Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 14, 2017 , 1 comment

(Tindautruongdanchu)-Viết sổ cá nhân là chuyện riêng tư của mỗi chiến sĩ. Viết gì, viết thế nào cho hay, bổ ích và lành mạnh là điều rất đáng khuyến khích, trân trọng. Còn viết những câu từ, chép những bài hát, những hình ảnh mang nặng “cái tôi cực đoan” hay truyền tay nhau chép những câu thơ, bài thơ có nội dung xuyên tạc, lệch lạc lại là điều cần tránh xa và nên được uốn nắn, nhắc nhở kịp thời.


Sau những giờ huấn luyện ngoài thao trường, bãi tập, những lúc nghỉ ngơi, ngoài việc đọc sách báo nghe đài, xem truyền hình, vui chơi thể thao, các chiến sĩ trẻ thường bộc lộ tình cảm nội tâm trong những cuốn sổ cá nhân của mình. Trong khi đa số chiến sĩ thích sưu tầm các ca khúc truyền thống cách mạng, viết những câu danh ngôn, lời hay ý đẹp và trải lòng mình với những trang nhật ký đầy lãng mạn, mộng mơ thì vẫn còn có chiến sĩ viết những trang “lệch pha” rất phản cảm. Đến giảng dạy ở một số đơn vị cơ sở, thỉnh thoảng được xem những cuốn sổ cá nhân của một số ít chiến sĩ và khi đọc xong, tôi cảm thấy... giật mình thon thót!  Những ví dụ trích ra dưới đây chưa hẳn là những câu từ gây “sốc” nhất, vì nhiều nội dung viết của các bạn lính trẻ không tiện đưa ra ở đây.

Ảnh minh họa

Cuốn sổ tay của một binh nhất chủ yếu dành ghi chép lại những bài hát thuộc dòng “nhạc thị trường” của giới trẻ. Đó là những ca khúc nói về tình yêu với đủ thân phận, tình huống, hoàn cảnh éo le, lỡ làng và trớ trêu mà ai đó từng gọi là các bài hát “não tình” và “thất tình”. Dưới những bài hát như thế, chiến sĩ này thường “bình” thêm những câu như: Tình yêu là gì? Là kiếp phù du, phiêu dạt của nhân tình thế thái mà ai cũng phải trải qua. Tình yêu như con “ngáo ộp”, chẳng kẻ nào thích như vẫn phải bám vào. Tình yêu xấu như ma chê quỷ hờn, song không người nào đủ dũng khí để dứt nó ra (!).

Còn mở cuốn sổ tay của một hạ sĩ, những ai “yếu bóng vía” không khỏi “lạnh buốt sống lưng” khi có những hình thù rất “kỳ quái” như: Chiếc đầu lâu có hai cái xương gạch chéo nhau mà người ta thường thấy ở các cửa trạm biến thế điện với ý nghĩa cảnh báo “nguy hiểm” hay hình trái tim có hai mũi tên xuyên qua với lời đề bên cạnh: “Hận đời tuổi trẻ, hận kẻ bạc tình, nguyện lấy máu mình, viết lên 7 chữ: “Trọn đời trọn kiếp không yêu ai” và “Nguyện sống một đời tu hành đến lúc nhắm mắt xuôi tay” (!).

Có chiến sĩ tỏ ra rất chăm chỉ viết nhật ký. Nhưng chỉ cần lướt qua vài trang cũng thấy “nhật ký” của người này toàn là kể lể sự khó khăn, gian khổ và những uẩn khúc, vướng mắc... không lối thoát. Có đoạn nhật ký miêu tả: “Mới sáng tinh mơ mà còi thổi rin rít đến đinh tai nhức óc. Chỉ có để một đôi dép cũng phải yêu cầu để đúng chỗ quy định. Phơi mỗi cái khăn mặt cũng phải bắt vuốt thẳng lì...”.

Nhưng có lẽ cuốn sổ gây “sốc” lại là cuốn sổ của một binh nhì. Đọc những “bài thơ” tự “sáng tác”, người xem không khỏi bàng hoàng về “cách nghĩ, cách cảm” của cậu ta. Bao trùm lên những “bài thơ” ấy là sự buồn bã, chán nản, thậm chí là sự ân hận cay đắng: “Ngày buồn tháng nhớ năm thương/ Vương quốc cô đơn thế kỷ sầu” (!).

Viết sổ cá nhân là chuyện riêng tư của mỗi chiến sĩ. Viết gì, viết thế nào cho hay, bổ ích và lành mạnh là điều rất đáng khuyến khích, trân trọng. Còn viết những câu từ, chép những bài hát, những hình ảnh mang nặng “cái tôi cực đoan” hay truyền tay nhau chép những câu thơ, bài thơ có nội dung xuyên tạc, lệch lạc lại là điều cần tránh xa và nên được uốn nắn, nhắc nhở kịp thời.

Với các chiến sĩ trẻ, không nên “bi quan hóa” cuộc sống quá sớm như vậy. Vì môi trường quân ngũ là cái nôi rèn luyện, đào tạo, xây dựng những phẩm chất nhân cách tốt đẹp cho con người, chứ không phải là nơi “đày đọa” như suy nghĩ nông cạn, thiển cận của ai đó. Biết tìm những điều hay, bổ ích, thú vị trong cuộc sống, môi trường quân ngũ để lưu lại những trang viết, hình ảnh đẹp sau này sẽ tốt hơn là tự mình “vùi đầu” vào những cái nhìn lệch lạc và những trang viết lệch pha. Thực tế cho thấy, thường xuyên duy trì viết những nội dung lành mạnh, trong sáng như tâm hồn vốn có của tuổi trẻ là các bạn đang tích cực luyện tư duy, bồi bổ thêm trí tưởng tượng và đời sống tinh thần phong phú cho chính mình. Và xin chuyển đến các chiến sĩ trẻ một câu danh ngôn, đại ý: Luôn sống yêu đời và lạc quan, bạn đã tìm thấy tương lai sáng sủa ở phía trước!


Bá Sắn (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Cần phải có công tác định hướng tư tưởng cho thế hệ trẻ nói chung, cho những người lính trẻ nói riêng. Lệch hướng về tư tưởng tất yếu dẫn đến lệch hướng về hành động.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm