Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 11, 2017 , 1 comment

(Tindautruongdanchu)-Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, báo chí Việt Nam đã và đang tích cực đồng hành và có những đóng góp to lớn, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đội ngũ làm báo có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, phẩm chất trong sáng, vững vàng nghiệp vụ, tích cực cống hiến, không ngại khó khăn gian khổ, lao động sáng tạo, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.


Tuy vậy, đã và đang có một bộ phận trong đội ngũ làm báo thoái hóa, biến chất, trở thành những kẻ lợi dụng sự kiện được dư luận quan tâm để “đục nước béo cò” làm tổn hại đến lợi ích của đất nước, danh dự, uy tín của báo chí, đây là một trong những biểu hiện suy thoái về đạo đức nghề nghiệp cần phải được nhận diện và đấu tranh để họ không thể  lập lờ “đánh lận con đen”.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa (Nguồn internet)


Chúng ta đều đã biết, vào đầu thập nên 90 của thế kỷ XX, khi mà một nhân vật từng là nhà báo, sĩ quan cấp cao, từng giữ trọng trách ở một tờ báo hàng đầu đã thoái hóa, biến chất, đi công cán nước ngoài xin tị nạn để rồi trở thành một kẻ “bất đồng chính kiến” được các thế lực phản động, thù địch lợi dụng và sử dụng chống phá rất “hữu hiệu”, nhưng rồi cũng đến lúc không còn vốn để mà “rút ruột nhả tơ”, “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”, không còn đường về với Tổ quốc mà y đã đang tâm phản bội nữa. Đấy là cái thời mà công nghệ thông tin còn chưa phát triển, internet còn chưa du nhập vào trong nước, nên “nhà báo” nọ - kẻ phản bội phải đi ra nước ngoài thì mới có “đất dụng võ”. Còn hiện nay, do công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, những “nhà báo” đã và đang tự xưng là “nhà báo độc lập”, cũng đã từng là những cây bút có tiếng tăm, nhưng cũng thoái hóa, biến chất, ban đầu là viết bài “cộng tác” kiểu tự do nhưng thu lợi lớn bằng món nhuận bút “siêu khủng” tính bằng đô-la, sau rồi không cần phải ra nước ngoài, mà ngay ở trong nước họ đã và đang tích cực “cộng tác” có “hiệu quả” với các báo, đài hải ngoại nổi tiếng chống phá nhiều nước, trong đó có nước ta.

Chỉ trong thời gian gần đây, nhân sự kiện ở Mỹ Đức (Hà Nội), từng ngày, trên các trang mạng, hay trên sóng của một số đài hải ngoại phát chương trình Việt ngữ, mấy “nhà báo độc lập” từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng lại ra rả xuất hiện “lên giọng” bình luận, đưa tin một cách hết sức có chủ ý: Thổi phồng, bóp méo, nâng sự kiện lên thành vấn đề chính trị, phục vụ cho mục đích không trong sáng. Những “nhà báo” này đã từng bị nhắc nhở, cảnh cáo, thậm chí là truy tố, từng cam kết không cấu kết với các phần tử phản động, thù địch để tán phát tài liệu, bình luận, viết bài, đưa tin sai sự thực… nhưng “chứng nào tật ấy”, họ vẫn không từ bỏ những việc làm “đục nước béo cò” từ lợi dụng các vấn đề nóng hổi, dự luận trong nước và quốc tế quan tâm. Và hễ chính quyền, các cơ quan chức năng có thực hiện các biện pháp với họ thì một loạt các thế lực bên ngoài nước lại lu loa: “Việt Nam khống chế, quản thúc những người bất đồng chính kiến”, “Hiện tượng mất tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam”…

Đó là chưa kể đến một hiện tượng lợi dụng sự kiện để “đục nước béo cò” của một bộ phận báo chí trong nước, làm nên một số “cơn khủng hoảng truyền thông” bằng kiểu đổ xô vào một sự vụ, sự kiện tưởng như rất bình thường để rồi làm nóng lên, tập trung viết bài giật gân, câu khách mục đích trục lợi, vụ lợi. Ví như vụ việc một nghệ sĩ hài bị bắt giam ở Mỹ cách đây chưa lâu, hàng mấy tháng trời anh ta nghiễm nhiên xuất hiện ở vị trí “đinh” của khá nhiều tờ báo, cả báo in lẫn báo điện tử. Điều bất thường này đã cho thấy sự “thương mại hóa” báo chí đã tự làm cho những tờ báo như vậy đánh mất mình, làm suy giảm nghiêm trọng uy tín, niềm tin của công chúng với báo chí. Không ít độc giả có nhận thức mỗi khi ra sạp báo chọn mua đã phải thốt lên rằng: “Báo chí bây giờ nhan nhản những mặt trái xã hội phơi bày trên trang nhất, làm cho người ta thấy hoang mang, dao động, cảm thấy toàn cuộc sống toàn màu đen…”.

Dư luận cũng rất đồng tình với sự chấn chỉnh, xử lý hết sức kịp thời, nghiêm túc của Bộ Thông tin và Truyền thông với một loạt các cơ quan báo chí có hành vi kiểu “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” kể trên; đồng thời cũng hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Dư luận cũng mong muốn những biện pháp quản lý mạnh tay, kịp thời, hiệu quả hơn nữa để không còn những sự “khủng hoảng truyền thông” dạng kể trên, nhằm lập lại trật tự, kỷ cương để báo chí Việt Nam thực sự “phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, là diễn đàn của nhân dân” ghi rõ trong Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 5-4-2016 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

Đình Đồng (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Những nhà báo thoái hóa, biến chất làm ảnh hưởng đến cả ngành báo chí. Hãy trả lại thẻ nhà báo và đối diện với luật pháp

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm