Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 11, 2017 , 1 comment

(Tindautruongdanchu)-Không ít người không xa lạ về chiêu trò rẻ tiền của những kẻ chống cộng cực đoan chuyên "cào phím" tung tin bịa đặt, xuyên tạc gắn với những hình ảnh tự chế.

>Vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: HRW lại can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Thủ đoạn chế ảnh là một trong những phương thức mà chúng vẫn làm mặc dù chúng vẫn biết là không dễ qua mặt được nhiều người nhưng chí ít vẫn có tác dụng trong việc gây hoang mang dư luận, hoài nghi, dao động một bộ phận không nhỏ ở một khoảng thời gian nhất định. Tất nhiên, để gây hoài nghi, hoang mang trong dư luận chúng phải "tìm nguồn" đáng tin cậy để chế thành các tác phẩm theo chủ đích muốn tung tin, nói xấu, xuyên tạc,..

Cuốn sách bị chế trên tay BTV của VTV24
Cuốn sách nguyên bản được BTV của VTV24 sử dụng 

Lâu nay chúng ta vẫn thấy, các trang tin điện tử như Thanh niên, Tuổi trẻ,... kể cả báo giấy và báo điện tử đều bị chúng sửa lại "từ" trong một tiêu đề hoặc sửa lại hình ảnh cho phù hợp với mục tiêu xuyên tạc, nói xấu và mới đây nhất VTV24 lại là câu chuyện đáng để chúng ta một lần nữa suy ngẫm.

Chúng chế hình bức ảnh của BTV của VTV24 cầm trên tay cuốn sách "Em phải đến Harvard học kinh tế" bức hình BTV của VTV24 cầm trên tay cuốn sách "Em phải đến Yên Bái học kinh tế" đã làm dậy sóng dư luận, trong đó thấy rõ sự thù ghét, sự hoài nghi,... về một kênh truyền hình uy tín của Việt Nam. Những thao tác chỉnh sửa rất đơn giản từ hai cụm từ, thứ nhất chúng sửa từ "Harvard" thành từ "Yên Bái" và thứ hai chúng sửa cụm từ tác giả "Lưu Vệ Hoa - Trương Hán Vũ" thành cụm từ "Dư luận viên" và bức ảnh về ngôi trường cũng như một số chi tiết khác được lắp ghép, thay thế cho phù hợp.

Điều chúng tôi muốn nói nhiều người vẫn biết thủ đoạn chế ảnh của những kẻ chống cộng cực đoan chuyên "cào phím" trên mạng xã hội nhưng vẫn không khỏi hoài nghi về bức ảnh chụp lại màn hình đã bị chỉnh sửa và chỉ đến khi VTV24 công bố hình ảnh đoạn video quay lại buổi phát hình thì lúc này nhiều người mới "ngã ngửa" về thủ đoạn đê hèn của chúng. Điều này cho thấy, sự tinh vi đến mức độ làm cho nhiều người rất có kinh nghiệm trên mạng và không dễ bị lừa cũng phải "lăn tăn" trước tấm ảnh chúng đưa ra.

Tác động trái chiều từ bức ảnh chế về BTV của VTV24 quả thực đã tạo ra một làn sóng "căm phẫn" đối với VTV 24 và nhiều người còn nặng lời về một kênh truyền hình chính thống, có uy tín của Việt Nam. Mục đích của những kẻ chế bức ảnh này đã quá rõ khi muốn hạ thấp uy tín của VTV24 và muốn tạo dư luận giả, hướng lái dư luận về sự kiện đang xảy ra ở Yên Bái từ đó hạ thấp chính quyền, chế độ. Nhiều người cho rằng "đến ngay VTV24 còn sử dụng tài liệu của dư luận viên" thì "ai uy tín hơn ai" ?

Một lần nữa, Tin đấu trường dân chủ mong muốn mỗi độc giả, mỗi facebooker hay bất kỳ ai sử dụng mạng xã hội hãy là những người "thông thái" không nên phán xét khi chưa có kết luận cuối cùng được kiểm chứng và không nên biểu thị "thái độ yêu -ghét" khi chưa rõ thông tin. Mặt khác, mong muốn cơ quan chức năng làm rõ vụ việc này để xử lý đối tượng cực đoan lợi dụng công nghệ thông tin để xuyên tạc, nói xấu,... gây hoang mang trong dư luận và hạ thấp uy tín cá nhân, tổ chức trong xã hội.

VT (dautruongdanchu)

Tags:
  1. Clip BTV của VTV với cuốn "... Yên bái ..." là có thật. Tuy sau đó VTV đã gỡ bỏ nhưng nhiều người vẫn lưu được. VTV thật sự đã phạm lỗi nghiêm trọng và Bộ VH - TT cần xử lý đến nơi đến chốn.
    https://m.youtube.com/watch?v=2ZLCYP3sRIE

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm