Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 14, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Việt Nam là một quốc gia có nhiều tín ngưỡng, tôn giáo cùng tồn tại lâu đời trong lịch sử của dân tộc. Một số Tôn giáo ở Việt Nam hiện nay gồm có các nhánh Phật giáo như Đại thừa, Tiểu thừa, Hòa hảo … Nhánh Kitô giáo như Công giáo Rôma, Tin Lành, tôn giáo nội sinh có Đạo Cao Đài và một số tôn giáo khác.

>Lê Đình Công đừng ngoan cố chống đối pháp luật


Mặc dù đức tin, giáo lý và sự thờ phụng của đồng bào theo các tôn giáo là khác nhau nhưng đều có điểm tương đồng ở tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa và luôn đồng hành trong cách mạng giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục thường xuyên kích động giáo dân gây rối và xuyên tạc lịch sử, vu cáo tự do tôn giáo ở Việt Nam

Ngay trong những ngày đầu kháng chiến, trong tuyên bố về những vấn đề cấp bách của Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ cộng hòa tại phiên họp đầu tiên ngày 3-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, vấn đề có tính nguyên tắc trong chính sách tôn giáo của Việt Nam là: Tín ngưỡng tự do và lương giáo đoàn kết. Tư tưởng ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kim chỉ nam để Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng. Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào các dân tộc. Quan tâm đến công tác tôn giáo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nói chung và đời sống của đồng bào các tôn giáo nói riêng là một trong những nguyên tắc lãnh đạo, quản lý xã hội và điều hành đất nước. Chính vì thế, trong quá trình lãnh đạo cách mạng. Tự do tôn giáo đặc biệt quan tâm và được thể hiện ở điều 24,  Hiến pháp năm 2013 đã kế thừa và sửa đổi, bổ sung quy định của Hiến pháp năm 1992 về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo như sau:

1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.
 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.
3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

Thực tế, tuyệt nhiên không một tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị chính quyền ngăn cấm. Chức sắc, tín đồ các tôn giáo luôn gắn bó với quốc gia, dân tộc theo phương châm “Đạo pháp dân tộc và CNXH”, thực hiện “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “nước vinh đạo sáng”, vừa làm tròn bổn phận của tín đồ đối với tôn giáo, vừa hăng hái lao động sản xuất, góp phần cùng toàn dân đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới, CNH, HĐH và bảo vệ Tổ quốc.

Tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam trong nhiều năm đất nước thực hiện công cuộc đổi mới được nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế ca ngợi.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, vấn đề tôn giáo ở nước ta đang rất nóng, thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nươc. Đặc biệt là một số vụ việc liên quan đến kêu gọi, tụ tập đông người, biểu tình gây rối trật tự công cộng trên địa bàn các huyện như Diễn Châu, Tp Vinh của tỉnh Nghệ An làm ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các thế lực thù địch đã lợi dùng vào quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo, nhất là các thành phần mang tư tưởng chống phá cực đoan. Chúng triệt để lợi dụng những sơ hở, thiếu sót của chính quyền trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, luật pháp của Nhà nước. Hoặc dùng những lỡi lẽ, luận điệu, xuyên tạc, nói xấu, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chúng ta đặc biệt thấy rõ trong thời gian gần đây khi xuất hiện một số linh mục thoái hóa, biến chất, cực đoan đã lợi dụng vào vai trò, vị trí quyền lực của mình để kêu gọi, xúi giục, kích động thậm chí là ép buộc giáo dân tham gia biểu tình chống lại chính quyền. Điển hình như vụ việc linh mục Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc đã chỉ đạo giáo dân kéo ra quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu để phản đối việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành lệnh bắt giữ đối tượng Hoàng Đức Bình về tội chống người thi hành công vụ, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm pham lợi ích của nhà nước. Nguyễn Đình Thục đã xúi giục, kích động giáo dân bắt giữ trái phép luật 3 người đi đường. Sau đó kéo đến trụ sở Công an huyện Diễn Châu ra yêu sách đòi thả người gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động của nhân dân. Hay như linh mục Đặng Hữu Nam, trong khi cả nước đang hân hoan kỷ niệm 42 năm ngày 30/4 giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Đất nước, thì vào lúc 17 giờ ngày 30/4/2017 tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu. Linh mục quản xứ Đặng Hữu Nam lại tập trung giáo dân rao giảng những lời lẽ xuyên tạc, sai sự thật phủ nhận những thành quả của Đảng, của dân tộc, phủ nhận cả những đóng góp hy sinh xương máu của nhân dân ta, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Vì vậy, để hạn chế tối đa việc các thế lực thù địch ở trong và ngoài nước lợi dụng vào quyền tự do, tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam thì chúng ta phải có nhận thức đúng đắn kết hợp với các biện pháp tuyên truyền và đấu tranh trên các lĩnh vực. Trước hết, tôi nghĩ rằng trong xã hội dù ở chế độ nào thì những sở hở, thiếu sót trong triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng , chính sách và luật pháp của Nhà nước đề ra là không thể tránh khỏi. Nhưng về tổng thể, đó là các chủ trương, chính sách vì lợi ích chính đáng của nhân dân. Mặt khác, trình độ dân trí ở từng vùng miền có sự khác nhau. Có nơi dân trí có trình độ thấp, có nơi dân trí có trình độ cao. Vì thế, để đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước được triển khai và thực hiện có hiệu quả nhất thì công tác tuyên truyền, phổ biến phải phong phú và đa dạng với nhiều hình thức, biện pháp khác nhau. Tùy vào điều kiện thực tế để áp dụng cho phù hợp. Đặc biệt, đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên, QNCN, CNV trong Quân đội thì việc nhận thức đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước là hết sức cần thiết. Phải tuyệt đối trung thành với CN Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, luôn có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng. Tích cực đấu tranh, tuyên truyền và vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước. Phấn đấu trở thành người cán bộ vừa hồng vừa chuyên, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trương Hùng (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm