Vậy là 72 năm qua đi, nhưng cứ khi đến Tết Độc lập, những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhở nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình về lịch sử hào hùng của dân tộc. Có những người suốt 72 năm qua lưu giữ nguyên vẹn những kỷ niệm về ngày Tết độc lập đầu tiên, và rất nhiều người là những người trẻ sinh ra trong hòa bình chưa từng biết đến chiến tranh, nhưng tất cả đều chung một niềm tự hào, xúc động mỗi khi mùa Thu cách mạng về.
Sau lễ  chào cờ đội tiêu binh đi một vòng trước cửa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giây phút huy hoàng chói sáng nhất của lịch sử
“Đó là giây phút huy hoàng chói sáng nhất của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Kể từ đây, những người con Việt Nam lần đầu tiên được ngẩng đầu, tự hào với thế giới vì mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập”, ông Phạm Gia Đốc (93 tuổi), ở phố Hàng Quạt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), Đội trưởng bảo vệ Lễ đài Vườn hoa Ba Đình năm ấy nhớ lại giây phút lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên được kéo lên trên Quảng trường Ba Đình, là thời điểm Chủ tịch tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước hàng triệu quốc dân đồng bào.
"Nhiệm vụ của chúng tôi thời điểm đó là vận động nhân dân tham gia cách mạng, giữ gìn trật tự trên toàn địa bàn thành phố, nắm bắt tình hình địch, diệt trừ Việt gian... bảo vệ Lễ đài. Nghe Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, chúng tôi ai nấy đều rất sung sướng, muốn khóc òa vì đất nước đã thoát khỏi ách nô lệ, được độc lập, nhưng lúc đó với nhiệm vụ quan trọng được quán triệt từ trước nên anh em chúng tôi phải đứng nghiêm trang, không ai được biểu lộ cảm xúc như hàng vạn người dân có mặt ở lễ đài", ông Đốc bồi hồi kể.
“Hôm nay đến đây, những khoảnh khắc hào hùng đó lại ùa về, lòng không khỏi xao xuyến, xúc động. 72 năm trước, khó khăn chồng chất khó khăn, thù trong giặc ngoài, kinh tế kiệt quệ, tất cả chỉ là lòng yêu nước và khát vọng độc lập, tự do. Nay, có mặt ở Quảng trường Ba Đình vào giây phút này, chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng tự hào tung bay trong gió, tôi hiểu khát vọng ấy đã thành hiện thực. Con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt trùng khơi, đưa đất nước lên một vị thế mới, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Tôi chỉ mong sao lớp kế cận cố gắng học tập, xây dựng đất nước ngày càng to đẹp, đàng hoàng, không có tiêu cực như Bác Hồ căn dặn, xứng đáng với một dân tộc anh hùng”, người Đội trưởng bảo vệ năm ấy chia sẻ.
Có mặt ở lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình hôm nay từ rất sớm, chị Phạm Thị Thơm (40 tuổi), quê Sơn Tây (Hà Nội) kể: “Trong ký ức tuổi thơ, tôi chỉ nhớ Tết Độc lập là ngày mà đường phố tràn ngập cờ hoa, vui lắm. Tôi theo mẹ lên Hà Nội từ đêm hôm trước, dọc vỉa hè đã rất nhiều người dân xếp hàng đợi hai bên đường, cả đêm không ngủ được cứ háo hức chờ đợi đoàn quân đi qua. Đó là những kỷ niệm tuổi thơ mà tôi luôn mang theo mình”.
"Là một người trẻ được sống trong hòa bình, tôi luôn nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đi trước đã vất vả, hy sinh xương máu để cuộc đời chúng tôi được thay đổi. Mỗi năm khi đến ngày Quốc khánh 2-9, tôi thường cùng người thân trong gia đình lên Hà Nội viếng Lăng Bác", chị Thơm cho biết thêm.
Cụ Phạm Gia Đốc kể lại ký ức ngày 2-9 năm ấy với các bạn sinh viên.

Tiếp sức cho tương lai
Đối với Đại úy Nguyễn Dự Long, Phó đội trưởng Đội tiêu binh, Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù đây là hoạt động thường ngày đối với các chiến sĩ tiêu binh danh dự của Đoàn 275 nhưng trong ngày lễ trọng đại này của đất nước, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đều dấy lên trong mình một cảm giác bồi hồi, xúc động và tự hào.
Đại úy Nguyễn Dự Long cho biết: Để Lễ chào cờ sáng mùng 2-9 diễn ra trang nghiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện rất chu đáo với sự quan tâm sát sao của lãnh đạo, chỉ huy Đoàn 275 và Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bản thân từng cán bộ, chiến sĩ tiêu binh cũng nhận thức rõ điều này và luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
“Đối với tôi, việc được canh giữ “giấc ngủ” cho Người; được tham gia, hoàn thành tốt lễ chào cờ, thượng cờ hằng ngày và các hoạt động của đơn vị chính là niềm vinh dự và tự hào mà mỗi người chiến sĩ đều mong có được; góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước, quân đội”, Trung sĩ Nguyễn Bá Linh, Tiểu đội trưởng, Đoàn 275 chia sẻ.
Bày tỏ cảm xúc khi chứng kiến lễ chào cờ vào đúng ngày Quốc khánh, bạn Nguyễn Liên Phương, sinh viên Trường ĐH Luật cho rằng: "Hoạt động thiêng liêng này không chỉ khiến chúng tôi thấy tự hào vì mang dòng máu Việt, hôm nay về đây bằng tấm lòng thành kính, tri ân với Bác, với bao thế hệ đã hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, mà còn là hình ảnh tiếp sức cho thanh niên vững bước vào tương lai.
72 năm kể từ ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ một đất nước hoang tàn sau bao năm chiến tranh tàn phá, kinh tế lạc hậu, đời sống khó khăn, đất nước ta đã trở thành một quốc gia đang phát triển, dẫn đầu khu vực và thế giới về xuất khẩu nhiều loại nông sản... Việt Nam mở cửa hòa nhập với thế giới, là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế và không ngừng nỗ lực vươn lên mạnh mẽ. Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước đạt được những thành tựu to lớn. Việt Nam được bạn bè thế giới mến phục, coi là biểu tượng của sự ổn định xã hội, tinh thần chiến thắng đói nghèo, đề cao nhân nghĩa trong thế kỷ XXI.
Chứng kiến giây phút đặc biệt trong một ngày đặc biệt, bà Judith, đến từ nước Anh không khỏi trầm trồ và bày tỏ sự ngưỡng mộ với nền văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Vị khách đến từ Thủ đô Luôn Đôn này cho biết bà đã dự lễ thượng cờ này rất nhiều lần kể từ khi đến Việt Nam làm việc 3 tháng trước đây. “Sáng nào tôi cũng ra đây từ 5 giờ 30 để cùng nhiều người dân Việt Nam bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hôm nay, nhiều người đến hơn và tôi nhận thấy trên khuôn mặt họ một niềm vui, một niềm tự hào. Niềm vui của họ như lan tỏa sang tôi, khiến tôi cũng cảm thấy mình như là một phần của đất nước này”.
72 năm đã qua đi, hình ảnh lá cờ tung bay phấp phới trên Quảng trường Ba Đình lịch sử hôm nay, như sự trường tồn của Tổ quốc trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam, để mỗi người con đất Việt dù ở trong nước hay ở nơi xa đều cảm nhận rõ hơn tình yêu đối với Tổ quốc của mình.
Bài, ảnh: THU HÀ – TUẤN SƠN (báo Quân đội nhân dân)