Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 12, 2017 , 0 bình luận

Mưa lớn kéo dài mấy ngày, Hòa Bình đang phải gánh chịu đợt lũ lớn nhất trong 10 năm trở lại đây. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa lớn trên diện rộng. Thời điểm hiện tại trời vẫn đang có mưa to đến rất to, gây ngập úng và sạt lở nhiều nơi. Nhiều địa phương của tỉnh có người chết và mất tích.Trước tình hình trên, ngày 11-10, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký ban hành Quyết định công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Hồ Hòa Bình đã mở 8 trên tổng số 12 cửa xả đáy để xả lũ. Đây là một trong những lần mở cửa xả đáy lớn nhất trong lịch sử.

Chỉ huy cơ quan Quân khu 3 trao đổi với lãnh đạo xã Hòa Bình, TP Hòa Bình phương án di dời các hộ dân trong khu vực sạt lở đất.
Động viên gia đình anh Nguyễn Văn Dụng ở xóm Máy 1, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình khẩn trương di dời các thành viên trong gia đình về nơi an toàn. 
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình giúp dân di dời tài sản đến nơi an toàn.

Ban chỉ đạo PCLB-TKCN tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo cho Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp động viên lực lượng có mặt kịp thời tại các nơi xung yếu. Các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc bị chia cắt hoàn toàn tạm thời không đến được một số xã do nước lũ dâng cao và sạt lở núi làm đất đá vùi lấp các tuyến đường huyết mạch.
Bộ CHQS tỉnh đã chia làm 2 hướng công tác và thành lập Sở chỉ huy tại Ban CHQS huyện Kỳ Sơn và các xã vùng cao của huyện Đà Bắc. Sở chỉ huy tại huyện Kỳ Sơn do đồng chí Đại tá Vũ Thành Nam, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình chỉ đạo chung. Sở chỉ huy tại huyện Đà Bắc do đồng chí Thượng tá Lê Hoa Vương, Phó tham mưu trưởng chỉ đạo chung.
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Thành Nam tại Sở chỉ huy huyện Kỳ Sơn cho biết, tại khu vực Kim Bôi đã xảy ra sạt lở, thông tin ban đầu cho biết có 2 người có thể bị vùi lấp nên cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình lập tức cơ động trong đêm 11-10 đến hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân.
Còn tại huyện Đà Bắc, Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn- Cục cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng cho biết, tại Đà Bắc, do mưa lớn nước lũ dâng cao, cuốn trôi nhà cửa khiến một số người dân đã chủ động rời bỏ chỗ ở để di chuyển đến nơi an toàn. Các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm những người còn mất tích. Số người chết được tìm thấy đã được chính quyền địa phương phối hợp cùng nhân dân và gia đình lo hậu sự. Con số 20 người bị lũ cuốn mất tích như thông tin đã được đăng tải trên một số thông tin đại chúng là không chính xác. Thực tế số người chết và mất tích thấp hơn rất nhiều. Đại tá Nguyễn Anh Dũng cũng đánh giá rất cao sự tích cực, chủ động triển khai công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Hoà Bình nói chung và Lực lượng vũ trang tỉnh Hoà Bình nói riêng.
Chuẩn bị áo phao. 
Một đoạn đường bị sạt lở tại huyện Đà Bắc. 
Các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người chết do mưa lũ tại huyện Đà Bắc.
Thăm hỏi động viên gia đình người bị thương do sạt lở đất đá

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo cho các cơ quan đơn vị duy trì 100% quân số trực, rà soát bổ sung các phương án ứng phó với mưa lũ, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, sẵn sàng lực lượng phương tiện cơ động khi có lệnh. Ngay trong sáng mai (12-10) sẽ có một xuồng công suất lớn cơ động lên khu vực huyện Đà Bắc để hỗ trợ kịp thời nhân dân, tránh những thiệt hại đáng tiếc do mưa lũ gây ra.
Nguồn: Báo Quân đội nhân dân

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm