Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc August 7, 2017 , 1 comment

(tindautruongdanchu)-Như chúng ta đã biết, ngày 31/7/2017, Bộ Công an đã thông tin Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đã ra đầu thú sau gần 10 tháng lẩn trốn. Ngay lập tức có nhiều luồng thông tin trái chiều thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là sau khi Bộ Ngoại giao Đức đưa ra tuyên bố cáo buộc Việt Nam “bắt cóc” người trên lãnh thổ Đức.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã cung cấp các thông tin công khai liên quan nhưng các trang mạng lề trái và các công ty truyền thông lá cải nước ngoài vẫn tìm cách tung ra những luồng thông tin nhằm gây ra những hướng dư luận đa chiều. Khi xem xét các thông tin một cách toàn diện, chúng ta phải khẳng định rằng việc Trịnh Xuân Thanh đã có mặt tại Việt Nam và ra tự thú là một sự thật, thông tin này được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Công an; còn thông tin Trịnh Xuân Thanh được cho là bị An ninh Việt Nam “bắt cóc”là không có cơ sở.

Đơn tự thú do chính Trịnh Xuân Thanh viết

Liên quan đến cáo buộc “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh tại Đức xuất hiện nhiều thông tin không có cơ sở và hết sức mâu thuẫn nhau của cả phía Bộ Ngoại giao Đức lẫn các trang mạng và truyền thông lá cải: Phía thì cho rằng Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc khi đang ngồi chơi với một số người bạn tại một công viên ở Berlin, phía thì cho rằng Trịnh Xuân Thanh bị “mật vụ bắt cóc” trước một khách sạn rồi áp tải lên xe. Thậm chí có thông tin còn dựng lên chuyện Việt Nam đã thuê phía nước ngoài “bắt cóc” rồi đang sang nước khác và áp tải về Việt Nam.

Thực tế rằng, cho đến nay Bộ Ngoại giao Đức cũng chỉ đưa ra “cáo buộc” dựa trên những thông tin trên các trang truyền thông, mà chưa đưa ra được bất kỳ bằng chằng chứng cụ thể nào. Phía Đức luôn tự cho rằng đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ an ninh sau các vụ khủng bố tại Berlin trước đó, nhưng hoàn toàn không đưa ra được một minh chứng cụ thể cho “cáo buộc” với phía nhà nước Việt Nam. Chính Đức đã lúng túng sau những quyết định vội vàng và thiếu cơ sở, thiếu chứng cứ, thậm chí là bị “dắt mũi” bởi báo chí không chính thống.

Hơn thế nữa, ngày 03/8/2017 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Liên quan đến phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8". Hơn thế nữa, Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã dẫn đơn xin tự thú của ông Thanh, trong đó có đoạn: "Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại Cơ quan An ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật".

Ngoài ra, trong đoạn phỏng vấn với Trịnh Xuân Thanh, chính y đã nói:“Trong quá trình trốn chạy mình cứ nghĩ về việc mình làm, thời điểm đó rất nông nổi, suy nghĩ không chín chắn, quyết định đi trốn. Trong quá trình như thế, mình thấy rằng mình cần phải về để đối diện với sự thật.Cái thứ hai nữa là mình về mình ngẫm lại, nhận thức được, báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi.Gia đình đã động viên mình xin tự thú tại công an.”

Như vậy, những thông tin cáo buộc an ninh Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là  không có cơ sở. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải cảnh giác với những thông tin trái chiều, và không nên bị chi phối bởi những thông tin thêu dệt, xuyên tạc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh trên các trang mạng và truyền thông không chính thống. Các thông tin sai lệch đó là do các thế lực  thù địch đang âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chúng muốn lợi dụng vụ việc Trinh Xuân Thanh ra đầu thú để thêu dệt, bóp méo sự thật, dùng làn sóng truyền thông để hô biến Trịnh Xuân Thanh từ một tên tội phạm kinh tế trở thành một người tỵ nạn chính trị. Khi đã có vé tỵ nạn, nghiễm nhiên những gì Trịnh Xuân Thanh phát ngôn sẽ là kịch bản đã được dựng sẵn của chúng. Điểm tiếp theo nếu vở kịch thành công sẽ là nhiều thông tin từ nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam phát ra từ Trịnh Xuân Thanh được xuyên tạc, bôi nhọ, đánh vào uy tín của Đảng và Nhà nước Việt Nam, gây sự hoài nghi trong dư luận. Điều này không quá khó khăn với các tập đoàn truyền thông vốn nổi tiếng dắt mũi dư luận như BBC, VOA,vv… luôn chịu sự chỉ đạo của các thế lực chính trị phương Tây.

Thiết nghĩ, tại sao chúng ta không nhận ra một điều rằng, Trịnh Xuân Thanh là một người vi phạm pháp luật, việc y bị pháp luật Việt Nam trừng trị là một điều hoàn toàn đúng đắn, và điều chúng ta cần quan tâm là pháp luật Việt Nam sẽ xử lý như thế nào? Đó mới là cái mọi người nên cần quan tâm lúc này, bởi lẽ việc thượng tôn pháp luật Nhà nước Việt Nam phải được đặt lên hàng đầu và là thứ chúng ta cần biết rõ hơn thay vì những thông tin chưa chính xác, đặc biệt những thông tin lại do truyền thông nước ngoài đưa ra./.

LMH (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Bài viết rất hay và có sức thuyết phục. Mọi người cần tỉnh táo trước các thông tin từ các trang truyền thông lá cải, nhất là BBC và VOA.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm