Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 9, 2017 , 0 bình luận

Giới hữu trách Đức cho biết hạt phóng xạ đã được phát hiện trong không khí ở vùng Tây và Trung Âu trong khi các nhà khoa học chưa thể giải thích được chúng xuất hiện từ đâu.
Theo tờ Der Spiegel ngày 8.10, hàm lượng đồng vị Ruthenium-106 được ghi nhận tại Đức, Ý, Áo, Thụy Sĩ và Pháp kể từ ngày 29.9.
Đông Âu bị xem là nơi xuất phát phóng xạ không rõ nguồn gốc lan khắp châu lục (SHUTTERSTOCK)

Đến nay, vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của Ruthenium-106 nhưng một số kết quả tính toán cho thấy phóng xạ có thể xuất phát từ Đông Âu.
Các chuyên gia của Văn phòng Liên bang Đức về Bảo vệ trước phóng xạ (FORP) đã báo động về vụ việc từ tuần trước, sau khi có đến 5 trạm thời tiết phát hiện dư lượng phóng xạ.
Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận khắp châu lục dù hàm lượng không cao, thấp hơn 17.000 lần ngưỡng có thể gây nguy hại cho con người.
Trong thông báo mới nhất, FORP cho biết: “Kết quả phân tích mới về nguồn gốc của chất phóng xạ ruthenium-106 cho thấy nguồn phát sinh nằm ở Đông Âu, cách Đức hơn 1.000 km”.
“Vì cho đến nay chỉ tìm ra ruthenium-106, các chuyên gia bác bỏ khả năng xảy ra sự cố tại một nhà máy hạt nhân”.
Ruthenium-106 là đồng vị thường dùng trong liệu trình xạ trị đối với khối u ở mắt cũng như nguồn năng lượng cho các vệ tinh, với điểm nóng chảy từ 2.300 đến 2.450°C.
Đây không phải là lần đầu tiên phóng xạ bí ẩn tràn lan trong không khí ở châu Âu trong năm nay.
Hồi tháng 1, các trạm kiểm tra chất lượng không khí trên khắp châu lục ghi nhận sự hiện diện của đồng vị Iodine-131, cũng được cho là bắt nguồn từ Đông Âu.
Thụy Miên (Báo Thanh niên)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm