Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 30, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Có thể nói rằng mạng xã hội nói chung và facebook nói riêng đã và đang dần chiếm vị trí quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người, nhất là thế hệ trẻ.


Theo số lượng thống kê mới nhất của facebook thì Việt Nam có khoảng 30 triệu người dùng thường xuyên trên facebook và con số này còn tăng trưởng mỗi ngày. Như vậy, với dân số hơn 90 triệu người thì 1/3 dân số Việt Nam biết đến mạng xã hội facebook. Hiện nay với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và dịch vụ điện thoại di động thì việc kết nối facebook qua internet trên điện thoại di động không còn xa lạ với nhiều người tại Việt Nam. Facebook ước tính 36% trên tổng số dân Việt Nam đang lướt facebook trên điện thoại di động. Facebook thống kê người Việt Nam dành mỗi ngày ít nhất 2,5 giờ để truy cập mạng xã hội này, cao hơn nhiều so với thời gian họ dành cho truyền hình. Như vậy, mạng xã hội facebook luôn có hai mặt tốt và xấu của nó.

To Oanh lợi dụng mạng xã hội facebook để tuyên truyền chống phá nhà nước


Mặt tốt

Một trong những cách tốt nhất khi sử dụng mạng xã hội facebook là giới thiệu bản thân mình. Bạn có năng lực trong lĩnh vực nào? Bạn quan tâm đến những điều gì và bạn yêu thích gì? Việc giới thiệu sở thích cũng như thế mạnh của bản thân trên mạng xã hội facebook sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội được tìm hiểu những vấn đề liên quan đến cuộc sống của bạn. Qua mạng xã hội facebook bạn có thể học hỏi được nhiều kiến thức trong nhiều lĩnh vực, tận dụng tất cả các thông tin và sử dụng nó sẽ giúp bạn hoàn thiện chính mình. Sử dụng facebook sẽ giúp bạn cập nhật thông tin của bạn bè và những điều xảy ra xung quanh bạn. Việc cập nhật thông tin trong một xã hội hiện đại như hiện nay là điều nên làm và cần phải làm. Facebook cũng là một kênh tiếp nhận thông tin một cách hữu hiệu, vì sự phổ biến của facebook mà thông tin cũng được đưa lên một cách nhanh chóng hơn. Trên ứng dụng facebook ta dễ dàng làm quen với nhiều người, với khả năng chat miễn phí và không giới hạn thì đây là một công cụ giúp bạn có thể trò chuyện, tán gẫu một cách dễ dàng, thuận lợi. Khi giao tiếp trên facebook, bạn có thể kết nối với bạn bè của mình và nhận được thông tin cập nhật về cuộc sống của họ. Bạn có thể giữ liên lạc với bạn bè của mình ngay cả khi chúng ta không có thời gian để gặp gỡ họ. Đôi khi bạn sẽ tìm được bạn cũ trong một thời gian dài mất liên lạc mà khó có thể gặp được ở một nơi khác. Bằng việc sử dụng mạng xã hội facebook chúng ta có thể chia sẻ tất cả mọi thứ, từ tình cảm, quan điểm sống, đến niềm đam mê, phong cách thời trang...

Mặt xấu

Hiện nay có một số tổ chức phản động đã lợi dụng mạng xã hội facebook để đăng tải những hình ảnh, thông tin sai sự thật để chống phá Đảng và Nhà nước ta, mạng xã hội facebook là một công cụ hữu hiệu để chúng tuyên truyền, bôi nhọ, nói xấu chế độ, xuyên tạc đường lối lãnh đạo của Đảng, lôi kéo các phần tử chống phá cách mạng. Trong đó, chúng tập trung truyền bá các quan điểm sai trái về tư tưởng chính trị nhằm chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Tính chất phản động, mục tiêu chống phá thể hiện như: xuyên tạc, phủ định vai trò của chủ nghĩa Mác-Lênin, thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bôi nhọ lãnh đạo cấp cao và chia rẽ đoàn kết nội bộ nhằm gây mất phương hướng, làm sa sút, suy giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó có một số người đăng tải những status mơ hồ, những thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích "câu like, câu view", điều này làm cuộc sống con người trong xã hội bị xáo trộn, tâm lý bị hoang mang, không phân biệt được đúng và sai từ đó có những hành động sai trái, thiếu kiềm chế, để lại những hậu quả tiêu cực. Trong lực lượng vũ trang một số cán bộ, chiến sĩ đã sử dụng mạng xã hội facebook để đăng tải những hình ảnh, thông tin về hoạt động của đơn vị mình, những hình ảnh và thông tin này dễ làm lộ bí mật hoặc các thế lực thù địch có thể sử dụng để xuyên tạc, bôi nhọ làm xấu đi hình ảnh "Bộ đội cụ Hồ" trong mắt nhân dân, ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Do đặc thù của mạng xã hội là tốc độ truyền thông tin nhanh chóng, nên những quan điểm sai trái trên mạng facebook có khả năng ảnh hưởng nhanh, rộng đến nhiều đối tượng.

Facebook có nhiều mặt tốt nhưng cũng có không ít những mặt xấu đối với cuộc sống của chúng ta, vì vậy việc sử dụng mạng xã hội nói chung, mạng facebook nói riêng một cách khoa học để nó trở thành công cụ hữu ích phục vụ cuộc sống là một vấn đề cần thiết.

Giải pháp ngăn chặn

Để cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái trên mạng xã hội facebook có hiệu quả, làm thất bại âm mưu và thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng, giữ vững niềm tin của nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, cần thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Một là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý của Nhà nước với hệ thống thông tin đại chúng, đặc biệt là các quy định về việc đăng tải các thông tin lên mạng xã hội facebook. Kiểm tra, kiểm duyệt chặt chẽ không để lọt các bài viết, các ấn phẩm có nội dung xấu xuất hiện trên các trang chính thống. Vừa khai thác những lợi ích của mạng xã hội facebook đem lại, đồng thời ngăn chặn những luồng thông tin độc hại.

Hai là: Phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các cơ quan đoàn thể cả trong hệ thống chính trị tham gia đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mạng xã hội facebook. Huy động toàn dân tham gia, khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức tự giác, tích cực trong phê phán, đấu tranh chống các quan điểm sai trái phát tán trên mạng xã hội facebook tác động vào các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan chính quyền, quân đội, công an, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội cần thường xuyên thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh chống các quan điểm sai trái trên mạng xã hội facebook.

Ba là: Tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là cư dân mạng trong cuộc đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mạng xã hội facebook. Phải làm cho toàn dân thấy được đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" đó là cuộc đấu tranh diễn ra toàn diện, quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng... từ đó tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động chống phá của kẻ thù.

Bốn là: Cần tăng cường khả năng "tự đề kháng", "tự miễn dịch" trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc đấu tranh phòng chống "diễn biến hòa bình" trên mạng xã hội facebook. Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, tất cả các sự kiện xảy ra trong nước cũng như trên thế giới sẽ nhanh chóng được đăng tải trên mạng xã hội nói chung, mạng facebook nói riêng. Vì vậy, cần chủ động thông tin kịp thời, phong phú, đa dạng, có định hướng cho xã hội về các sự kiện, hiện tượng và vấn đề nảy sinh trong nước, cũng như trên thế giới, đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin của nhân dân. Thông qua đó để định hướng tư tưởng, nhận thức, dư luận xã hội một cách tích cực nhằm nâng cao khả năng chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trước những âm mưu "diễn biến hòa bình" của địch.

Năm là: Cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hình thức, phương pháp đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" cũng phải được đổi mới. Các phương thức thông tin truyền thông phải kịp thời, đa dạng, phong phú, đa chiều, sinh động, giàu sức thuyết phục. Từng vấn đề, từng sự kiện, hiện tượng cần được khai thác, bình luận từ nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau, tránh phiến diện một chiều. Những bài viết đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" phải có đầy đủ cơ sở lý luận và thực tiễn, phân tích một cách sâu sắc, nhằm khẳng định hay bác bỏ các vấn đề đưa ra. Việc đấu tranh phải được tiến hành thường xuyên, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm để chống lại các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Mạng xã hội nói chung, mạng facebook nói riêng đã trở thành nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, mang lại cho con người nhiều tiện ích trên tất cả các lĩnh vực. Các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng để thường xuyên chống phá cách mạng nước ta. Nếu những người sử dụng facebook đơn giản trong nhận thức, lập trường chính trị không vững vàng, đúng đắn, khi tiếp xúc với những quan điểm sai trái sẽ dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc, mơ hồ, mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Bởi vậy, cần có những hiểu biết về vai trò của mạng xã hội nói chung và facebook nói riêng, từ đó có những biện pháp để phòng chống "diễn biến hòa bình" trên mạng xã hội là rất cần thiết, nhất là đối với mỗi cán bộ, nhân viên, hạ sĩ quan, binh sĩ trong quân đội.

Quốc Tuấn (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm