Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc August 29, 2017 , 2 bình luận

(tindautruongdanchu)-Thời gian gần đây, lợi dụng việc phát biểu chưa đầy đủ của một số người, các thế lực thù địch lại chĩa mũi dùi công kích vào việc một số công ty, xí nghiệp trong quân đội tham gia làm kinh tế, chúng cho rằng “Quân đội nhân dân Việt Nam không nên thực hiện sản xuất, lao động”, chỉ thuần túy làm nhiệm vụ quốc phòng. Đây là một âm mưu thâm độc nhằm dần tách quân đội ra khỏi sự gắn bó máu thịt quân – dân.


Trước hết phải khẳng định rằng lao động, sản xuất là chức năng thể hiện bản chất tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là nhiệm vụ đã được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt nhân dân Việt Nam giao phó cho quân đội. Nhiệm vụ tăng gia, lao động, sản xuất của quân đội được khẳng định trong các văn kiện chính thức của Đảng, mới nhất là văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X. Đó là "... kết hợp chặt chẽ kinh tế, văn hóa xã hội với quốc phòng an ninh ..." và "quốc phòng an ninh với kinh tế". Đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước ta, phù hợp với thực tiễn của đất nước; thực hiện lời dạy của Bác Hồ “những gì lợi cho dân thì phải hết lòng, hết sức làm cho bằng được”.

Ảnh minh họa


Thực tiễn chỉ rõ rằng Quân đội thực hiện lao động, sản xuất là hiện thực hóa quy luật, là truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đó là chính sách “ngụ binh ư nông” mà các triều đình phong kiến Việt Nam đã thực hiện. Lịch sử cũng chỉ rõ, đất nước có ổn định, kinh tế có phát triển khi mà ở các triều đại đó quân đội tham gia tăng gia, sản xuất, kết hợp tốt giữa lao động, sản xuất với giữ gìn, phòng thủ đất nước.

Đối với quân đội nhân dân Việt Nam, thời điểm mới thành lập (ngày 22 tháng 12 năm 1944), đất nước chưa có độc lập, tự do, quân đội ta đã thực hiện tốt chức năng lao động, sản xuất, tự cung, tự cấp các nhu yếu phẩm, đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngoài sự cung cấp của hậu phương lớn miền Bắc, các đơn vị đang trực tiếp chiến đấu giải phóng đất nước cũng thường xuyên lao động, tăng gia, sản xuất tự cung, tự cấp tại chỗ, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Hòa bình lập lại và nhất là trong giai đoạn hiện nay, quân đội ta vẫn thực hiện tốt chức năng “đội quân lao động, sản xuất” của mình; hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng, của quân đội, tiếp tục đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Quân đội tham gia lao động, sản xuất là để giảm sự đóng góp, đầu tư của nhà nước, nhân dân cho quân đội; đồng thời góp phần cải thiện, nâng cao cuộc sống bộ đội.

Thực tiễn cho thấy rằng các doanh nghiệp ngoài quân đội hoặc doanh nghiệp nước ngoài hầu như không đầu tư vào các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên đất nước ta. Hiện diện ở các khu vực đó là bộ đội và các doanh nghiệp của quân đội; vừa là giúp bà con các dân tộc cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, … tăng thu nhập, nâng cao mức sống vừa thực hiện nhiệm vụ giữ gìn biên cương của tổ quốc, góp phần làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đang ngày đêm chống phá ta ở mọi lúc, mọi nơi, đối với mọi giai tầng trên đất nước ta.

Thực tiễn cũng chứng minh hiệu quả của một số tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp của quân đội trong kinh doanh, phát triển kinh tế; có những doanh nghiệp thực sự là đầu tàu trong lĩnh vực hoạt động của mình, có đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước, tạo công ăn, việc làm cho nhân dân lao động, góp phần vào sự ổn định an sinh xã hội.

Bên cạnh sự thành công của rất nhiều doanh nghiệp quân đội vẫn còn một số doanh nghiệp làm ăn chưa thực sự hiệu quả, thậm chí thua lỗ, làm thất thoát tài sản công. Đó hầu hết là các đơn vị, doanh nghiệp thuần túy thương mại. Đối với các doanh nghiệp đó, quân đội kiên quyết giải thể hoặc thực hiện cổ phần hóa, dần dần chuyển thành các đơn vị kinh doanh ngoài quân đội.

Quân đội tham gia lao động, sản xuất là xu thế tất yếu, là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của quân đội mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Kêu gào “quân đội không được làm kinh tế” là luận điệu thâm độc của những thế lực thù địch nhằm làm mất niềm tin của quần chúng nhân dân vào quân đội, từng bước chia rẽ mối quan hệ máu thịt giữa quân đội và nhân dân Việt Nam, phi chính trị hóa quân đội, thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” của chúng.

Nguyễn Văn Minh (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Cần có nhiều bài viết về vấn đề này hơn nữa.

    ReplyDelete
  2. Bài viết có tính định hướng tốt.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy