Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 13, 2017 , 0 bình luận

Nghị sĩ Brad Sherman vừa chính thức trình dự thảo luận tội ông Donald Trump, cáo buộc tổng thống Mỹ cản trở công lý trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.
>CNN tung video ông Donald Trump trò chuyện người kết nối con trai với luật sư Nga
Theo Los Angeles Times, ngày 12/7, Hạ nghị sĩ bang California Brad Sherman thông báo ông cùng Hạ nghị sĩ bang Texas Al Green đã ký tên vào dự thảo luận tội Tổng thống Trump.
Các nghị sĩ cho rằng việc tổng thống Mỹ bất ngờ sa thải ông James Comey khỏi vị trí giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) hồi tháng 5 tương đương với cản trở công lý và "phạm nhiều tội nặng nhẹ".

Cụ thể, dự thảo luận tội trích dẫn cáo buộc của Comey cho rằng tổng thống đã gây áp lực buộc ông phải dừng cuộc điều tra của FBI đối với cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
"Trong toàn bộ sự việc này, Donald Trump đã hành xử theo cách trái với trách nhiệm của một tổng thống và xâm phạm chính thể lập hiến", The Hilltrích bản dự thảo. 
Sherman cho biết ông trình bản dự thảo luận tội để bắt đầu quá trình bảo vệ Mỹ khỏi "sự lạm quyền, cản trở công lý, thiếu năng lực" của tổng thống, gọi đây là "bước đi đầu tiên trên một chặng đường rất dài".
Hạ nghị sĩ bang California Brad Sherman trình bản dự thảo luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: ABC.
Đây là lần đầu tiên một nghị sĩ trình bản dự thảo luận tội Tổng thống Trump. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các thành viên đảng Dân chủ đang tranh luận về việc có nên luận tội ông Trump vào thời điểm này hay không.
Theo Hiến pháp Mỹ, luận tội được định nghĩa là "biện pháp phế truất tổng thống, phó tổng thống, các thẩm phán liên bang và các quan chức liên bang khác".
Mục 4, Điều II Hiến pháp Mỹ nêu rõ: "Tổng thống, phó tổng thống và các viên chức dân sự khác của Mỹ sẽ bị truất phế dựa trên sự luận tội vì bị kết án là phản quốc, hối lộ hay các tội nặng, nhẹ khác". 
Quá trình luận tội tổng thống là gồm hai bước. Nếu các nghị sĩ tin rằng tổng thống đã phạm phải tội danh như trên, họ có thể trình lên một bản luận tội.
Lần bỏ phiếu đầu tiên cho các điều khoản này cần nhận được đa số phiếu tại Hạ viện. Trong trường hợp được thông qua tại Hạ viện, vụ việc sẽ được chuyển lên thảo luận tại Thượng viện. Tại đây, để đi đến phán quyết cuối cùng cần phải có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận.
Nếu đạt được tỷ lệ phiếu này, tổng thống sẽ bị phế truất và không được phép kháng cáo. Trong trường hợp Thượng viện không đạt đủ số phiếu để kết tội, tổng thống sẽ trắng án và tiếp tục tại nhiệm.
Zing.vn

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm