Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc August 28, 2017 , 0 bình luận

(tindautruongdanchu)-Do công nghệ kỹ thuật số phát triển, trang mạng xã hội ngày càng nhiều, hành vi chỉnh sửa ảnh, ghép ảnh đang xảy ra phổ biến. Đối tượng lợi dụng công nghệ, kỹ thuật số đang ngày một trẻ hóa, nhận thức về pháp luật còn hạn chế hoặc thiếu hiểu biết dùng các trang mạng xã hội để nói xấu; thậm chí nhiều đối tượng lợi dụng một số bức ảnh đưa lên các phương tiện truyền thông để có hành vi không tốt.


Tuy nhiên, hiện nay, các đối tượng sử dụng công nghệ truyền thông để sửa chữa hình ảnh làm tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân khác đang khó kiểm soát; đặc biệt là đối tượng ở nước ngoài lợi dụng công nghệ truyền thông để bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, trong đó rất nhiều hành vi chỉnh sửa ảnh, làm tổn hại đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước... Đây là hành vi không những vi phạm về mặt sử dụng hình ảnh mà còn có động cơ, mục đích hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sâu xa hơn nữa là nói xấu chế độ ta.

Bạch Hồng Quyền và Đào Đức Bình -chuyên sử dụng mạng xã hội với những hình ảnh cắt ghép để xuyên tạc


Như trường hợp gán ảnh bên Trung Quốc bôi nhọ cán bộ Hà Tĩnh. Lãnh đạo thị xã Hồng Lĩnh bất bình vì chủ Facebook ghép hình ảnh bên Trung Quốc để bôi nhọ cán bộ địa phương.Chiều ngày18/11/2016, ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm người phát ngôn của UBND thị xã Hồng Lĩnh, cho biết: Rất bất ngờ và bất bình khi trên Facebook Nguyễn Liên xuất hiện hình ảnh gán ghép, bôi nhọ cán bộ Hà Tĩnh.Ông cho biết điều này vì sáng cùng ngày, trên mạng Facebook xuất hiện bài viết “tiếp khách là quan chức tỉnh Hà Tĩnh”, nội dung nêu “đây là hình ảnh một trong số 21 cô giáo được chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh và Phòng Giáo dục thị xã điều đi tiếp khách là quan chức tỉnh Hà Tĩnh…”. Kèm bài viết là hình ảnh một người đàn ông có hành vi đang sàm sỡ một cô gái. Bài viết được hàng ngàn người like cùng hàng trăm lượt chia sẻ.

Pháp luật buộc chúng ta phải nhận thức được các hành vi lợi dụng các diễn đàn, mạng xã hội nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức là hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến các quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức được pháp luật bảo vệ. Do đó, những vụ việc tung hình ảnh, thông tin với mục đích bêu xấu, hạ nhục người khác trên Facebook đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho người sử dụng mạng xã hội và đặc biệt là lớp trẻ về ý thức đưa thông tin ra công chúng sao cho phù hợp và tránh vi phạm pháp luật.

Do vậy Chính phủ đã ban hành Nghị định số 28/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung.Nghị định 28 quy định rất rõ về mức phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm thực hiện một trong các mục đích: Vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa. Nghị định 28 cũng sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bán tranh, ảnh có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy. Với các hành vi vi phạm, không chỉ xử lý theo quy định vi phạm hành chính, mà quá trình xem xét, điều tra nếu có các hành vi liên quan đến vu khống, trục lợi, ghép ảnh tống tiền… sẽ bị khép vào tội danh hình sự và bị truy tố trước pháp luật. Thời gian qua có nhiều trường hợp từ hành vi vi phạm hành chính cấu thành yếu tố tội phạm hình sự. Việc ban hành Nghị định 28 trong thời điểm này là rất kịp thời.

NĐH (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm