Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 15, 2017 , 0 bình luận

Đối với đồng bào dân tộc Mông ở bản Nậm Sin, Đại úy Lỳ Hừ Cà, cán bộ đoàn “cốt cán” của Đồn Biên phòng Leng Su Sìn (Điện Biên) như người thân ruột thịt.
Lỳ Hừ Cà, sinh năm 1983, dân tộc Hà Nhì, quê ở Chung Chải, Mường Nhé. Sinh ra và lớn lên nhờ nguồn sống của rừng, Lỳ Hừ Cà rất yêu rừng. Khi trưởng thành, đi công tác làm cán bộ, chỉ sau chục năm, Cà rất buồn thấy rừng Mường Nhé bị tàn phá. Vốn am hiểu người Mông, Cà nhận ra, chính sự đói nghèo đã khiến người dân triệt hạ luôn cả nguồn sống của họ. Anh nghĩ, chính quyền và bộ đội biên phòng cần giúp người dân có sinh kế lâu dài, bền vững để bám bản, không du canh, du cư.
Đại úy Lỳ Hừ Cà xuống bản Hua Sin, xã Chung Chải (Mường Nhé, Điện Biên) tìm hiểu cuộc sống của người dân.
Năm 2014, khi thực hiện bốn cùng với người dân bản Nậm Sin, Lỳ Hừ Cà phát hiện một phụ nữ đơn thân sinh con bị tai biến tử vong. Đứa lớn mới mười tuổi Hù Thị Ngài phải bỏ học chăm em trong ngôi nhà cũ sắp sập. Anh tham mưu cho ban chỉ huy đồn vận động cán bộ trong đơn vị đóng góp ngày lương, công sức. Đồng thời, vận động bà con phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Từ số tiền 150 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ đóng góp và của các nhà hảo tâm, năm 2014, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn xây dựng, tặng hai chị em Ngài ngôi nhà kiên cố. Sau đó, đơn vị tiếp tục hỗ trợ hai chị em mỗi tháng 15 kg gạo.
Chung Chải và Leng Su Sìn là hai xã khó khăn của huyện Mường Nhé, vậy nên không chỉ riêng Lỳ Hừ Cà, mà tất cả cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đều bận rộn. Với tư cách là Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đại úy Lỳ Hừ Cà tâm sự: Để tham mưu một vấn đề nhạy cảm, với cán bộ địa phương là điều không dễ. Bên cạnh việc phân tích lý lẽ cặn kẽ để thuyết phục, trong đối thoại với người dân, lãnh đạo phải vừa cương, vừa nhu, vừa hòa nhã, kiên trì.
Trong nhiều cuộc họp, ban đầu người dân bức xúc, không chịu “cái lý của cán bộ” đã đứng lên chỉ thẳng mặt cán bộ Cà chỉ trích. Không thể vì tự ái bản thân, mà cần đặt nhiệm vụ và trách nhiệm lên trên hết, Đại úy Cà vận dụng mọi kỹ năng thuyết phục để người dân hiểu, tâm phục, khẩu phục rồi tuân thủ quy định pháp luật. Khi UBND tỉnh Điện Biên triển khai Đề án 79 về sắp xếp, ổn định người Mông di cư vào Mường Nhé, Lỳ Hừ Cà là cán bộ biên phòng đầu tiên có mặt ở khu đất thành lập bản mới.
Nhiệm vụ của anh là làm thế nào để người dân dũng cảm đứng lên chống lại sự lạc hậu, đói nghèo. Phải mất nửa năm lăn lộn ở địa bàn, mất ăn, mất ngủ, Cà và đồng đội mới giúp được đồng bào Mông ổn định cuộc sống, thành lập hai bản mới là Hua Sin 1 và Hua Sin 2 của xã Chung Chải.
Khi chúng tôi hỏi điều gì đã khích lệ động viên anh vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Lỳ Hừ Cà nói rằng, điều tự hào nhất của anh là được công tác trong một đơn vị giàu truyền thống anh hùng cách mạng, được người Mông tin yêu như người thân trong gia đình. Anh cũng là người chấp bút cho cuốn sách lịch sử về Đồn Biên phòng Leng Su Sìn.
Sơn Khánh (Báo Nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm