Sau khi Đoàn chủ tịch công bố danh sách bầu cứ BCH gồm 17 người đủ điều kiện để bỏ phiếu, nhà văn Y Ban 'nổ phát pháo' cho phần tham luận, đánh trúng vấn đề nóng nhất: nhân sự.
Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại (đứng) gây tranh cãi khi có tên trong danh sách bầu cử, dù trước đó đã xin rút

Y Ban nhắc lại, tại hai đại hội chuyên ngành diễn ra ngày 29, 30/10/2016, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại đã tự nguyện xin rút tên khỏi danh sách đề cử vào Ban chấp hành khóa XII nhiệm kỳ 2015-2020 và đã được toàn thể đại hội đồng ý. Khi tan đại hội, Y Ban có hỏi nhà thơ Sĩ Đại: Sao anh lại rút, và được câu trả lời: Thì cũng phải có một người trong Ban chấp hành rút chứ không có thì xấu hổ chết.
“Khi đó tôi đã rất tin anh Sĩ Đại thực lòng. Vì hội viên chúng tôi đã được nghe câu chuyện rất xấu hổ: BCH các anh ba lần bảy lượt bỏ phiếu tín nhiệm để ai ở lại ai rút, không ai được quá bán, có người chỉ được 1 phiếu vì tự bỏ cho chính mình. Thế nhưng tại đại hội đang diễn ra đây chúng tôi được biết anh Nguyễn Sĩ Đại và BCH đại hội khóa XI đã trình lên cấp trên 1 danh sách đề cử, ứng cử không phải do hai đại hội chuyên ngành đã biểu quyết. Tôi đề nghị Đoàn Chủ tịch hãy công bố trước toàn thể đại hội hai bản danh sách trên”, Y Ban nói.
Sở dĩ nhà văn này phản ứng bởi bản danh sách do BCH đưa lên có tên Nguyễn Sĩ Đại - người đã tự nguyện rút tên ra khỏi danh sách và đã được đại hội đồng ý- và một số người khác không được hai đại hội chuyên ngành biểu quyết thông qua.
“Vậy hãy giải thích cho chúng tôi biết động cơ nào để anh Nguyễn Sĩ Đại và BCH đưa danh sách đó lên trình cấp trên. Bởi vì quyền biểu quyết tối cao nhất là thuộc về đại hội chứ không phải là một cá nhân nào. Nếu Đoàn chủ tịch không đưa ra được hai bản danh sách đó thì tôi yêu cầu dừng lại đại hội tại đây để làm rõ vấn đề hôm nay chúng ta đang thắc mắc. Chúng tôi không thể chấp nhận một BCH được bầu lên trên cơ sở dối trên lừa dưới, kéo bè kéo cánh để tạo lợi ích nhóm như thế này”, Y Ban nói.
Đáp lại những lời “luận tội” của Y Ban, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vẫn nhẹ nhàng cảm ơn. Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội giải thích rằng đúng là có một số đồng chí xin rút tại hai đại hội cơ sở chuyên ngành, tuy nhiên sau đó BCH họp lại.
“Nếu đồng ý để danh sách rút lui như vậy thì sẽ có rất nhiều thiệt thòi cho BCH khoá mới. Bởi trong không khí sôi động của đại hội có thể có người chưa suy nghĩ kỹ để có ý kiến có phần nóng vội. Không phải chỉ riêng trường hợp anh Nguyễn Sĩ Đại, mà còn có những trường hợp khác xin rút lui nhưng chúng tôi vẫn để trong danh sách bởi thấy những người đó cần thiết cho đại hội cũng như cho Ban chấp hành khoá mới”, Bằng Việt nói.
Tác giả “Bếp lửa” nói rằng đúng là trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm, nhà thơ Sĩ Đại được 2 phiếu, bản thân Bằng Việt được 3 phiếu, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên được 1 phiếu. “Tôi lớn tuổi không có nhu cầu làm chủ tịch Hội, nên tôi rút. BCH không còn cách nào khác đề nghị anh Đại nghĩ lại và tiếp tục giới thiệu anh Đại ứng cử vào Ban chấp hành khoá mới. Đó không phải là do anh Đại "thiếu nhân cách" như nhà văn Y Ban nói mà đó là do Ban chấp hành và tập thể yêu cầu”, nhà thơ Bằng Việt nói. Trước đó trong đoạn mào đầu bài phát biểu, Y Ban đòi làm rõ vấn đề “liên quan đến nhân cách con người” của Sĩ Đại.