Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 3, 2017 , 0 bình luận

Bộ Ngoại giao Nga đã tung đoạn video bằng chứng Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI lục soát cơ sở ngoại giao của Nga bị Mỹ đóng cửa tại San Francisco, gọi đó là hành động “bóp méo công lý”. 


Nga ngày 2/9 đã tung hình ảnh và video trong đó Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đang thực hiện lục soát Tổng lãnh sự Nga tại thành phố San Francisco, bang California.
Đông người có mặt trên nóc tòa nhà lãnh sự quán Nga ở San Francisco ngày 2/9 (Ảnh: Reuters)

Một đoạn video khác được đăng tải từ cơ quan thương mại tại Washington DC với mô tả: “Giới chức Mỹ đang “xâm chiếm” một cơ quan ngoại giao Nga và đang tiến hành kiểm tra cơ sở này”.
Trước đó, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Nga Nikolay Lakhonin trả lời truyền thông rằng Mỹ bắt đầu lục soát cơ sở ngoại giao Nga ngay khi họ đóng cửa những cơ quan này vào lúc 14h00 ngày 2/9 (giờ địa phương). Các nhân viên ngoại giao Nga được phép có mặt quan sát trong quá trình lục soát của Mỹ sau khi phía Nga kiên quyết yêu cầu.
Người đứng đầu cơ quan thương mại Nga tại Mỹ Aleksandr Stadnik phát biểu với báo giới rằng ông coi hành động lục soát của Mỹ là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh rằng phía Mỹ đã tước quyền miễn trừ ngoại giao với cơ quan của Nga tại Washington DC. Cơ quan thương mại sẽ tiếp tục làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Washington, ông Stadnik cho biết thêm.
Hôm 31/8, chính quyền Tổng thống Trump đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự Nga tại thành phố San Francisco và 2 cơ sở ngoại giao tại Washington và New York. Hôm 1/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Mỹ đã vi phạm quyền miễn trừ ngoại giao khi FBI tiến hành kiểm tra cơ sở của Nga.
Ngày 2/9, Nga đã triệu tập Phó đại sứ của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow để bày tỏ sự phản đối với kế hoạch lục soát của Mỹ. Nga đánh giá đây là “hành động hung hăng” và cho rằng “Mỹ có thể âm mưu một hành vi khiêu khích chống lại Nga bằng cách gài “tang chứng, vật chứng” trong cơ sở ngoại giao nước này.
Đức Hoàng (Báo Dân trí/Theo RT)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy