Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 5, 2017 , 0 bình luận

Ngoài vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch có sức công phá tới 100 kiloton, Triều Tiên còn hé lộ khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí nguy hiểm hơn nhiều lần. Đó là xung điện từ - vũ khí có thể khiến mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ “tê liệt”.Dailymail ngày 4/9 trích dẫn thông tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ tấn công Mỹ bằng “vũ khí nhiệt hạch đa năng có sức mạnh hủy diệt rất lớn, có thể kích nổ trên cao nhằm thực hiện vụ tấn công bằng xung điện từ (EMP)”. Đây là lần đầu tiên, Triều Tiên hé lộ một cách chi tiết về khả năng sử dụng EMP để tấn công nước Mỹ.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát (Ảnh: Reuters)

EMP là sóng vô tuyến cường độ cao phát ra từ vụ nổ hạt nhân ở tầng khí quyển cao, có thể gây ra nhiễu điện từ, làm quá tải hệ thống điện dẫn đến sự tê liệt cả mạng lưới điện năng ở vùng chịu ảnh hưởng. Hậu quả của một vụ tấn công EMP có thể vô cùng nghiêm trọng. Việc mất trên diện rộng có thể khiến các trường học, bệnh viện, ngân hàng, mạng lưới thông tin liên lạc, quốc phòng… rơi vào trạng thái "tê liệt".
Đặc biệt, sức công phá của EMP sẽ rộng khi bom nhiệt hạch được kích nổ ở vị trí cao. Về mặt lý thuyết, độ cao kích nổ bom nhiệt hạch là 400km thì toàn bộ mạng lưới điện của Mỹ sẽ dừng hoạt động, cũng như gây ảnh hưởng tới 2 nước láng giềng Canada và Mexico. Độ cao đó gần tương đương với quỹ đạo của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Đồ họa mô tả sức ảnh hưởng của EMP tại các độ cao khác nhau. (Ảnh: Dailymail)

Vào năm 2012 và 2016, Triều Tiên từng phóng thử nghiệm thành công 2 vệ tinh lên độ cao đó, khiến các chuyên gia hoài nghi rằng Triều Tiên đang thử nghiệm quỹ đạo EMP. Với việc con người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị điện tử trong đời sống và trong các hoạt động khác, một vụ tấn công EMP có thể gây ra hiểm họa nghiêm trọng và khiến nước Mỹ tổn thương nặng nề.
Trong khi đó, Triều Tiên hôm 3/9 đã tuyên bố tiến hành thành công một vụ thử hạt nhân. Bình Nhưỡng nói đây là một vụ thử bom nhiệt hạch được thiết kế nhằm trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa mới phát triển.
Đức Hoàng (Báo Dân trí/Theo Dailymail)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm