Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 19, 2017 , 1 comment

(Tindautruongdanchu)-Phát tán những mạo danh, bôi nhọ, xuyên tạc lên các trang Internet, đặc biệt là trong các thời điểm nhạy cảm với mục đích làm giảm uy tín Đảng, Nhà nước và chế độ ta luôn là thủ đoạn thâm độc của thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị. Thủ đoạn này của các thế lực thù địch tuy không mới nhưng, nhưng do thiếu cảnh giác trong tiếp nhận thông tin, không ít người đã mắc bẫy, tin vào những thông tin mạo danh trên, gây ảnh hưởng xấu tốt trong dư luận xã hội.


Thời gian gần đây, những “thông tin rác”, núp dưới vỏ bọc là các “kiến nghị”, “thư ngỏ”, “tâm thư” của các vị lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu hoặc đang đương chức liên tục xuất hiện trên mạng Internet. Những “văn bản” này thường đề cập đến những vấn đề liên quan đến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là những “câu chuyện” nhạy cảm về chính trị, kinh tế, đối ngoại, văn hóa, xã hội của đất nước.


Một bức thư ngỏ xuyên tạc, vu khống


Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trên các trang mạng phản động, blog cá nhân, trang cá nhân trên Facebook của các phần tử cơ hội chính trị liên tục đăng tải những tài liệu dưới dạng “kiến nghị”, “thư ngỏ”, trong đó “gài” nhiều nội dung tố cáo người này, người kia có vấn đề về đạo đức, chính trị hoặc tham nhũng, tham ô, chạy chức, chạy quyền. Để đánh lừa người đọc, các tài liệu đều được ghi tên tác giả là các vị lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu, thậm chí còn đăng cả ảnh. Một điều đáng chú ý nữa là nội dung trình bày trong các tài liệu rất chung chung, không chỉ ra được các vụ việc, thủ đoạn tham ô, tham nhũng cụ thể, nhưng bù lại, thường được “trộn” thêm những sự kiện có thật nhằm hướng lái tư tưởng người đọc tin rằng đó là những câu chuyện “chuẩn xác”.
Gần đây nhất, trên một số trang mạng xuất hiện “tâm thư” gửi Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, được cho là của một vị lãnh đạo trong quân đội mang hàm tướng đã nghỉ hưu, từng giữ chức vụ đứng đầu một Cục quan trọng thuộc Tổng cục Chính trị. Điều đáng lưu ý là trong nội dung “tâm thư”, những kẻ mạo danh - đã được chứng minh là sử dụng thủ đoạn “mượn tên” của vị tướng để cố tình ngụy tạo ra các sai phạm nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Cách đây chưa lâu, một vị tướng nổi tiếng nguyên là cán bộ cao cấp của quân đội đã nghỉ hưu cũng bị kẻ xấu mạo danh trong một bức “kiến nghị” gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh nội dung “kiến nghị” về những việc quan trọng liên quan đến những vấn đề dân sinh, còn có công tác lựa chọn nhân sự cấp cao. Đặc biệt, bức kiến nghị giả mạo này còn dành thời lượng đáng kể để tập trung… nói xấu một lãnh đạo Nhà nước. Chỉ đến khi chính vị tướng này lên tiếng trên báo chí khẳng định bức thư mang tên mình là giả mạo thì nhiều người đã đọc và trót tin vào nó mới “ngã ngửa”. Họ không biết rằng, trong thời đại công nghệ số bùng nổ thì việc “chế biến” ra một văn bản với nội dung không có thật, ở phía dưới kèm theo một chữ ký giả mạo giống y hệt với chữ ký của ai đó là điều rất dễ dàng. Đây cũng chính là những thủ đoạn hèn hạ mà các thế lực thù địch và những kẻ cơ hội chính trị thường áp dụng để bịa đặt và tung tin với mục đích bôi xấu cá nhân, xuyên tạc sự thật.

Có thể thấy, những thông tin giả mạo trên được lan truyền trên không gian mạng thực chất là nằm trong “kịch bản” chống phá Đảng, Nhà nước ta đã được các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị dàn dựng, chuẩn bị từ trước. Dù không bất ngờ, nhưng tác hại của chúng là rất lớn, bởi chúng trực tiếp tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, làm dấy lên sự nghi ngờ, hoang mang, dao động.  Đáng tiếc là không ít người dùng mạng Internet đã chủ quan, mất cảnh giác, bị rơi vào “bẫy” của những kẻ cơ hội, phản động, đồng thời tiếp tục chia sẻ để các thông tin giả mạo đó tiếp tục lan truyền trên không gian mạng. Điều đáng lưu ý là hiện nay, nhiều trang mạng phản động đang giả dạng là những trang tin hợp pháp để tiếp cận người đọc. Sau khi tìm cách tạo vỏ bọc, các thông tin được khéo léo lồng ghép các thông tin xấu, độc, nhằm phục vụ ý đồ đã được vạch ra từ trước.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” đã nhận định: “Việc quản lý thông tin còn lỏng lẻo, thiếu giải pháp đủ mạnh để đấu tranh có hiệu quả với các thông tin sai lệch, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị”.

Trước thực tế có rất nhiều “thông tin rác” mạo danh, bôi nhọ, xuyên tạc núp dưới vỏ bọc là các “kiến nghị”, “thư ngỏ”, “tâm thư”, đặc biệt là trong các thời điểm nhạy cảm với mục đích làm giảm uy tín Đảng, Nhà nước và chế độ, gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận xã hội, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tính đến một kế hoạch dài hơi phòng chống những tác động xấu về mặt tư tưởng do những “thông tin rác” mang lại. Bên cạnh đó, cũng cần chủ động vạch trần âm mưu thâm độc và những thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm góp phần vào sự ổn định tình hình, làm lành mạnh dư luận xã hội. Đối với các trường hợp vu khống, bôi nhọ, phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Về phía mỗi cá nhân, cần tỉnh táo nhận rõ chân tướng của thế lực thù địch, phản động, những kẻ cơ hội chính trị, bất chấp mọi thủ đoạn hòng đạt được mục đích đen tối của chúng, đồng thời có trách nhiệm và ý thức ngăn chặn, phản bác cái xấu một cách có lý, có tình, thuyết phục. Mỗi cá nhân khi tham gia môi trường mạng, cần là một người tiếp nhận thông tin thông thái, biết lựa chọn, chắt lọc thông tin cần thiết, phù hợp với mình, kiên quyết tránh xa những thông tin xấu độc.


Mạnh Hà (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Mình rấy đồng tình với tác giả bài viết.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm