra sạt lở lớn, gây chia cắt giao thông giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Cơ quan chức năng đã huy động phương tiện san, gạt khoảng 1.500m3 đất, đá và đến 13 giờ 40 phút ngày 10-7 đã thông đường.
Do đây là quốc lộ chính nối tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai, khi xảy ra sạt lở sẽ gây ách tắc giao thông kéo dài. Cơ quan chức năng đã cảnh báo nguy hiểm tới người tham gia giao thông trên tuyến đường này. Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản, các phương tiện giao thông di chuyển từ Lai Châu về xuôi nên đi theo quốc lộ 32 tới huyện Than Uyên, rẽ phải đi quốc lộ 279 ra Văn Bàn (Lào Cai) để lên cao tốc Lào Cai - Hà Nội. (TTXVN)
Nhiều khu dân cư ở thành phố Móng Cái bị ngập
Sáng 10-7, trên địa bàn TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu phố ngập trong nước. 
Các khu phố, đường: Đường mồng 5 tháng 8, phố Tô Hiệu và nhiều khu phố khác đã bị ngập nước cục bộ. Nước tràn vào nhà dân, có nhà của hộ dân bị nước ngập sâu gần 1m. Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ninh, lượng mưa đo được ở khu vực Móng Cái từ đêm 9-7 đến 13 giờ ngày 10-7 là 100mm. Đến chiều ngày 10-7, tại TP Móng Cái mưa đã ngừng. Hiện chưa có thống kê về thiệt hại do trận mưa lớn này gây ra đối với TP Móng Cái. (TTXVN)
Báo Quân đội nhân dân tổng hợp