Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 5, 2017 , 0 bình luận

Hôm nay, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước chính thức bước vào năm học mới 2017-2018. Mặc dù vẫn còn bộn bề khó khăn song với quyết tâm của ngành giáo dục và toàn xã hội, năm học 2017-2018 được kỳ vọng sẽ là năm học có nhiều đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.

>Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Cuba


Sáng 5-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự lễ khai giảng tại trường THCS Trưng Vương, Hà Nội. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018. Ảnh: Nam Nguyễn (Toquoc.vn)


Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá trong năm học 2016-2017, trường THCS Trưng Vương đạt được nhiều thành tích, nhiều thế hệ từ đây đã trở thành cán bộ Đảng, nhà giáo ưu tú.


Học sinh trường THCS Trưng Vương trong lễ khai giảng sáng 5-9. ảnh: Thanh HuyềnChủ tịch nước dặn dò học sinh cần phát triển hơn nữa trong học tập, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh, kết hợp chặt chẽ giáo dục nhà trường, gia đình và xã hội. Học sinh cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, sau này trở thành tài năng của đất nước, xây dựng Việt Nam ngày càng hùng cường như Bác Hồ mong muốn.


Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018 và trò chuyện với học sinh nhân ngày khai trường.


Năm học 2017-2018, ngành giáo dục xác định sẽ tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó hai nhiệm vụ quan trọng và cơ bản nhất vẫn là tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; tổ chức thực hiện Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp để đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục, đặc biệt là chương trình mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với học sinh trường THCS Trưng Vương. ảnh: Zing

Đối với giáo dục mầm non, mặc dù năm học 2016-2017, lần đầu tiên Việt Nam đạt hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với tỷ lệ trẻ 5 tuổi đi học là 98,75%; cơ sở vật chất giáo dục mầm non được cải thiện, trình độ chuyên môn của giáo viên được nâng cao. Tuy vậy, nhìn chung, giáo dục mầm non vẫn còn bộn bề khó khăn khi mà ngay cả những địa phương nằm trong top đầu về thành tích cao như Hà Nội, Nghệ An vẫn diễn ra tình trạng thiếu trường lớp và quá tải.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, tình trạng thiếu phòng học khiến nhiều trẻ không có cơ hội đến trường. Hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn hơn 1.400 phòng học tạm, mượn, trong đó riêng bậc mầm non đã có gần 750 phòng. Hầu hết tình trạng này tồn tại ở các huyện vùng sâu, vùng xa, các em phải học trong nhà văn hóa thôn, nhà kho.

Các cô giáo và học sinh trường THCS Trưng Vương trong ngày khai giảng


Còn tại Hà Nội, việc đầu tư xây dựng hệ thống trường học không theo kịp với tốc độ đô thị hóa nên tình trạng quá tải trường lớp vẫn tiếp tục xảy ra, đặc biệt là bậc mầm non tại các khu đô thị mới.

Đối với giáo dục tiểu học, hiện vẫn có nhiều nơi, nhiều chỗ dạy thêm biến tướng tràn lan. Trong năm học mới 2017-2018, Bộ GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT các địa phương phải tích cực tham mưu để lãnh đạo tỉnh có biện pháp quản lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng dạy trước lớp 1 cho trẻ mầm non; không dạy thêm ở nhà, không dạy nâng cao, biến tướng ở buổi thứ hai trong các trường học 2 buổi/ngày.

Đối với giáo dục phổ thông, mặc dù năm học 2016-2017 được đánh giá là năm bội thu về học sinh giỏi quốc gia và quốc tế khi mà các đoàn học sinh của Việt Nam đều liên tiếp xếp thứ hạng cao tại các đấu trường quốc tế. Tuy vậy, chương trình giáo dục phổ thông hiện chủ yếu vẫn nặng về kiến thức, việc phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh còn nhiều hạn chế. Do đó, Bộ GD&ĐT đã xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới.


Học sinh Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển TP Hồ Chí Minh trong ngày tựu trường sớm. Ảnh:Huyền Nga.


Để việc triển khai chương trình này hiệu quả, năm học 2017-2018 chính là thời điểm quan trọng để các địa phương cần chuẩn bị tốt cả về điều kiện cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên.

Đối với giáo dục đại học, năm 2017-2018, việc đổi mới của giáo dục đại học vẫn tiếp tục được diễn ra theo hướng tập trung đẩy mạnh tự chủ đại học, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết chặt chẽ đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động để tăng cường khả năng tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo cho sinh viên tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng kế hoạch quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là các trường sư phạm để hạn chế tình trạng đào tạo không theo nhu cầu thị trường, sinh viên ra trường không kiếm được việc làm, tăng trách nhiệm của cơ sở đào tạo đối với người học.


Lễ khai giảng sẽ ấn tượng nhưng không gây quá tải cho học sinh

Năm học 2017-2018 là năm thứ 3 ngành giáo dục thực hiện đổi mới khai giảng. Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn nhưng trang nghiêm với đầy đủ nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước. Phần hội sẽ tổ chức hoạt động vui chơi tập thể lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường trở thành kỷ niệm đẹp với học sinh, nhất là những em lần đầu đến trường.

Nội dung lễ khai giảng được yêu cầu chú trọng vào việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, bảo đảm lễ khai giảng thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh.
Huyền Thanh (Báo Công an nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy