Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 23, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trong gian qua dư luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm đến vụ việc Ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang người đang bị truy nã quốc tế đã tự nguyện về nước đầu thú sau hơn 10 tháng trốn chạy.


Các thế lực phản động trong và ngoài nước cũng đang ra sức lợi dụng vụ việc trên để chống phá, bọn chúng tưởng tượng ra việc ông Thanh bị “Bắt cóc” từ đó suy diễn ra “Các cơ quan của Nhà nước Việt Nam đã có những hành động diễn tả theo luật hình sự là cướp người, bắt cóc”,“Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là một vi phạm luật pháp Đức và công pháp quốc tế trắng trợn và chưa từng có“ và là một hành động “Không thể chấp nhận được và sẽ không tha thứ”, đây là những luận điệu hết sức phản động, không còn xa lạ gì mà bọn chúng thường sử dụng với mục đích đánh lừa dư luận trong và ngoài nước, bôi nhọ hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, gây mất ổn định tình hình an ninh chính trị nước ta.

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Đơn tự thú do Trịnh Xuân Thanh viết

Vậy thực sự ông Trịnh Xuân Thanh đã tự nguyện ra đầu thú hay bị “Bắt cóc”, thực hư của vấn đề này như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cùng nghiên cứu diễn biến của sự việc.

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Thời điểm này ông Thanh đang là Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Một tháng trước đó, ông xin nghỉ phép với lý do ra nước ngoài chữa bệnh, nhưng hết phép, ông không trở lại nhiệm sở, mọi liên lạc bị cắt đứt.

Ngày 16/9/2016, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông Thanh. Hơn một tháng truy tìm, trung tướng Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết nhiều nước đã "Đồng thuận rất cao, hứa chung tay với Việt Nam truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh". Cùng thời điểm, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết Trịnh Xuân Thanh đã trốn ra nước ngoài, rồi sang châu Âu.

Nhiều tháng truy tìm vẫn chưa có kết quả, thiếu tướng Phạm Văn Các (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) cho biết Bộ Công an thể hiện quyết tâm làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt. “Chúng tôi tin rằng Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát”.
Ngày 17/4, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục yêu cầu các lực lượng điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại PVC; tập trung truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước. 

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Lộ bộ mặt Bùi Thanh Hiếu là kẻ đồng phạm!

8:33:00 PM | August 15, 2017
(Tindautruongdanchu)-Bùi Thanh Hiếu (người buôn gió) một tên phản Quốc, một con buôn chính trị lọc lõi ở tị nạn ở Đức chuyên thực hiện mưu đồ chống phá..

Ngày 31/7, Bộ Công an thông tin Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46 - P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đầu thú. Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng quy định pháp luật.

Tối ngày 3 tháng 8, Đài Truyền hình Việt Nam chiếu hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú tại cơ quan điều tra.

Có thể nói việc Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú là việc làm không thể khác, là một suy nghĩ đúng đắn, sáng suốt của Trịnh Xuân Thanh trong hoàn cảnh hiện nay. Để đi đến quyết định này, chắc chắn Trịnh Xuân Thanh cũng đã phải suy nghĩ, đắn đo rất nhiều.

Thứ nhất, Ông Thanh biết rằng mình không thể trốn tránh được mãi, kể cả khi đã trốn sang một nước thuộc liên minh Châu Âu. Ông biết rằng “Lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt”, trốn làm sao được mà trốn. tấm gương Dương Chí Dũng rồi gần đây nhất là Giang Kim Đạt còn đó, tất cả bọn họ sau khi phạm tội đều cũng đã có ý định bỏ trốn nhưng đều không thể thoát được trước sự quyết tâm của lực lượng công an. Trước sự truy bắt gắt gao của cơ quan an ninh Việt Nam, cảm thấy cái thòng lọng đang siết dần vào cổ, Ông đã phải lựa chọn phương án ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Có thể nói, “đầu thú” là một hành động sẽ phải đến của Trịnh Xuân Thanh sau rất nhiều nỗ lực của công an Việt Nam, thậm chí còn có thể Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt nếu không ra đầu thú, cho nên, lựa chọn giữa việc bị bắt, và đầu thú, thì Trịnh Xuân Thanh đã phải lựa chọn phương án có lợi hơn cho bản thân. Việc tạo áp lực khiến Trịnh Xuân Thanh buộc phải ra đầu thú, vừa đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, vừa thể hiện được năng lực của cơ quan an ninh Việt Nam.

Thứ hai, Ông  “Cần phải quay về để đối diện với sự thật”. Trong đơn xin đầu thú của ông Thanh có đoạn: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu do thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại Cơ quan An ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật”. là một người đàn ông, Ông Thanh cần phải thẳng thắn nhận ra khuyết điểm của mình, không thể lẩn tránh trách nhiệm, mặc dù có những lúc suy nghĩ không hết, xong khi đã có thời gian suy nghĩ lại tất cả thì việc ông ra đầu thú cũng là việc tất nhiên. Nhìn gương mặt hốc hác của Ông Thanh chúng ta mới thấy sự khốc liệt của cuộc sống chui lủi, “Bấp bênh luôn lo sợ” khủng khiếp như thế nào. Với việc tự nguyện đầu thú, Thanh hi vọng sẽ được “hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật” như lời Ông Thanh nói. Tất nhiên, để có điều đó, Ông Thanh cần khai báo trung thực toàn bộ sự việc, hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra đồng thời bồi hoàn và khắc phục những hậu quả đã gây ra. Nếu làm được điều này, với chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”, tin rằng Ông Thanh sẽ được hưởng sự khoan hồng xứng đáng. Còn không thì tất nhiên là ngược lại!

Như vậy, thực chất việc Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú hay bị “Bắt cóc” đã rõ, đây là việc hết sức bình thường của những kẻ phạm tội biết mình không thể nào trốn tránh mãi được, là việc “có lợi” cho kẻ phạm tội. Lời tụ thú của Ông Thanh chính là lời lẽ đanh thép nhất để xua tan đi những nghi ngờ, đập tan luận điệu xuyên tạc bóp méo sự thật của các lực lượng phản động. Lực lượng vũ trang nói riêng và nhân dân trong và ngoài nước nói chung cần hết sức tỉnh táo nhận thức đúng bản chất sự việc tránh để bọn phản động lợi dụng sự thiếu hiểu biết để tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ, bóp méo sự thật hòng đạt được mưu đồ bất chính của chúng.


Vũ Tuấn (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm