Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 12, 2017 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Một buổi trình diễn thời trang "ao làng" của một quán bar nhỏ có trình diễn bộ sưu tập được cho là "phản cảm", "nhạy cảm" vì "phỉ báng tôn giáo" ... Dư luận về vấn đề này thế nào...

>Xuyên tạc tình hình chính trị trong nước

Ngay sau khi những hình ảnh về một số người mẫu không chuyên tham gia phục vụ ở một quán bar ở Hà Nội ăn mặc được cho là "phỉ báng tôn giáo" và đòi phải xử lý nghiêm minh thì trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này...

Hình ảnh được cho là phản cảm và phỉ báng tôn giáo


Một bộ phận yêu cầu phải xử lý nghiêm minh

Đa số những người theo tôn giáo ở Việt Nam yêu cầu xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh vì ăn mặc có sử dụng những họa tiết, hình ảnh gắn liền với biểu tượng của Công giáo như vậy là hành vi phỉ báng tôn giáo. 

Thậm chí, một số phần tử xấu lợi dụng vấn đề này thêm thắt, kích động và suy diễn nhằm tạo cớ gây mất đoàn kết lương giáo, đổ lỗi cho chính quyền "dung túng", "chỉ đạo"...

Một bộ phận cho rằng không có cơ sở để xử lý

Có thể thấy, việc đòi xử lý đối với những cá nhân ăn mặc có tính chất "khiêu khích" và sử dụng một số phụ kiện liên quan đến hình ảnh, biểu tượng của tôn giáo là đi ngược lại với giá trị đạo đức xã hội chủ nghĩa và hình ảnh như vậy là "phản cảm" không thể chấp nhận được. 

Song, giữa vi phạm đạo lý với vi phạm pháp luật đôi khi không "trùng khít" lên nhau bởi có hành vi vi phạm đạo đức nhưng không vi phạm pháp luật hoặc ngược lại vi phạm pháp luật nhưng lại không vi phạm đạo lý. Trường hợp các cá nhân sử dụng trang phục trên để trình diễn ở quán bar cũng là một trường hợp được lý giải bởi đông đảo các facebooker, Tin đấu trường dân chủ lược ghi những lý do để không thể xử lý đối với các hành vi trên.

Thứ nhất, hình ảnh trên không phải là một buổi trình diễn thời trang nghệ thuật được cấp phép và phải xin cấp phép theo quy định. Một nhóm những người phục vụ các quán bar hiện nay vẫn lồng ghép những phần tạo dạng, múa cột, biểu diễn,... của các ca sĩ, người mẫu, nghệ sĩ... nghiệp dư, không chuyên. 

Mặt khác, hoạt động của quán bar là hoạt động đăng ký kinh doanh dịch vụ giải trí không phải là nơi tổ chức các sự kiện nghệ thuật nên các hoạt động ở đây có quy mô tổng hợp, nhỏ và mang tính không chuyên nghiệp. Do đó, không phải xin cấp phép từng sự kiện về hoạt động của quán bar mỗi đêm hoạt động.

Thứ hai, màn trình diễn trên không phải là một chương trình trình diễn "thời trang" chuyên nghiệp được đăng ký biểu diễn. Nếu được đăng ký thì toàn bộ phần thiết kế thời trang, địa điểm, thời gian tổ chức sẽ được kiểm duyệt cấp phép trước khi trình diễn nhưng rõ ràng đây chỉ là hoạt động có tính "bôt phát" nhằm tạo ấn tượng đối với những người đến với quán bar nên việc thiết kế các trang phục thường do các chủ quán tự tìm hiểu và tự vẽ ra để "câu khách". Thời trang của quán bar không phải là thời trang mang tính thương mại "kinh doanh" mà là sản phẩm trong chuỗi hoạt động chỉ vì mục đích giải trí.

Có những buổi họ sáng tạo các sản phẩm thời trang như sử dụng giấy, bìa cát tông để tạo mẫu hoặc thậm chí dùng rau muống, rơm, rạ,... và hình thức thời trang không mang tính thương mại này xuất hiện ở khắp nơi không riêng gì ở Việt Nam.


Thời trang cây, rau, quả và rơm... liệu có phỉ báng một dân tộc nào đó ?

Thứ ba, nếu cho rằng họ phỉ báng tôn giáo thì chưa có đủ chứng cứ và lý lẽ. Bởi, nhiều facebooker cho rằng "quyền tự do ngôn luận", tự do thể hiện của họ khi họ muốn trình bày quan điểm, ý tưởng của mình cũng giống như các facebooker hay ai tham gia mạng xã hội, ineternet đều viết, vẽ thoải mái thậm chí kể cả các nhân vật như Tổng thống của các nước vẫn bị họ biến thành tranh "đả kích". Ở Pháp còn có hẳn một tạp chí chuyên chế "hình ảnh" để kích...

Đồng thời, những phụ kiện họ sử dụng hay màu sắc chưa phải là biểu tượng của riêng tôn giáo. Nếu chỉ thấy màu đen của vải và hình chữ thập mà chúng ta liên tưởng đến ngay những phụ kiện của một tôn giáo nào đó thì điều đó cần phải xem lại. 

Mặt khác, hình ảnh cho thấy không có tính chất "phỉ báng" tôn giáo vì thời  trang có tính chất nghệ thuật, cách điệu và hư cấu nên không thể cho rằng hoạt động giải trí của họ là "phỉ báng". Nếu họ tổ chức một nghi thức, nghi lễ của một tôn giáo nào đó đã được đăng ký mà sử dụng "y nguyên" các nghi thức đó để "phỉ báng" thì mới bị coi là vi phạm và "phỉ báng". Trong khi đó, các phụ kiện tôn giáo hay biểu tượng tôn giáo nào đó không có đăng ký quyền sở hữu kiểu dáng, ...

Trình diễn thời trang nhạo báng tôn giáo: Sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm

8:54:00 AM | October 12, 2017
Trả lời về sự việc nhóm thanh niên mặc trang phục nhạo báng tôn giáo trong quán bar vừa xuất hiện trên mạng xã hội, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT...

Lời kết

Việc yêu cầu xử lý và không xử lý vẫn còn đang là vấn đề tranh luận "nóng" trên các diễn đàn hiện nay. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội ông Tô Văn Động đã khẳng định "sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm của quán bar có hình ảnh bị coi là phản cảm trên". Điều này cho thấy, chính quyền Thành phố Hà Nội không dung túng cho những hành vi vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật. Mọi việc chính quyền Thành phố Hà Nội vẫn đang tiến hành xem xét và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Các cá nhân, quán bar tổ chức sai phạm đến đâu, ở mức độ nào sẽ xử lý ở mức độ đó. 

Việc xem xét xử lý là cần thiết trong lúc này và chúng ta cũng cần phải nhìn nhận và đánh giá khách quan về vụ việc tránh tình trạng bị kích động gây mâu thuẫn đoàn kết lương giáo, mâu thuẫn với chính quyền  bởi một số phần tử xấu đang âm mưu kích động.

Có thể, sự việc này lại do chính một bàn tay "đạo diễn" của một số kẻ chống cộng cực đoan tự tạo ra và sau đó tung lên mạng để kích động những người theo tôn giáo nên vẫn cần phải có sự vào cuộc của cơ quan điều tra nhằm tìm ra kẻ chủ mưu dàn dựng "vở kịch" kích động giáo dân gây mất đoàn kết lương giáo ở Việt Nam.

Viết Thắng (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm