Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 6, 2017 , 0 bình luận

(tindautruongdanchu)-Mạng xã hội là một công cụ truyền thông phát triển nhanh và mạnh mẽ. Hiện nay trên toàn thế giới có hàng trăm mạng xã hội khác nhau như: facebook, Instagram, Zing me, blog, twitter…Với hàng triệu người tham gia trên nhiều quốc gia trên thế giới, nó đã "cầu nối" đưa con người xích lại gần nhau hơn.

Đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi công nghệ số phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội càng chiếm vị trí quan trọng trong đời sống, giúp con người chia sẻ và nắm bắt thông tin mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần ở đó có kết nối internet một cách nhanh nhất. Đó cũng là nơi con người được bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề, sự kiện, giao lưu, học hỏi và kết bạn nhờ những tính năng ưu việt của nó. Tuy nhiên, nó cũng có những tác hại nếu con người quá lạm dụng mà hậu quả không thể lường trước được.

Vai trò của mạng xã hội như chúng ta đã biết, nó đang trở thành không gian hữu ích, một thế giới ảo nhưng thiết thực của đông đảo mọi người. Số người sử dụng mạng xã hội đang ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Môi trường mạng phát triển rộng rãi, tiếp tục đi sâu vào đời sống người dân và giữ vai trò chiếm lĩnh toàn bộ đời sống kinh tế xã hội trong tương lai. Song, những tác động tiêu cực cũng không ít, mạng xã hội được ví như con dao hai lưỡi chứa nhiều hiểm họa khó lường đối với người sử dụng không đúng mục đích. Thông tin trên mạng xã hội rất khó quản lý và kiểm soát. Bất kỳ ai cũng có thể đưa thông tin lên mạng xã hội vì vậy bên cạnh những thông tin không chính xác còn vô số những thông tin gây hoang mang trong dư luận.
Luận điệu chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch trên mạng xã hội không có gì mới. Chúng tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, quan điểm, cương lĩnh, nền tảng tư tưởng của Đảng, nhất là những vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo”; đưa thông tin sai sự thật, làm cho người tham gia mạng xã hội có góc nhìn sai lệch về những gì đang diễn ra, từ đó tạo sự hoài nghi, giảm sút niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Bằng cách đưa thông tin một chiều về các vấn đề tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí,… lấy các hiện tượng quy kết thành bản chất, rồi thổi phồng thành những “sai lầm cố hữu” nhằm gây tác động xấu đến tư tưởng, tâm lý người tham gia cùng tham gia mạng xã hội.
Một thực tế là chúng ta không thể phủ nhận tiện ích mà mạng xã hội đem lại trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, trong thế giới ảo đó cần sự tỉnh táo, một cái đầu lạnh trước những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, việc quản lý chặt chẽ mạng xã hội, truyền thông xã hội là việc cần làm ngay của các cơ quan chức năng.
Hòa Hiệp (dautruongdanchu.blogspot.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm