Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 17, 2017 , 0 bình luận

Các chuyên gia cảnh báo trong trường hợp Triều Tiên tấn công bằng bom xung điện từ (EMP) thì sẽ có tới 90% người dân Mỹ thiệt mạng chỉ trong vòng một năm trong khi hệ thống điện của nước này bị tê liệt hoàn toàn.Trong bài viết mới với tiêu đề “Tấn công hạt nhân EMP của Triều Tiên: Mối đe doạ tiềm ẩn”, Tiến sĩ William Graham và Tiến sĩ Peter Vicent Pry thuộc Ủy ban EMP của Quốc hội Mỹ đã đưa ra cảnh báo về hậu quả khủng khiếp của vũ khí xung điện từ Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia cho rằng một quả bom EMP phát nổ ở độ cao từ 30-400 km sẽ dẫn tới tình trạng mất điện trên một khu vực rất lớn. Sức công phá của quả bom này cũng sẽ làm tê liệt các máy làm lạnh dùng để bảo quản thuốc và thực phẩm, đồng thời làm gián đoạn mạng lưới thông tin liên lạc và cản trở quá trình xử lý nước ở khu vực nơi bom phát nổ.
“Hậu quả của vụ nổ (bom EMP) có thể sẽ đánh sập hệ thống điện của Mỹ trong khoảng thời gian không xác định, từ đó dẫn tới sự ra đi của 90% người dân Mỹ trong vòng một năm”, các chuyên gia cảnh báo.
Ông Graham từng là chủ tịch của Ủy ban EMP còn ông Pry là cựu chánh văn phòng của ủy ban này. Mặc dù Ủy ban EMP hiện đã giải thể, song các chuyên gia vẫn cảnh báo chính phủ Mỹ cần lưu tâm tới nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công EMP từ Triều Tiên vì đây là “mối đe dọa lớn nhất” đối với Mỹ.
Đồ họa thể hiện phạm vi ảnh hưởng của vũ khí xung điện từ Triều Tiên tới Mỹ và các khu vực lân cận khi phát nổ ở các độ cao khác nhau (Ảnh: Dailymail)

Chính phủ Mỹ đang dồn sự tập trung vào các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng hồi tháng 9 tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch và có thể kích nổ loại bom này ở tầng khí quyển cao để tạo ra xung điện từ. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, chính phủ Mỹ vẫn “chưa thừa nhận” mối nguy hại từ loại vũ khí này.
“Điều quan trọng là ban lãnh đạo quốc gia Mỹ phải xem mối đe dọa từ EMP là vấn đề sống còn, và đặt ưu tiên cao để bảo đảm rằng ban lãnh đạo phải vào cuộc và có những bước đi cần thiết nhằm bảo vệ đất nước khỏi EMP”, các chuyên gia nhấn mạnh.
Trước đó, chuyên gia Curt Weldon, một trong những người sáng lập Ủy ban EMP, từng nói với The Hill rằng: “Một vụ tấn công hạt nhân EMP sẽ phá hủy mạng lưới điện ở khắp mọi nơi, làm rơi máy bay, tê liệt hoạt động của ô tô, tàu hỏa, đánh sập các hệ thống điện cũng như các cơ sở hạ tầng thiết yếu và có thể hủy diệt cuộc sống. Rốt cuộc là, hàng triệu người sẽ phải chết vì đói, vì bệnh tật và xã hội sẽ sụp đổ”.
Theo Thiếu tướng về hưu Takashi Onizuka của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản, nếu một quả bom nguyên tử với sức công phá 10 kiloton phát nổ ở độ cao trên 30 km thì tầm ảnh hưởng EMP mà nó gây ra sẽ bao trùm khu vực trong bán kính 602 km. Còn nếu quả bom phát nổ ở độ cao 135 km, bán kính ảnh hưởng của quả bom đó sẽ mở rộng lên tới 1.300 km.
Chuyên gia Graham và Pry nhận định hiện Triều Tiên có khoảng 60 vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo của nước này có thể vươn tới khu vực Denver và Chicago, thậm chí “toàn bộ lãnh thổ Mỹ”. Ngoài ra, chính quyền Triều Tiên cũng đang phát triển bom H sánh ngang với các vũ khí hạt nhân của Mỹ.
Thành Đạt (báo Dân trí/Theo Independent)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm