Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 18, 2017 , 0 bình luận

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 17-9 tăng áp lực lên Triều Tiên trước một tuần ngoại giao cấp cao ở LHQ, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ bị "tiêu diệt" nếu từ chối chấm dứt phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

AFP cho biết trong khi các quan chức Mỹ và đồng minh đang tìm cách để kiềm hãm Bình Nhưỡng thì Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào ngày mai, 19-9.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự một cuộc họp về vụ thử nghiệm bom H - Ảnh: AFP
Sau đó ông Trump sẽ gặp gỡ người đồng cấp Nhật và Hàn Quốc bên lề hội nghị trên hôm 21-9.
Cuối tuần qua ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc điện đàm thống nhất sẽ "gia tăng áo lực mạnh hơn" lên chính quyền Kim Jong Un để Bình Nhưỡng có thể nhận thức được rằng việc "gây hấn thêm nữa" chỉ khiến nước này rơi vào "con đường sụp đổ".
Tuần trước Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn mới lên Triều Tiên. Tuy nhiên sức ảnh hưởng của các cấm vận này lại phụ thuộc nhiều vào đồng minh Trung Quốc của Bình Nhưỡng và Nga.
Ngoài ra đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, khẳng định rằng nếu Triều Tiên tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho Mỹ hoặc đồng minh thì "Triều Tiên sẽ bị tiêu diệt".
"Không ai trong chúng ta muốn chiến tranh. Chúng tôi muốn dùng tất cả các kênh ngoại giao để khiến họ chú ý. Nếu điều này không hiệu quả, tướng Mattis - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, sẽ đảm nhiệm vấn đề này" - bà Haley khẳng định.
Mặt khác, Hàn Quốc cũng đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ để "tăng cường năng lực răn đe và khả năng phòng thủ" của Seoul.
Các chuyên gia phân tích nhận định hàng triệu người dân tại khu vực Seoul cũng như 30.000 lính Mỹ tại Hàn Quốc sẽ dễ bị thương nhất trong cuộc tấn công của hàng ngàn khẩu pháo đã được di chuyển đến sát biên giới của Triều Tiên.
Cho đến nay mọi nỗ lực để thuyết phục Bình Nhưỡng rút khỏi chương trình hạt nhân và tên lửa đều vô ích, thậm chí có vẻ đã thúc đẩy thêm nhiều hành động chống đối từ Triều Tiên.
ANH THƯ (Báo Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm