Chúng tôi vừa có dịp trở lại thị trấn Mù Cang Chải (huyện Mù Cang Chải) và không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những con đường phong quang, sạch sẽ, không khí trong lành, mát mẻ, cuộc sống sinh hoạt của người dân nhộn nhịp, đầy sức sống. Nhìn quang cảnh nơi đây, ít ai hình dung được mới cách đây gần một tháng, trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng bất ngờ ập đến, khiến hàng trăm công trình, nhà dân đổ nát, môi trường bị ô nhiễm, đường sá bị hư hỏng nghiêm trọng.

Lực lượng Bộ đội, Công an căng mình dọn dẹp sau lũ quét tại khu vực có nhiều bùn đất vùi lấp. Ảnh: Trọng Hải 

Theo giới thiệu của đồng chí Lê Trọng Khang, Phó chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, chúng tôi đến thăm Trường Mầm non Hoa Lan. Vừa trông thấy chúng tôi trong bộ quân phục chỉnh tề, cô giáo Phạm Thúy Hòa, Phó hiệu trưởng nhà trường tỏ rõ niềm vui, hồ hởi đến bắt tay từng người rồi nói: "Ngay sau khi xảy ra lũ quét, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) cùng LLVT tỉnh Yên Bái đã không quản khó khăn, vất vả, tận tình giúp đỡ nhà trường thu dọn bùn đất, củng cố, sửa chữa, làm mới nhiều trang thiết bị, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh. Đến nay, mọi việc đã hoàn thành và cô trò chúng tôi lại cùng nhau bước vào năm học mới. Thật là cảm ơn các anh nhiều lắm".
Vừa đưa chúng tôi tiếp tục đi tham quan các công sở, trường học, công trình công cộng trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang vừa kể về sự tận tâm của bộ đội trong giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét. Anh bảo, mấy chục năm nay địa phương mới xảy ra trận lũ kinh hoàng như vậy. Sau thiên tai, ngổn ngang công việc, trăm thứ phải lo; nào là lo cho dân ổn định cuộc sống, lo đối phó với nguy cơ lũ quét tiếp tục xảy ra, khôi phục cơ sở hạ tầng... Đúng lúc cấp ủy, chính quyền và người dân gặp khó khăn nhất thì LLVT của tỉnh cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 (Quân khu 2) và lực lượng công an, dân quân tự vệ đã có mặt kịp thời. Tất cả cùng “chia lửa” với nhân dân. Các anh thực sự là lực lượng nòng cốt giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ thời gian qua.
Có mặt tại xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, chúng tôi cũng chứng kiến hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh, công an tỉnh, đoàn viên, thanh niên xã Nậm Păm đang tập trung vận chuyển, tập kết vật liệu giúp các hộ dân bản Hốc dựng nhà trên khu đất tái định cư. Theo Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công, hiện địa phương đang xây dựng điểm tái định cư mới cho người dân bản Hốc với 100% nhà lắp ghép. Huyện cũng đang tập trung triển khai kế hoạch bố trí, sắp xếp, ổn định chỗ ở cho 475 hộ, gần 2.000 nhân khẩu với tổng mức đầu tư 475 tỷ đồng, dự kiến từ nay đến 30-9 sẽ hoàn thành 100% kế hoạch. Nhiệm vụ trước mắt là giúp nhân dân khôi phục sản xuất, tập trung vào các loại cây trồng ngắn ngày để bà con sớm có sản phẩm thu hoạch. Huyện cũng sẽ hỗ trợ mỗi hộ có nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn 1 con bò cái sinh sản (trị giá 15 triệu đồng/con) và 2 con dê cái sinh sản (5 triệu đồng/con). Sẽ có 179 hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng hoàn toàn được ưu tiên nhận sớm 179 con bò và 358 con dê cái sinh sản, tổng trị giá 4,7 tỷ đồng.
Đánh giá kết quả giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả đợt lũ quét vừa qua, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Cục trưởng Cục Cứu hộ, Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) khẳng định: “Cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, Bộ tư lệnh Quân khu 2, bộ CHQS hai tỉnh Yên Bái, Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương chỉ đạo sát sao công tác tìm kiếm, cứu nạn; phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” gắn với cơ động lực lượng chủ lực của quân khu, kịp thời có mặt tại các địa bàn xảy ra lũ quét. Với vai trò nòng cốt, LLVT Quân khu 2 đã triển khai có hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp giảm thiệt hại do lũ quét gây ra”.
Có thể khẳng định, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương thì sự chung tay, góp sức của đồng bào, chiến sĩ cả nước, nhất là sự giúp đỡ tích cực, hiệu quả của LLVT Quân khu 2 đã góp phần đáng kể giúp đồng bào vùng lũ Yên Bái, Sơn La sớm vượt qua khó khăn, mất mát, từng bước ổn định cuộc sống.
NGUYỄN HỒNG SÁNG (Báo Quân đội nhân dân)