Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 22, 2017 , 0 bình luận

Nga tuyên bố biện pháp quân sự để đối phó với Triều Tiên sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc cho khu vực và thế giới.

>Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

"Luận điểm cũ của họ là mọi phương án đều được tính đến, bao gồm cả phương án quân sự. Nhưng chúng tôi tin rằng, điều đó sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho Hàn Quốc và Triều Tiên, cho cả khu vực nói chung và toàn bộ các quan hệ quốc tế", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov hôm nay nói trong một cuộc phỏng vấn với Tass. "Đó không phải là một lựa chọn". 
Vào ngày 19/9, trong phiên họp thứ 72 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa "hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên" và gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "người đàn ông tên lửa" đang thực hiện "một nhiệm vụ tự sát".
Quân đội Triều Tiên diễu hành nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. (Ảnh: AP)

Bình luận về bài phát biểu của ông Trump, Thứ trưởng Gatilov nhấn mạnh cần phải sáng suốt thúc đẩy đàm phán và đối thoại thay vì xem xét các biện pháp quân sự.

Theo ông Gatilov, Moscow ủng hộ ý tưởng đề nghị Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc trực tiếp tham gia giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó người đứng đầu Liên Hợp Quốc có nhiệm vụ tiếp xúc với các bên và tìm kiếm các khả năng đối thoại chính trị.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân. Trong tháng 7, nước này tuyên bố phóng thành công hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Vào ngày 3/9, Bình Nhưỡng khẳng định thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên vào ngày 12/9. 
Nguồn: VnExpress
Ác mộng thảm họa hạt nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Chuyên gia Nga nhận định, chính sách ngoại giao của ông Trump có thể đẫn đến một cơn ác mộng thảm họa hạt nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhưng không phải là do vũ khí hạt nhân gây ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên trong trường hợp Mỹ buộc phải tự vệ hoặc bảo bệ đồng minh. Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện hàm lân các vấn đề địa chính trị ở Nga cho rằng, lời đe dọa này đồng nghĩa với việc nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang hiện hữu, nhưng không hẳn là do vũ khí hạt nhân của Triều Tiên gây ra.
“Chúng ta cần nhớ, tấn công Triều Tiên sẽ gây ra điều này. Nếu Mỹ thực hiện cuộc tấn công tổng lực vào Triều Tiên chắc chắn sẽ dẫn đến việc 25 lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc sẽ bị phá hủy trong cuộc tấn công trả đũa của Triều Tiên. Điều này tương ứng với 25 thảm họa Chernobyl tại bán đảo Triều Tiên”, chuyên gia Sivkov nói.
Vụ thử hạt nhân tại Nevada năm 1953.

Ông Sivkov nói thêm, dễ dàng đoán ra được hậu quả khi thảm họa này xảy ra, toàn bộ bán đảo Triều Tiên, phần lớn lãnh thổ Nhật Bản và một số khu vực rộng lớn ở Nga và Trung Quốc sẽ thành vùng đất chết.
“So sánh với điều này, thảm họa hạt nhân Fukushima sẽ chỉ như một quả pháo diêm. Thực tế là, ông Trump đang đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực thảm họa hạt nhân và cần phải biết rõ là nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên, thì chắc chắn Trung Quốc và Nga sẽ không đứng ngoài”, ông Sivkov khẳng định.
Nguồn: VTC News/Sputnik

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm